fbpx

สหรัฐฯ เตรียมเก็บภาษีรถยนต์ไฟฟ้าของจีนเพิ่ม 4 เท่า จาก 25% เป็น 100%

ฝ่ายบริหารของ Biden กำลังเตรียมที่จะประกาศอัตราภาษีใหม่ สำหรับการนำเข้าของจีนหลายประเภท โดยหนึ่งในนั้นรวมถึงยานพาหนะไฟฟ้า (EV) โดยอัตราภาษีเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากการทบทวนอัตราภาษีที่มีอยู่ซึ่งดำเนินการภายใต้การบริหารชุดก่อนเป็นเวลาหลายปี ตามรายงานของ New York Times

การตัดสินใจกำหนดอัตราภาษีสำหรับ EVs อย่างมีนัยสำคัญครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นภายในฝ่ายบริหารของ Biden เกี่ยวกับ “กำลังการผลิตส่วนเกิน” ในการผลิตของจีน และผลกระทบต่องานในประเทศ ในเรื่องต่างๆ ซึ่งการเพิ่มขึ้นในการส่งออก EV ของจีนในราคาต่ำอาจบ่อนทำลายความพยายามในการผลิตและการลงทุน EV ในประเทศ เช่น พระราชบัญญัติลดเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ กลยุทธ์ของฝ่ายบริหารของ Biden ยังรวมถึงการเก็บภาษี EV ของจีนเพิ่มขึ้นสี่เท่า ซึ่งอาจเพิ่มจากเดิม 25% ในปัจจุบันเป็นสูงสุดถึง 100 % ความเคลื่อนไหวนี้อาจทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้รถยนต์ EV ของจีนมีราคาแพงในตลาด EV ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสะท้อนถึงความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการจ่ายและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ

จากการตัดสินใจของรัฐบาล Biden ในการเพิ่มภาษีสี่เท่าครั้งนี้ อาจเพิ่มความตึงเครียดทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ โดยที่จีนมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อการกระทำครั้งนี้ แม้ว่าภาษีศุลกากรนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องภาคส่วนเชิงกลยุทธ์และอุตสาหกรรมในประเทศ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมาตรการตอบสนองและความขัดแย้งทางการค้าทั่วไปที่ทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อตลาด EV ทั่วโลก

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้ขยายกำลังการผลิตอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอุปทานล้นตลาดและความท้าทายในการส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอุดหนุนโดยตรงจากรัฐบาลมูลค่า 3.7 พันล้านดอลลาร์ของ BYD ทำให้รถยนต์ EV ของจีนมีอิทธิพลมากขึ้นในตลาด EV ทั่วโลก ซึ่งยืนยันอีกครั้งถึงความท้าทายในการส่งออกที่กล่าวมาข้างต้นที่สหรัฐฯ มีต่อตลาด EV ที่มีการแข่งขันสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ภาษีที่เพิ่มขึ้นอาจจำกัดการเข้าถึงของผู้ผลิต EV ของจีนในตลาดสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเส้นทางการเติบโตทั่วโลก

แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะได้รับการสนับสนุนสำหรับมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นต่อการส่งออกของจีน แต่เจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตบางคนได้เรียกร้องให้มีการดำเนินการเชิงรุกมากขึ้น เช่น การห้ามรถยนต์ไฟฟ้าของจีนโดยสิ้นเชิง และแม้กระทั่งล้มล้างกฎของฝ่ายบริหารของ Biden ที่ใช้เครดิตภาษี EV ของรัฐบาลกลางโดยเน้นถึงความซับซ้อนของการสร้างความสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่

การประกาศที่กำลังจะเกิดขึ้นได้กระตุ้นให้เกิดความไม่แน่นอนของตลาด โดยนักลงทุนจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่ารายละเอียดทั้งหมดของภาษียังไม่ชัดเจน การตัดสินใจดังกล่าวเน้นย้ำถึงเป้าหมายของฝ่ายบริหารของ Biden ในการจัดการกับความท้าทายทางเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เกิดจากรถยนต์ไฟฟ้าของจีน

แม้ว่าความตึงเครียดทางการค้าจะทวีความรุนแรงขึ้น แต่สหรัฐฯ และจีนก็ได้มีส่วนร่วมในความพยายามทางการทูตเพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างกัน อย่างไรก็ตาม การกำหนดอัตราภาษีใหม่อาจเป็นการส่งสัญญาณถึงการมุ่งเน้นใหม่ในการแก้ไขปัญหาการค้าที่มีมายาวนาน และรับประกันการแข่งขันที่ยุติธรรมในอุตสาหกรรมเชิงกลยุทธ์

การตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะกำหนดอัตราภาษีนั้นสอดคล้องกับข้อกังวลระหว่างประเทศในวงกว้างเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติทางการค้าของจีน โดยที่สหภาพยุโรป (EU) ก็พิจารณามาตรการที่คล้ายกันเช่นกัน การตอบสนองที่ได้รับการประสานงานนี้สะท้อนให้เห็นถึงฉันทามติที่เพิ่มขึ้นในหมู่ประเทศอุตสาหกรรมเกี่ยวกับความจำเป็นในการจัดการกับแนวทางปฏิบัติที่บิดเบือนตลาดของจีน

ในขณะที่ฝ่ายบริหารของ Biden เตรียมเปิดเผยอัตราภาษีใหม่สำหรับการนำเข้าของจีน รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์พลังงานสีเขียว การตัดสินใจดังกล่าวตอกย้ำความตึงเครียดทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้นระหว่างสองประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลในวงกว้างเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติด้านการผลิตของจีนและการครอบงำตลาด ซึ่งกำหนดทิศทางของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อัตราภาษีเหล่านี้จากฝ่ายบริหารของ Biden อาจจะไม่ได้สร้างความกังวลให้กับ  EV ของจีนเท่าไหร่นัก เนื่องจากตลาด EV ขนาดใหญ่ของจีนกำลังบุกตลาดส่วนที่เหลือของโลก

อย่างไรก็ตาม นี่อาจเป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ ที่จะเพิ่มความน่าสนใจให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ของตนเองและลดคู่แข่งขันลงไป จากการศึกษาล่าสุดพบว่าโรงงานผลิต EV ของสหรัฐอเมริกาจะผลิต EV ใหม่ประมาณ 5.5 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2570 จากการที่สหรัฐฯ ขยายตลาด EV และโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ เจ้าของ EV จะได้เห็นแนวทางของตนเองมากขึ้นด้วยข้อเสนอและตัวเลือก EV ที่มากขึ้น

เนื่องจาก EV มีเพิ่มมากขึ้น การเข้าถึงในตลาดรถ EV ของสหรัฐฯ เองก็มากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะ EV ของจีนยังคงเป็นความท้าทายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนไปใช้ยานยนต์ไฟฟ้ายังคงแข็งแกร่งขึ้นทุกวัน และศักยภาพเกี่ยวกับอนาคตที่เราเห็นรถยนต์ไฟฟ้าของจีนแล่นไปตามถนนในสหรัฐฯ จะถูกกำหนดโดยวิธีที่สหรัฐฯ และจีนมีข้อคกลงร่วมกัน

 

Cr : ev.com


 

บทความที่น่าสนใจ

2020 Honda CR-V ถูกจับภาพได้ครั้งแรกขณะวิ่งทดสอบในสหรัฐฯ

Peng

ISUZU จัดแสดงยนตรกรรมรุ่นล่าสุด พร้อมชุดแต่งสุดเท่โชว์ในงาน Motor Show 2020

Peng

เมืองนอกรีวิว Mazda 3 ใหม่ รุ่น AWD ทีใครได้ดูจะต้องหลงรักในความโดดเด่น และอยากได้มันมาครอบครอง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy