fbpx

วางเครื่องใหม่ หรือ โอเวอร์ฮอล .. 2 ทางเลือก ที่ได้เสียต่างกัน !!

เดินทางต่อเนื่องใกล้เข้าสู่ปลายปีกันแล้วครับ อีกไม่กี่สัปดาห์เราก็ก้าวเข้าสู่ปี พ.ศ.ใหม่ ซึ่งปลายปีนี้อาจไม่คึกคักเท่าที่ควรด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นแต่อย่างไรแล้ว ..การพัฒนา เดินทางตามรอยพ่อ ก็เป็นสิ่งที่ดีที่เราทุกคนควรทำ

มาในบทความเทคนิคยานยนต์ นี้ www.Carvariety.com ก็มีเรื่องราวมานำเสนอเช่นเคย เพราะผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจเคยเจอประสบการณ์แบบเลือกไม่ถูก เอ๊ะยังไง..!! แบบอารมณ์รักพี่เสียดายน้องว่างั้น หรือ ไม่ก็กลัวว่ากว่าจะจบแล้วต้องเจ็บ .. ฮร่า .!! มันเป็นเรื่องธรรมชาติครับ อยากจะได้สิ่งดีๆ ในบางครั้งก็ต้องแลก ซึ่งอาจมาแลกมาด้วยความเจ็บปวดก็ตาม แต่ถ้าเจ็บปวดแล้วจบสวยมันก็น่าลอง จริงมั้ยล่ะครับ

ซึ่งเรื่องที่พูดถึงไม่ใช่เรื่องอะไรที่ตื่นเต้นจนต้องคิดไปไกล .. แต่มันเป็นเรื่องการดูแล ซ่อมแซม บำรุงรักษารถยนต์ของเรานั่นเองครับ เพราะผมเชื่อว่าหลายๆท่าน ที่ไม่ได้ขับรถใหม่ หรือจะรถใหม่ป้ายแดงก็ตาม แต่เมื่อเกิดปัญหาเครื่องยนต์เดิมเสียหายจากการใช้งานจากการสึกหรอตามอายุ หรือ เกิดความเสียหายในระหว่างการใช้งาน หรือ ง่ายๆ คือ เครื่องยนต์พัง..!! นั่นเอง ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เราควรที่จะ โอเวอร์ฮอร์ หรือ วางเครื่องใหม่ ดีนะ . เพื่อที่จะให้รถยนต์คันนั้นสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติอีกครั้ง..ในบทความนี้ เรามาลองแชร์กันดีกว่าครับ ว่าเดินทางไหน จะเป็นความเสี่ยง..ที่คุ้มค่า..และ น่าลงทุน..!!

โอเวอร์ฮอล กับ วางเครื่องใหม่ .. คืออะไร..?
โอเวอร์ฮอล (Overhaul) คือการซ่อมแซมเครื่องยนต์ครั้งใหญ่ หรือ อีกนัยคือการฟื้นฟูสภาพเครื่องยนต์เก่าให้มีประสิทธิภาพกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมให้ได้มากที่สุด ซึ่งการซ่อมแซมในลักษณะนี้เรียกว่า เจ้าของรถอาจจะต้องมีงบประมาณที่สูงมากๆ ในระดับหนึ่ง เพราะจะเป็นการเปิดเครื่องยนต์มาตรวจเช็ค พร้อมกับเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหายหลังจากที่เครื่องยนต์ตัวนั้นผ่านการใช้งานมานาน หรือ เครื่องยนต์ชำรุด (พัง) ในระหว่างการีใช้งานนั่นเอง

ซึ่งการจะ โอเวอร์ฮอล ให้ได้เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสมบูรณ์มากที่สุดนั้น นอกจากการจัดหาอะไหล่ชิ้นส่วนใหม่ใส่ลงไปแล้ว ยังมีปัจจัยในเรื่องของฝีมือช่างมาเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งถ้าได้ช่างที่ดี ฝีมือเจ๋ง ไม่หมกงาน ละเอียดในการประกอบ ก็จะส่งผลให้เครื่องยนต์ตัวนั้นที่ทำการ โอเวอร์ฮอล มีประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ใกล้เคียงกับเครื่องใหม่สดแบบยกลงจากเตามาเลยก็ว่าได้

แล้วการวางเครื่องใหม่ล่ะ..คืออะไร..?
การวางเครื่องใหม่ ก็คือ การเลือกซื้อเครื่องยนต์มือสองมาจากเชียงกง หรือ จากที่ไหนก็ตาม ที่นำเครื่องยนต์เก่ามือสองผ่านการใช้งานมาแล้ว โดยส่วนใหญ่มักจะมาจากทางโซนญี่ปุ่นเข้ามาจำหน่าย ซึ่งเจ้าของรถหลายๆ ท่านก็สามารถไปเลือกซื้อและนำมาวางใส่แทนเครื่องเดิมได้เลย ( ถ้าเป็นรหัสเดิม / บล็อกเดิมเดียวกันกับเครื่องเก่า) ซึ่งวิธีนี้อาจมองว่าเป็นวิธีลัดที่ง่ายหรือสะดวกที่สุด ซึ่งคิดแบบนี้มักก็อาจจะใช่ ซึ่งถ้าคุณเลือกวางเครื่องยนต์ในบล็อกเดิม หรือ ตระกูลเดิม ที่ไม่ต้องมีการดัดแปลง แท่นเครื่อง หรือ ระบบสายไฟต่างๆ ใหม่ ซึ่งวิธีการนี้เร็วกว่าแน่นอน และยังสามารถวางตัวเลข งบประมาณได้ไม่คลาดเคลื่อนมากนัก

แต่ที่สำคัญการวางเครื่องใหม่นั้น มันก็มีปัจจัยที่ต้องเสี่ยงอีกเช่นกัน นั่นก็คือ ความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ตัวนั้นที่ได้มาว่าสมบูรณ์หรือมีความบอบช้ำเพียงใด เพราะเครื่องยนต์ที่นำมาวางใหม่นั้น มันก็คือเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ซึ่งถ้าได้เครื่องที่สมบูรณ์มาก็ดีไปแต่ถ้าได้เครื่องยนต์ที่ช้ำ มามากๆ มันก็เหมือนกับเป็นการหนีเสือปะจระเข้ อาจต้องมีการเสียงบประมาณซ้ำซ้อนมากมายในการซ่อมแซมแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ของเครื่องยนต์ตัวนั้น ดังนั้นการวางเครื่องใหม่ขั้นตอนการเลือกเครื่องยนต์ ที่จะนำมายัดแทนลงไปในเครื่องเดิมจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ท่องไว้ว่า ตาดีได้ตาร้ายเสีย

เอาไงดี..!! สองจิตสองใจ โอเวอร์ฮอล กับ วางเครื่องใหม่ จะเดินทางไหนดี 
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เมื่อถึงวันหนึ่งที่มี โจทย์นี้เกิดขึ้นมาในหัวกับรถคันโปรด ระหว่างการเลือกที่ จะโอเวอร์ฮอร์ หรือ วางเครื่องใหม่นั้น การตัดสินใจว่าจะเลือกทางไหนนั้น อยากให้มองในพื้นฐานที่ว่า ถ้าคุณเองต้องการความสมบูรณ์ในแบบเดิม เครื่องสด แรงม้าที่สมบูรณ์ การทำงานเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์แบบ ไม่ได้ต้องการความแรงแบบจรวด และ ตัวเครื่องยนต์เดิม ไม่ได้มีความเสียหายหนักที่เสื้อสูบ รวมถึงยังเป็นเครื่องยนต์ที่สามารถจัดหาเบิกอะไหล่ใหม่ได้ง่ายในตลาด

ผมแนะนำว่าให้เลือก การ โอเวอร์ฮอล เป็นหลัก และยิ่งในโจทย์นี้ ถ้าคุณยิ่งได้ช่างที่เป็นมืออาชีพ ละเอียด บรรจง ไม่หมก ผมเชื่อว่า การโอเวอร์ฮอล จะเป็นทางเลือกที่คุณเองอาจเจ็บสักนิด แต่จบสวยแน่นอน ซึ่งจะเป็นการสามารถต่ออายุให้กับบอดี้รถยนต์คันโปรดของคุณไปได้อีก เพราะเครื่องยนต์จะมีความสมบูรณ์ใกล้เคียงรถออกจากโรงงานเลยก็ว่าได้

แต่ในทางกลับกัน ถ้าโจทย์ของคุณเอง ต้องการเพิ่มแรงม้า เพิ่มสมรรถนะ หรือเพิ่มเขี้ยวเล็บให้กับรถยนต์ในบอดี้เดิมๆ ให้มีความเฟี้ยวฟ้าว ในเรื่องความเร็วมากขึ้น ตอบสนองได้รุนแรง เร้าใจมากขึ้นกว่าของเดิม การวางเครื่องยนต์ใหม่ อาจจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า .. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การวางเครื่องยนต์ใหม่ ควรเลือกเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงบล็อกเดิมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความจุหรือแรงม้า โดยที่เครื่องยนต์ตัวใหม่ที่เลือกมาลงนั้น ความจุ / แรงม้า / แรงบิด ก็ไม่ควรมากกว่า ใหญ่โต มโหฬาร กว่าพื้นฐานเครื่องเดิมมากจน OVER เกินความจำเป็น .. เพื่อเป็นการลดหรือหลีกเลียงการดัดแปลงในพื้นฐานรถเดิมให้เสียรูปแบบน้อยที่สุด เพราะการดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟ แท่นเครี่อง ระบบเบรก หรือ เกียร์ รวมถึงช่วงล่างต่างๆ การดัดแปลงเหล่านี้ล่ะ ที่จะเป็นตัวที่ทำให้งบประมาณบานปลาย และ ถ้าทำการดัดแปลงไม่ดี บอกเลยปวดหัวยาวครับ … จงอย่าคิดว่า..!! วางเครื่องใหม่แล้วจะยัดเครื่องแรงๆ ลงไปเลย เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน…บอกเลยครับ มันไม่ง่ายอย่างที่คิด..!! เอาแค่พอดีๆ ก็พอครับ และให้ดีอีกนิดสุดท้ายก่อนหย่อนเครื่องตัวใหม่ลงไปในรถเพื่อความเนียน ก็ควรที่จะตรวจเช็คความสมบูรณ์ของเครื่องที่ได้มานั้น ด้วยการเปิดดูภายในเครื่องยนต์ตัวใหม่ รวมถึงภายนอกเครื่องยนต์อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ท่อยาง ท่อน้ำ สายไฟที่ตัวเครื่อง ว่ามีอะไรชำรุดหรือไม่ หากมีก็ควรรีบแก้ไขเปลี่ยนซะก่อนที่จะหย่อนลง อย่ารอว่าค่อยทำทีหลัง เพราะเครื่องอยู่นอกรถจะสามารถซ่อมแซมแก้ไขได้สะดวกกว่าฝืนใช้ไปมีปัญหา ต้องเสียค่ายกขึ้นยกลง รถก็ซ้ำ ประกอบผิดประกอบถูกงานนี้ มั่วไปกันใหญ่ ดังนั้นในโจทย์นี้ เรียกว่ากำตังค์เพิ่มอีกนิด เพื่อความชัวร์ มันจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

วิเคราะห์ + แยกแยะ สองทาง ที่เลือกได้..แบบไหนจะ คุ้มค่า กว่ากัน ..!!
ถ้าวิเคราะห์จากความคิดส่วนตัวผู้เขียนเอง ที่เคยผ่านประสบการณ์ทั้ง โอเวอร์ฮอล และ วางใหม่มาแล้ว ผมเองอยากถ่ายทอดประสบการณ์ออกมาว่า แน่นอนครับ..เราก็อยากจะใช้เงินให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด อยากมีความสุขกับการขับรถ ไม่อยากเสียเงินเยอะจนเกินไป ดังนั้นเมื่อเครื่องยนต์รถคันโปรดหมดอายุ จากการใช้งานหรือเสียหายจากการใช้งาน โดยที่ บอดี้ยังคงแข็งแรง ช่วงล่างยังสมบูรณ์หรือเสียหายไม่มากที่ยังแก้ไขได้ หรือ อาจรถคันนั้นเป็นรถที่มีคุณค่าทางจิตใจและอยากต่ออายุให้กับรถคันนั้นได้ใช้งานบนถนนต่อ

– การ โอเวอร์ฮอล จะเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด (ความคิดเห็นผู้เขียนเอง) บนพื้นฐานเครื่องยนต์ที่ไม่เก่าและยังสามารถหาอะไหล่ใหม่ประกอบลงไปได้ และ ไม่ได้ต้องการความแรง ความเร็ว ไว้โอ้อวดใคร เพราะการ โอเวอร์ฮอล ตัวบอดี้รถจะไม่ช้ำ ไม่ถูกดัดแปลง ทุบ ตัดเจาะใดๆ คุณค่าในตัวรถ ราคาการขายต่อภายหลัง ยังคงอยู่..แต่สิ่งที่ได้ คือ ความสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเครื่องยนต์เรียกว่าใกล้เคียงของใหม่เลยก็ว่าได้ เตรียบงบประมาณในการแก้ไขเพิ่มเติม หรือเผื่อไว้สักหน่อย ไว้ปรับจุดต่างๆ หรือ เก็บงานส่วนอื่นๆ อีกเล็กน้อย .. เท่านี้ก็น่าจะใช้รถ ในพื้นฐานเดิมได้ดี อย่างมีความสุขแล้วล่ะครับ

– แต่ถ้าเครื่องยนต์เดิมอายุเก่ามากแล้ว ไม่มีอะไหล่ใหม่ทดแทน หรือ ต้องการความแรงมากขึ้น การวางเครื่องใหม่ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งการวางเครื่องใหม่ ย้ำนะครับ ควรหาเครื่องยนต์บล็อกใหม่ ในตระกูลเดิมของรถ ที่ ความจุ / แรงม้า เพิ่มขึ้นจากเดิมสักเล็กน้อย มีการดัดแปลงไม่เยอะมาก และ ยังเป็นบล็อกเครื่องยนต์ที่ไม่ตกรุ่นมีอะไหล่ในท้องตลาด การวางเครื่องใหม่น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า .. แต่ย้ำสักนิดว่า การวางเครื่องใหม่ ให้เนียนจริง อย่าให้เครื่องแรงกว่าเดิมมากนัก และควรเปิดเช็คสภาพเครื่องที่ได้มาให้สมบูรณ์ก่อนหย่อนเครื่องลง เพราะการแก้ไขภายนอกตัวรถก่อนหย่อนลงแทนที่เครื่องเดิมจะง่ายกว่า มองเห็นจุดเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่ามาแก้ที่หลัง ซึ่งจะได้เสียค่าแรงยกขึ้นลงทีเดียวไม่มานั่งจุกจิกภายหลัง และตรวจสอบเอกสารใบอินวอยท์ เครื่องตัวใหม่ให้ครบก่อนจะหย่อนลง..เอกสารไม่ครบ แจ้งเปลี่ยนเลขเครื่องยนต์ลงเล่มทะเบียนรถไม่ได้นะครับ ระวังด้วย ..!! ซึ่งในโจทย์การวางเครื่องใหม่ นี้ควรเผื่อสำรองงบประมาณไว้สักนิด นอกจาก งบประมาณซื้อเครื่องแล้ว ควรเผื่อเป็น งบประมาณในการซ่อมแซมตัวเครื่อง หรือ เก็บงานอื่น เพิ่มเติมอีกสักหน่อย ก็จะเป็นการดี เรียกว่าเจ็บหนักหน่อยแต่จบแน่นอน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเลือกโจทย์ไหน จะ โอเวอร์ฮอล หรือ วางเครื่องใหม่ ก็ตามทั้ง 2 โจทย์ นี้ มีตัวแปรหลักๆ ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ ช่าง/อู่ ที่เรานำรถเข้าไปทำครับ.. พิจารณา ช่าง/อู่ ที่มีความสามารถ + จริงใจ + ละเอียดกับงาน + ไม่หมก + ไม่แอบแฝง +ไม่มั่ว +ไม่โม้ เยอะเกินไปครับ .. รับรองว่าจะเลือกโจทย์ข้อไหน ยังไงก็ไม่ทำให้เราปวดหัว แต่เราเองก็เช่นกันนะครับ อยากได้ของดี อยากได้งานดี ..ก็อย่าไปบีบงบประมาณช่างมากเกินไปนะครับ ใจเค้า..ใจเรา..แล้วเราจะเข้าใจกัน ครับ


 

บทความที่น่าสนใจ

รู้ไว้ไม่เสียหลายกับ 5 ความเชื่อที่คนยังเข้าใจกันผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันรถ

idiot

ย้อนดูฉายารถในตำนานที่บ่งบอกถึงจินตนาการอันล้ำเลิศของคนไทย

idiot

เบรกแตก!!! เกิดจากสาเหตุใด?

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy