fbpx

ระวัง.!! อย่าเสียค่าโง่ “ให้กับ โบรคเกอร์ ผี”

สวัสดีครับ ชาว Carvariety.com  และ สาวก Fanpage : ฅ-คนรักรถ Carlover ทุกท่านครับ  ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกันกับเรื่อง ผีๆๆ กันหน่อย … เอ้า .!! ยังไง ตามหัวข้อเลยคับ .. ถ้าผีมีจริง แล้วมาหลอกเรามันก็คงน่ากลัวในระดับนึง…แต่ถ้าตัวคนที่ทำตัวเป็นผี  มาหลอกเรานี่สิ…โคตรน่ากลัว และ น่าเจ็บใจยิ่งนัก ..!! วันนี้เราจึงต้องมารู้จัก รวมถึงรู้ทันกับผีที่มาในรูปแบบคนหรือองค์กรกันสักหน่อย  ซึ่งในบทความนี้เราจะมาลุยกันในเรื่องของ “โบรคเกอร์..ประกันภัย ผี..!!

          แน่นอนครับ..เข้าสู่ปลายปี มักมีคำถามในเรื่องประกันภัยเข้ามาเยอะ บางท่านที่เคยทำประกันภัยไว้อยู่แล้วในปีที่ผ่านมา ก็จะส่งรถเข้าเคลมตามสิทธิ์ กลับติดปัญหาเงื่อนไขต่างๆ เคลมไม่ได้บ้าง  หรือ ต้องจ่ายในส่วนที่ไม่ควรเสียเพิ่มเติมบ้าง จนรู้สึกว่าการทำประกันภัยรถยนต์ในปีที่ผ่านมาไม่คุ้มค่า และอยากเปลี่ยนบริษัทรับทำประกันเสียใหม่  .. แต่ก็ยังมีอีกรูปแบบที่รุนแรงมาก  ซึ่งบางท่านอาจ โชคร้ายหน่อย  “ ที่ซื้อประกันภัยผ่าน โบรคเกอร์ ประกันภัย ผี … จึงทำให้ไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ เลย ”  เสียตังค์ฟรีสิครับ รออะไร  และ ที่สำคัญ มันเจ็บใจยิ่งนัก  “ ดังนั้น…เรามาทำความเข้าใจในการซื้อประกันภัยที่ถูกวิธี ว่ามีขั้นตอนอย่างไร และ เราจะต้องพิจารณาอย่างไรเมื่อเราจะซื้อประกันภัยผ่านนายหน้าประกันภัย (โบรคเกอร์)  แล้วจะไม่โดนหลอกเอาเนอะ ”

หลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกประกันภัยแบบคุ้มค่า .!!

          สิ่งแรก !! เราต้องศึกษาเงื่อนไข และ ความคุ้มค่าในกรมธรรม์ให้ดีก่อนว่า เพียงพอกับความต้องการของเราหรือไม่ โดยพิจารณาจาก

          – ความคุ้มค่าในเรื่องของทุนประกันภัย   ข้อนี้เป็นข้อแรกและข้อสำคัญมากๆ ที่ต้องพิจารณา เพราะนี่คือเป้าหมายที่ทางบริษัทรับประกันภัยจะจ่ายชดเชยให้เรา..ดังนั้นเราต้องพิจารณาเรื่องทุนประกันภัยให้ดี ว่าครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง ทรัพย์สินเรา /ทรัพย์สินของคู่กรณี  รวมถึงการคุ้มครองเรื่องอื่นๆ เช่น รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือไม่ นั่นก็คือ การทำความเข้าใจกับเงื่อนไขในกรมธรรม์ในเงื่อนไขประกันภัยนั้นๆ ให้ดี

          – ความคุ้มค่าทางใจเมื่อซื้อประกัน  แน่นอนครับ เราๆ เองมักอยากได้ประกันภัยที่คุ้มครองรอบด้านในราคาที่ถูกที่สุด แต่นั่นมันก็เป็นเรื่องยากครับเพราะอย่าลืมว่า  “ถูกและดีในโลกนี้ อาจจะมีแต่ก็หายาก”  ดังนั้น!! ถ้าเราลงทุนทำประกันแล้ว ดูแบบที่จ่ายเบี้ยประกันในระดับที่พอเหมาะ และได้รับความคุ้มครองที่เพียงพอกับการใช้งานใช้ชีวิตประจำวันของเราจะดีกว่า และที่สำคัญการเลือกทำประกันภัยกับ บริษัทผู้ทำประกันรายใหญ่ก็จะค่อนข้างได้เปรียบกว่าเพราะเราจะได้รับมาตรฐานในการคุ้มครองที่ชัดเจน อุ่นใจ มีการให้บริการอย่างทันท่วงที ไม่ต้องมานั่งหงุดหงิดหัวใจภายหลัง

          – เงื่อนไข หรือ ข้อยกเว้น ไม่ครอบคลุมเรื่องการทำประกันภัย ต้องทำความเข้าใจให้ชัด   เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย และ มักเกิดข้อพิพาทถกเถียงกันเป็นประจำ กับ ผู้ทำประกัน และ บริษัทผู้รับทำประกันภัย  โดยปกติมักมีเงื่อนไขซ่อนอยู่ในตัวเอง  ว่าคุ้มครองในเรื่องใดบ้าง  ยกเว้นเรื่องใดบ้าง  จุดนี้ต้องมองและทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะซื้อและจ่ายเบี้ยประกัน  ซึ่งบางครั้งเงื่อนไขหรือข้อยกเว้น ทางบริษัทผู้รับทำประกันมักเขียนไว้ด้วยภาษาทางการและ อาจทำให้ผู้ซื้อประกันตีความที่ไม่ชัดเจน..ถ้าสงสัยให้ถามก่อนซื้อประกันเลยครับ จะได้ไม่ต้องมานั่งเถียงกันภายหลัง

ช่องทาง .. วิธีการ  ในการเลือกซื้อประกันภัย !! .

          ปัจจุบันเราสามารถซื้อประกันภัยผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ Offline หรือ Online แล้วแต่ความสะดวกของเรา หรือแม้แต่การเปรียบเทียบเช็คราคาเบี้ยและความคุ้มครองก็ง่ายขึ้น สามารถผ่านช่องทางออนไลน์ได้  ซึ่งเมื่อเราทราบเงื่อนไขแล้วว่า ต้องการประกันภัยที่มีการครอบคลุมในระดับไหน จากนั้นเราก็สามารถติดต่อผู้ให้บริการประกันภัย อาจติดต่อกับบริษัทประกันภัยโดยตรง   หรือผ่านช่องทางเลือกที่สะดวกสบายมากขึ้น นั่นก็คือ การซื้อประกันภัยผ่าน นายหน้า หรือ ที่เรียกว่า โบรคเกอร์ประกันภัย นั่นเอง 

โบรคเกอร์”   คืออะไร..เค้าคือใคร..ในระบบธุรกิจประกันภัย !!

          ถ้าพูดถึง “โบรคเกอร์ประกันภัย”  เค้าก็คือ “นายหน้าในการขายประกันภัย”  ถ้าเรียกให้ง่ายขึ้น ก็คือ “พ่อค้าคนกลาง”  นั่นเอง  ซึ่ง นายหน้า /โบรคเกอร์ นี้ จะทำหน้าที่ในการนำประกันภัยจากบริษัทผู้รับทำประกันภัย จากบริษัทต่างๆ มาขายต่อให้กับผู้บริโภค ไม่ใช่เป็นเจ้าหน้าที่ / ตัวแทนใดๆ  ในบริษัทประกันภัยต่างๆ

“โบรคเกอร์..ผี” คือ อะไร..!!

          “โบรคเกอร์..ผี”  คือ บุคคลที่แอบอ้าง หรือ เปิดบริษัท ที่ไม่ถูกต้องขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่เป็น นายหน้า ในการเสนอขายประกันอย่างหลอกลวงผู้บริโภค โดยบริษัทนั้นจะไม่ได้มีการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เมื่อซื้อประกันแล้วก็จะไม่ส่งเรื่องเข้าบริษัทประกันภัย , ไม่ส่งกรมธรรม์ตัวจริงให้ผู้บริโภค ..และเมื่อเกิดเหตุแล้ว ผู้บริโภคที่ซื้อประกัน จะไม่สามารถได้รับการชดเชยค่าเสียหายได้  และ ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ ซึ่ง นายหน้า/โบรกเกอร์ผี นี้จะสามารถตรวจสอบได้ยาก มักมีตัวตนตอนขายประกันภัย แต่จะไร้ตัวตนทันทีเมื่อเราได้จ่ายเบี้ยประกันภัยไปแล้ว

          ดังนั้น ก่อนการชื้อประกันภัยผ่านทาง นายหน้า/โบรคเกอร์  ผู้บริโภคก็ควรที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ว่า นายหน้า/โบรคเกอร์ รายนั้น ได้รับการรับรองถูกต้องหรือไม่  มีประวัติการให้บริการมายาวนานแล้วหรือยัง สามารถตรวจสอบที่ตั้งและช่องทางในการติดต่อได้ชัดเจนหรือไม่ ระวัง!! บ่อยครั้ง “โบรคเกอร์ผี” มักมาในรูปแบบจัดโปรโมชั่นที่จ่ายเบี้ยประกันภัย ซะถูกเกินจริง เพื่อมาตัดหน้า นายหน้า/โบรคเกอร์ รายอื่น แล้วก็เชิดหนีหายไป

“ โบรคเกอร์ประกันภัย ” ที่ถูกต้องได้มาตรฐาน จะเป็นที่ปรึกษาเรื่องประกันภัย ที่อยู่เคียงข้างเรา !!

          แม้โบรคเกอร์ผีจะเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่ในยุคนี้สมัยนี้การที่มี  โบรกเกอร์ประกันภัย เข้ามาช่วยดูแล ซึ่งการซื้อประกันภัย ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้เรามั่นใจในการเลือกซื้อประกันได้ดีเช่นกัน  เพราะฉะนั้น บางครั้งโบรคเกอร์อาจทำหน้าที่เป็นผู้ให้คำปรึกษาหรือแนะนำประกันภัยที่เหมาะสมแก่ผู้ซื้อ เราสามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ ทำให้เราประหยัดเวลา ไม่ต้องค้นหาเบี้ยราคาด้วยตัวเองอย่างยุ่งยาก  นอกจากนี้ผู้ซื้อประกันอาจได้รับส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆ  หรือ บางครั้ง โบรคเกอร์ประกันภัยเอง ก็จะคอยเป็นเพื่อนที่ช่วยประสานงานได้ดีในยามที่เราต้องการเรียกร้องสิทธิ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขประกันภัย

          นอกจากนี้ จากการที่โบรคเกอร์ทำหน้าที่เป็นนายหน้าขายประกันให้เรา ก่อนที่เขาจะเลือกหรือจัดประกันภัยจากบริษัทต่างๆ มานำเสนอขายนั้น ทางเขาต้องทำหน้าที่ตรวจสอบจนมั่นใจในบริษัทที่รับทำประกันภัยว่า เครดิตของบริษัทรับทำประกันและการให้บริการของบริษัทประกันภัยรายนั้น จะต้องดีและมีมาตรฐานอยู่แล้วด้วย

          ซึ่งตอนนี้มี มีบริษัทที่ทำหน้าที่เป็น โบรกคเกอร์ประกันภัย  เกิดขึ้นมากมายทั้งรายใหญ่หรือรายเล็ก ยังไงถ้าผู้อ่านท่านไหนสนใจจะซื้อประกันภัยผ่าน โบรคเกอร์ ก็ลองหาข้อมูลดูได้ครับ   ซึ่งตอนนี้ผมได้รับข้อมูลจากทาง โบรคเกอร์ประกันภัย รายใหญ่  อย่าง เทสโก้ โลตัส โบรคเกอร์ประกันภัย ที่เปิดดำเนินการมานานกว่า 10 ปี ที่สำคัญยังมีหลากหลายช่องทางในการให้บริการกำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ ซึ่งมองดูแล้วคุ้มค่าสำหรับคนที่มองหาประกันรถยนต์ เพราะจากข้อมูล เบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งรถเก๋งเล็ก เก๋งใหญ่ รถกระบะ ราคาเริ่มต้นที่ 9,000 บาท พร้อมสิทธิ์ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ หากผ่อนผ่านบัตรเครดิตเทสโก้ โลตัส วีซ่า ยังรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 1,500 บาทเมื่อซื้อประกัน..ซึ่งผู้อ่านท่านไหนที่สนใจ ก็ลองเข้าไปสอบถามความต้องการได้โดยตรงที่เคาน์เตอร์บริการโบรคเกอร์ประกันภัย ที่ เทสโก้ โลตัส หรือ ลองโทรสอบถาม ที่ 1712 กด 1 กด 2 ครับ หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที https://goo.gl/HLuhtS          สำหรับการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ ท่านผู้อ่านจะสนใจแบบไหน ประกันภัย ประเภท 1 / 2 / 3  ก็ลองพิจารณาดูตามความเหมาะสมครับ ไม่ว่าจะซื้อโดยตรงกับบริษัทประกันภัยหรือซื้อผ่าน โบรคเกอร์ประกันภัย ก็ตามแต่  ต้องศึกษาเงื่อนไขการรับประกันให้ดี ไม่เข้าใจให้ถาม ไม่มั่นใจก็ต้องเช็คข้อมูลมากๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียสิทธิ์ในการใช้สิทธิ์ เมื่อเราต้องเคลมประกันครับ  และ ถ้าจะซื้อประกันภัยผ่านช่องทางไหนก็ตามควรตรวจสอบช่องทางที่เราเลือกซื้อประกันภัยด้วยครับ  ว่ามีมาตรฐานได้รับการรับรอง  มีตัวตนที่แท้จริงหรือไม่ เพราะมิฉะนั้น  อาจจะเสียตังค์ ไปแบบฟรีๆ ล่ะก็…เจ็บใจแย่เลย.!! ..ล่ะครับ


 

บทความที่น่าสนใจ

เจาะราคาน้ำมันไทย ทำไมถึงแพงกว่ามาเลเซียถึง 2 เท่า !!

Nopkung

เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยจาก Chevrolet ช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยตลอดฤดูฝนนี้

idiot

วิเคราะห์ ทำไมศูนย์บริการถึงให้ “ป้ายแดงปลอม” กับลูกค้าที่ซื้อรถใหม่ ?

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy