fbpx

Mercedes Vision One-Eleven ต้นแบบซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าแห่งอนาคต แรงบันดาลใจจากยุค 60 และ 70

Mercedes เป็นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมักเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีขั้นสูงอยู่เสมอ ล่าสุดได้เปิดตัว Mercedes Vision One-Eleven ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นต้นแบบล่าสุด ที่มีการผสมผสานดีไซน์ในอดีตเข้ากับความเป็นอนาคต เพื่อสร้างแนวคิดใหม่ที่น่าทึ่ง และบอกใบ้ถึงทิศทางการพัฒนารถยนต์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าของแบนด์

One-Eleven โดดเด่นด้วยตัวถังสีส้มที่ผสมผสานเข้ากับองค์ประกอบสีดำ ประตูปีกนก และมีรายละเอียดการออกแบบบางส่วนที่อ้างอิงมาจากรถต้นแบบ C111 ของบริษัทในทศวรรษที่ 1960 และ 70 ที่ด้านหน้ามีการออกแบบในสไตล์โค้งมน รับกับสปอยเลอร์ด้านล่างขนาดใหญ่ และช่องดักอากาศรูปวงรีขนาดใหญ่ซึ่งเป็นแผงดิจิทัลที่สามารถแสดงข้อความได้

ในส่วนของบั้นท้ายไม่พบปีกหลังเหมือนซูเปอร์คาร์ทั่วไป แต่เมื่อพิจารณาจากดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่แล้วบางทีอาจไม่จำเป็น โดยทาง Mercedes ได้กล่าวว่า ดิฟฟิวเซอร์หลังขนาดขนาดมหึมานี้ มาพร้อมไฟแบ็คไลท์สีน้ำเงินที่ช่วยให้รถต้นแบบรุ่นนี้ดูราวกับว่า “หลอมรวมเข้ากับพื้นผิวถนน” อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงกดได้อย่างมาก

One-Eleven มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยได้รับความช่วยเหลือจากทีม F1 ของบริษัท มีเซลล์ทรงกระบอกระบายความร้อนด้วยของเหลวที่มีประสิทธิภาพสูง ถ่ายทอดพลังงานไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่แบบ axial-flux จากบริษัท Yasa ซึ่งมีการเคลมว่ามีน้ำหนักเบา กะทัดรัด และมีประสิทธิภาพมากกว่ามอเตอร์แบบ radial-flux นอกจากนี้ Mercedes ยังกล่าวว่ากำลังทำงานร่วมกับบริษัท Yasa ในการนำเทคโนโลยีนี้ไปสู่การผลิตขนาดใหญ่สำหรับรถ EV รุ่นต่อไปด้วย

ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กทำให้ Mercedes สามารถขยายห้องโดยสารไปทางด้านหลังได้ นั่นจึงส่งผลให้ One-Eleven มีพื้นที่กว้างขวางกว่าซูเปอร์คาร์ทั่วไป ขณะที่การตกแต่งภายในเน้นสีเงินทำให้ดูมีความเป็นยานอวกาศ ตัดกับหนังสีน้ำตาลที่ฟอกโดยใช้เปลือกเมล็ดกาแฟ และมีจอแสดงผลแดชบอร์ดแบบย้อนยุค-ล้ำยุคเต็มความกว้างด้านหลังพวงมาลัยทรงสี่เหลี่ยม

Mercedes กล่าวว่า One-Eleven ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบและยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคที่แท้จริงใดๆ ในขณะที่องค์ประกอบต่างๆ เช่น เทคโนโลยีดิจิทัล และระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ายังคงอยู่ระหว่างการพัฒนาเช่นกัน

CR : Motor1 / Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

Mitsubishi มอบข้อเสนอสุดพิเศษ “ส่วนลด ค่าบำรุงรักษาเพื่อส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัย” ผ่านแอพพลิเคชั่น M-Drive

idiot

เปิดตัว New Honda CB150R สปอร์ตสายพันธ์ใหม่ ราคาเริ่มต้นที่ 99,800 บาท พร้อมดึง ก๊อต จิรายุ เป็นพรีเซ็นเตอร์

idiot

ออสเตรเลียต้องสะเทือน เมื่อ SF90 Stradale ปรากฏตัว พร้อมราคากว่า 25 ล้าน

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy