fbpx

Volkswagen ได้เพิ่ม ChatGPT เป็น Voice Assistant ใน ID.4 และกับรุ่นอื่น ๆ

มีข่าวออกมาว่า ChatGPT กำลังจะเข้ามาในระบบรถยนต์ Volkswagen รุ่นปี 2025 ของสหรัฐอเมริกาเป็นส่วนใหญ่และรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าด้วย หรือนี่อาจจะเป็นเกม Voice Assistant ของ Volkswagen หรือไม่

 

ผู้ซื้อรถยนต์ในอเมริกันส่วนใหญ่อาจจะบอกว่ารถยนต์ใหม่ต้องมีปุ่มที่ใช้งานได้จริงมากกว่าไม่ใช่หน้าจอสัมผัสที่ใหญ่ขึ้นและดีกว่า แต่รถสมัยนี้ก็มาพร้อมฟีเจอร์และฟังก์ชันที่ซับซ้อนมากขึ้นกว่าที่เคย โดยผู้ผลิตรถยนต์ไม่สามารถรวมคุณสมบัติแต่ละอย่างไว้ในปุ่มเดียวได้ ดังนั้นพวกเขาจึงหันมาใช้การควบคุมด้วยเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อช่วยผู้ขับขี่ในหลาย ๆ สิ่งที่ยานพาหนะสมัยใหม่สามารถทำได้

ซึ่งตอนนี้ ChatGPT สามารถใช้งานได้กับรถยนต์ทุกคันในตระกูล ID ไฟฟ้าในยุโรป โดยเจ้าหน้าที่ของ Volkswagen ได้กล่าวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวใน Golf, Tiguan และ Passat ใหม่ในตลาดยุโรปสำหรับสหรัฐอเมริกา และโฆษกของ Volkswagen of America บอกกับ InsideEV ว่าฟังก์ชันดังกล่าวจะมีอยู่ในรถยนต์รุ่นปี 2025 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งยังไม่วางจำหน่ายที่นี่ 

รถยนต์ Volkswagen หลายรุ่นในปัจจุบัน รวมถึง ID.4 ไฟฟ้า มี Voice Assistant ด้วยโปรแกรม AI ที่เรียกว่า IDA ซึ่งใช้กับ Volkswagen ID.4 Pro S ปี 2024 ที่ได้รับการทดสอบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยรวมของ IDA นั้นค่อนข้างดี สามารถตอบคำถามทั่วไป ควบคุมการทำงานของยานพาหนะ เช่น ระบบควบคุมแอร์ และระบบไล่ฝ้ากระจก และวางแผนการชาร์จ EV ตามเส้นทางไปยังจุดหมายปลายทาง แต่ว่าระบบที่ขับเคลื่อนโดย Google ที่ได้ทดลองใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าจาก Volvo และ General Motors มันมีแนวโน้มที่จะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อถามคำถามที่ซับซ้อนหรือขอให้นำทางไปยังสถานที่ที่มีชื่อเฉพาะ เช่น ร้านอาหาร 

โดยบางที ChatGPT อาจเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นสำหรับ Volkswagen ได้บอกว่ามันไม่ได้เล่นอยู่ตลอดเวลา แต่จะทำหน้าที่เป็นตัวสำรองทุกครั้งที่ IDA ไม่สามารถตอบได้ 

“หากระบบ Volkswagen ไม่สามารถตอบคำถามได้ ระบบจะส่งต่อโดยไม่ระบุชื่อไปยัง ChatGPT จากนั้นคำตอบจะถูกจัดเตรียมด้วยเสียงของ Volkswagen ที่คุ้นเคย” เจ้าหน้าที่ของ Volkswagen กล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์

ด้วยการเปิดตัว ChatGPT ความเป็นไปได้ต่าง ๆ ได้ขยายออกไปอย่างมาก เช่น AI สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว รายงานการแข่งขันฟุตบอลที่ผ่านมา หรือช่วยแก้ปัญหาโจทย์เลข โดยการเปิดตัวยังคงดำเนินต่อไปและ “eyes on the road” เป็นส่วนสำคัญของการอุทธรณ์ที่นี่ เนื่องจากรถยนต์ได้รับฟังก์ชันซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อนในบางครั้ง เช่น แอปในรถยนต์ การ Video Call การสตรีมเพลง และการตั้งค่าการขับขี่ใหม่ ๆ จึงทำได้ยากกว่าที่เคยเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ขับให้ความสนใจระบบพวกนี้เช่นกัน ซึ่ง Volkswagen ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับรถยนต์ ID โดยเฉพาะการทิ้งปุ่มกดเกือบทั้งหมดสำหรับการควบคุมบนหน้าจอและสวิตช์แบบสัมผัส

โดยผู้ผลิตรถยนต์อยากให้กดปุ่มเพื่อเปิดใช้งานการควบคุมด้วยเสียงหรือปลุกระบบด้วยคำพูดพิเศษ จากนั้นจึงบอกว่าคุณต้องการทำอะไร โดย ChatGPT กำลังจะกลายเป็นระบบเสียงสำหรับรถยนต์ใหม่มากขึ้น แม้ว่า Volkswagen จะล้ำหน้าด้วยการนำซอฟต์แวร์นี้ไปใช้กับยานพาหนะที่มีราคาเข้าถึงได้มากขึ้น

 ผู้ผลิตรถยนต์นั้นได้กล่าวว่า “Volkswagen เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกที่นำ ChatGPT มาสู่รถยนต์ของตนผ่านความร่วมมือกับ Cerence พันธมิตรด้านเทคโนโลยี” 

ในเวลาเดียวกัน ChatGPT ของ OpenAI พร้อมด้วยระบบ AI แบบจำลองภาษาอื่น ๆ นั้นก่อให้เกิดข้อโต้แย้งมากมาย ในขณะที่ Wall Street นั้นอยากได้ “AI boom” ที่ทำให้การประเมินมูลค่าของบริษัทต่าง ๆ เช่น ผู้ผลิตชิป Nvidia พุ่งสูงขึ้น ผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่าข้อความที่แจ้งด้วย AI และผลการค้นหานั้นเต็มไปด้วยข้อผิดพลาด แม้ว่าเทคโนโลยีจะเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่มันก็ยังพยายามดิ้นรนเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างเนื้อหาที่เป็นข้อเท็จจริงกับบทความเสียดสี ซึ่งผู้เขียนคอนเทนต์ ครีเอทีฟ และนักข่าวจำนวนมากยังกลัวว่าวิวัฒนาการและการแพร่กระจายของ AI อาจคุกคามวิถีชีวิตของพวกเขา หรือแม้แต่ความพยายามของคน

 

ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่ต้องใส่ให้กับ Volkswagen ID.4 เยอะมาก ซึ่งหากโชคดีการเปิดตัว ChatGPT ของ Volkswagen จะไม่เพียงแต่มีประสิทธิภาพและมีประโยชน์เท่านั้น แต่ยังแม่นยำอีกด้วย 

 

Cr.insideevs

บทความที่น่าสนใจ

เผยโฉม New Ferrari SP51 ซูเปอร์คาร์ One-Off เปิดประทุน 800 แรงม้า พื้นฐานจาก 812 GTS

idiot

เปิดตัว Subaru Forester XT-Edition รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของเบรนด์

idiot

Toyota Innova EV Concept ต้นแบบรถ MPV พลังงานไฟฟ้าล้วนในอินโดนีเซีย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy