fbpx

ปั๊มติ๊กน้ำมันเสื่อมสภาพ จะรู้ได้อย่างไร?

หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้จักหรือรู้เลยว่า “ปั๊มติ๊ก” มีหน้าที่หรือมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของเคลื่อนยนต์อย่างไร แล้วหากปั๊มติ๊กของรถคุณเสื่อมสภาพล่ะ จะมีวิธีสังเกตได้จากอะไรบ้าง ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับปั๊มติ๊กกันก่อนดีกว่า

ปั๊มติ๊ก ทำหน้าที่เป็นระบบน้ำมันของเชื้อเพลิงใช้ตัดต่อกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนให้กับขดรวดแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้แผ่นไดอะแฟรมขยับ ทำงานเชื่อมต่อเข้ากับชุดลิ้นปิด-เปิด จึงมีแรงดันและแรงดูดสูบ-จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง แต่เครื่องยนต์ปัจจุบันที่ใช้ระบบหัวฉีดมีความต้องการแรงดันที่สูงขึ้น จึงเปลี่ยนมาเป็นระบบปั๊มติ๊กไฟฟ้าโดยมีทั้งแบบเรกกูเรเตอร์ (อยู่ในถังน้ำมัน) และแบบใช้ ECU เป็นตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้ามี 40-50 psi.

สำหรับอาการปั๊มติ๊กเสีย ส่วนใหญ่จะเกิดจากพฤติกรรมการใช้รถ โดยเฉพาะการปล่อยให้ไฟสัญญาณเตือนน้ำมันหมดแสดงเป็นประจำ ซึ่งเป็นตัวทำลายให้ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เพราะปั๊มติ๊กเป็นชิ้นส่วนที่ต้องการน้ำมันมาหล่อเลี้ยงเพื่อป้องกันความร้อน และหากคุณจอดรถทิ้งไว้นานๆ ไม่ค่อยได้ขับไปไหนเราแนะนำให้เติมน้ำมัน เบนซิน ที่ไม่มีส่วนผสมของเอทานอลจะดีกว่า

วิธีสังเกตอาการของปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพ

  • ไม่มีเสียงดัง ติ๊กๆ ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ (รถรุ่นเก่า)
  • รถสตาร์ทไม่ติด (เช็กแบตเตอรี่เต็ม ไดร์สตาร์ทดัง ฟิวส์ไม่ขาด)
  • สตาร์ทรถแล้วเครื่องยนต์กระตุก หรือเร่งไม่ขึ้น
  • เครื่องยนต์สะดุด ขณะขับรถที่ความเร็วคงที่
  • รถติดแก๊ส สตาร์ทน้ำมันไม่ติด สตาร์ทแก๊สติด

วิธีรักษาปั๊มติ๊กไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว

  • อย่าปล่อยให้ไฟระบบแสดงน้ำมันแจ้งเตือนบ่อย
  • เติมน้ำมันให้เกือบครึ่งถังอยู่เสมอ
  • รถติดแก๊สควรหมั่นใช้ระบบน้ำมันบ่อยๆ

หากรถคุณมีอาการดังที่กล่าวมา เราขอแนะนำว่าให้เข้าไปปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะดีกว่า?เพราะระบบเชื้อเพลิงนั้นมีความสำคัญมากไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เลยเช่นกัน


 

บทความที่น่าสนใจ

ซื้ออะไหล่มือสอง..อย่างไร ถึงจะ ไม่โดนหลอก และ ผิดหวัง

idiot

เทียบสเปค Honda CR-V e:HEV ES เจอกับ Haval H6 Ultra ต่างกัน 2 แสน ใครให้ออปชั่นเยอะกว่ากัน

Nopkung

รวมศัพท์ประเภทรถยนต์ ที่พูดกันติดปาก แต่น้อยคนที่จะทราบความหมายที่แท้จริง ตอนที่ 2

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy