fbpx

Polestar 4 ก็ดี แต่เสียดายที่ Zeekr 001 นั้นดีกว่า

Polestar 4 ถือเป็นรถ Crossover 4 ประตูแบบไม่มีกระจกหลังอย่างเป็นทางการแล้ว โดยส่วนใหญ่แล้วต่างก็ให้ความสนใจกับคุณสมบัติเด่นของรถยนต์รุ่นนี้ รถยนต์รุ่นนี้มีดีไซน์เก๋ไก๋ ขับสนุก และมีราคาค่อนข้างสมเหตุสมผล แน่นอนว่าการไม่มีกระจกหลังไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนชื่นชม

แต่สมรรถนะอันยอดเยี่ยมของ Polestar แสดงให้เห็นว่ารากฐานจาก Geely SEA เป็นฐานที่มั่นคงสำหรับการพัฒนารถยนต์รุ่น Geely, Zeekr, Polestar, Volvo, Lotus ในอนาคต รวมถึงผู้ผลิตหรือแบรนด์ใด ๆ ที่ใช้แพลตฟอร์มนี้

ขณะที่กำลังขับรถ Polestar 4 ในสเปน ก็อดสงสัยไม่ได้ว่านี่คือรถที่ดีที่สุดจริงหรือไม่ เพราะเมื่อดูจากเอกสาร ซึ่งก็ไม่รู้สึกว่านี่เป็นรถรุ่นที่ดีที่สุดของแพลตฟอร์ม SEA ที่ฉันเคยขับ

บนเอกสารของรถ Zeekr 001 ถือเป็นรถที่มีคุณค่าคุ้มราคาที่สุดจากฐาน SEA ในด้าน Dynamic นั้นขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคลว่า Zeekr หรือ Polestar จะเป็นรถที่ดีกว่ากัน จากมุมมองทางเทคนิค Zeekr 001 เป็นรถที่ล้ำหน้ากว่า เนื่องจากมีโครงรถแบบชิ้นเดียวหล่อขึ้นรูปที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษและโครงสร้างไฟฟ้า 800 โวลต์ ทำให้เป็นรถ EV ที่ชาร์จเร็วที่สุดในโลก

แม้ว่า Polestar 4 และ Zeekr 001 จะผลิตในโรงงานเดียวกัน แต่ Polestar 4 กลับพลาดการอัปเกรดเหล่านี้ ยิ่งไปกว่านั้น Zeekr 001 ในตลาดจีนยังมีราคาถูกกว่า Polestar 4 ในตลาดจีนเล็กน้อย ซึ่งไม่ดีสำหรับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มยอดขายในจีนและที่อื่น ๆ จริง ๆ

ขณะประเมิน Polestar 4 ในสเปน ฉันได้ถาม Thomas Ingenlath CEO ของ Polestar ว่าทางแบรนด์มีแผนจะบูรณาการการอัปเกรดจาก Zeekr 001 รุ่นปรับโฉมใหม่หรือไม่ โดยเขาได้ตอบว่า “เราจะทำการอัปเกรดเทคโนโลยีบางอย่าง แต่มันยังมีความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างมากระหว่างแบรนด์”

เขาได้กล่าวอีกว่า “ใช่ เราจะทำบางสิ่งบางอย่างร่วมกับ Zeekr แต่เราไม่ได้ทำทุกอย่างให้มันเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับอีกรุ่น เพราะต้องทำให้เหมาะกับแบรนด์และเป้าหมายของเรา” แม้ว่า Thomas Ingelnath จะยินดีที่สามารถเข้าถึงชุดเครื่องมือของ Geely ได้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่า Polestar 4 จะได้รับการอัปเดตบางอย่างที่อาจปรับปรุงประสบการณ์การชาร์จและการขับขี่หรือไม่

Zeekr 001 ที่จำหน่ายนอกประเทศจีนเป็นรุ่นก่อนปรับโฉมใหม่ที่ไม่มีส่วนท้ายแบบ megacast หรือโครงสร้างแบบ 800 โวลต์ หาก Polestar สามารถนำการอัปเกรดเหล่านั้นมาใช้กับ 4 ได้ ก็จะกลายเป็นรถ Crossover EV ที่ชาร์จไฟได้เร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา Zeekr 001 รุ่นปรับปรุงใหม่สามารถชาร์จจาก 10-80% ในเวลาไม่ถึง 12 นาที โดยทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 500 กิโลวัตต์ 

หวังว่า Polestar จะได้ฉายแวว และทำให้เราได้เห็นว่า Polestar 4 รุ่นอัปเดตพร้อมตัวถังที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และความสามารถในการชาร์จที่น่าทึ่ง 

 

Cr.insideevs

บทความที่น่าสนใจ

Toyota Kayoibako แนวคิดรถตู้ไฟฟ้าที่ปรับแต่งได้สำหรับการใช้งานส่วนบุคคลและธุรกิจ

idiot

Porsche 911 เจนใหม่ เผยโฉมครั้งแรกในโลกที่ L.A. Auto Show 2018

idiot

Toyota Yaris คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี European Car of the Year 2021

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy