fbpx

Kia EV3 ที่ผลิตในเม็กซิโกอาจเป็นรถยนต์ EV ที่มีราคาต่ำกว่า 30,000 USD

Kia เป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ของเครือ Hyundai Motor Group ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ กำลังแผ่วในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าท่ามกลางปีที่เต็มไปด้วยความต้องการอย่างไม่แน่นอน ซึ่ง Kia ก็มุ่งตรงไปที่รถรุ่นใหม่เช่น EV9 3 แถวแบบ SUV แต่ไม่มีอะไรเป็นที่คาดหวังอย่างถึงพริกถึงขิงเท่ากับ Kia EV3 

ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในคู่แข่งที่แข็งแกร่งสำหรับ EV ขนาดเล็กและราคาถูกกว่า อีกทั้งยังมีเหตุผลที่เชื่อได้ว่า Kia EV3 ในตลาดสหรัฐฯ จะมีราคาถูกกว่าป้ายราคา โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 35,000 USD อีกด้วย

ตรงด้านล่างของบทความล่าสุดใน Business Post ของเกาหลี  มีข้อความคาดการณ์ว่า Kia สามารถเริ่มการผลิต EV3 ที่โรงงานในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก “ในช่วงเกือบปลายปีหน้า” มีสิ่งพิมพ์บางฉบับที่มีข่าวดังกล่าวเหมือนที่ได้รับการยืนยัน แต่ไม่มีแผนสำหรับ EV3 อย่างเป็นทางการ

สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือแผนนี้มีความเป็นไปได้ทั้งหมด และหากเกิดขึ้นก็อาจมีโอกาสสูงที่จะเป็นเช่นนั้นที่จะทำให้ EV3 มีคุณสมบัติได้รับเครดิตภาษีเมื่อขายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจทำให้ป้ายราคาเริ่มต้น ในช่วงต่ำกว่า 30,000 USD อาจไม่ต่ำไปกว่านี้

นี่คือเหตุผลว่าทำไมแผนนี้ถึงเป็นไปได้ โดย Kia อธิบายรายละเอียดเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วเกี่ยวกับแผนการสร้างอุปกรณ์การผลิต EV ระดับโลกโดยมีโรงงานอยู่ทั่ว ซึ่งรวมถึงโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเกาหลี จีน สหรัฐอเมริกา ยุโรปตะวันออก และเม็กซิโกด้วย โรงงานเหล่านั้นบางแห่งก็จะผลิตโมเดลเดียวกัน คนอื่น ๆ จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าเฉพาะสำหรับภูมิภาคเหล่านั้นและความต้องการเฉพาะของพวกเขา 

โรงงานของ Kia ใกล้มอนเตร์เรย์เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 และผลิตรถยนต์อย่าง Forte และ Rio อยู่แล้ว ดังนั้นจึงรู้ว่ากำลังทำอะไรกับด้านหน้าขนาดกะทัดรัดราคาไม่แพง แต่การอยู่ในอเมริกาเหนือควรอนุญาตให้ EV3 มีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษีสูงถึง 7,500 USD เมื่อซื้อ เนื่องจาก EV ที่ผลิตในเม็กซิโกบางรุ่นทำอยู่แล้ว เช่นเดียวกับ Chevrolet Equinox EV ใหม่ นอกจากนี้ ระยะเวลาของรายงานนั้นก็สมเหตุสมผลเช่นกัน EV3 จะวางจำหน่ายในเกาหลีในเดือนหน้า ตามมาด้วยยุโรปในช่วงปลายปีนี้และในสหรัฐอเมริกาในปี 2568 นั่นไม่ใช่ไทม์ไลน์ที่ไม่สมจริงในการตั้งโรงงานที่มอนเตร์เรย์เพื่อผลิตรถยนต์คันนี้

จนถึงขณะนี้เครดิตภาษีถือเป็นจุดแข็งสำหรับ Kia และ Hyundai ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของบริษัท โดยผู้บริหารของผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีกล่าวว่าในตอนแรกพวกเขาได้สัญญาว่าจะให้เครดิตภาษีจากฝ่ายบริหารของ Biden เนื่องจากเกาหลีใต้เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ซึ่งต่อมากลับกลายเป็นว่าไม่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากระบบเครดิตภาษีสร้างแรงจูงใจให้กับรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ที่ผลิตในอเมริกาเหนือเท่านั้น

ในทางกลับกัน Kia และ Hyundai ได้เห็นยอดขายมหาศาลผ่านการเช่าซื้อ ซึ่งทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษี ไม่ว่าจะผลิตจากที่ไหนก็ตาม แต่ในการเช่าซื้อก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน และหากผู้ผลิตรถยนต์จริงจังกับการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้อย่างแพร่หลาย แรงจูงใจก็ต้องคำนึงถึงการซื้อด้วยเช่นกัน

ในสมรรถนะของรถ EV3 คาดว่าจะมีระยะทางสูงสุด 300 ไมล์ และจะมาในรูปแบบขับเคลื่อนล้อหน้าและทุกล้อ โดยจะมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาด คือ 58.3 kWh และ 81.4 kWh แม้ว่าจะสูญเสียโครงสร้าง 800V ที่ชาร์จเร็วกว่าของพี่ใหญ่ไปก็ตาม ถึงเป็นอย่างนั้นมันก็ไม่ได้แย่เกินไปสำหรับเรื่องนี้ เนื่องจาก Kia คาดการเวลาในการชาร์จ 10% ถึง 80% ในเวลา 31 นาที

Kia มีเหตุผลที่จะพยายามดึงการผลิต EV3 ของเม็กซิโกออกมา แต่เราจะไม่รู้จนกว่าโฆษกของ Kia ทำการปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานที่ส่งถึง InsideEV โดยกล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ยังไม่มีอะไรจะประกาศในหน้านี้ หากโชคดี การประกาศในอนาคตจะนำมาซึ่งข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยานั่นเอง

 

Cr.insideevs

บทความที่น่าสนใจ

GPI โชว์ความพร้อมจัดงาน The 2nd Yangon International Motor Show 2020 ดีเดย์ 21 – 23 ก.พ.นี้

idiot

Pioneer เปิดตัวทีเด็ด!! ทีวีติดรถยนต์รุ่นเรือธง AVH-Z9250BT รุ่นใหม่ล่าสุด ทีมีขนาดหน้าจอถึง 7 นิ้ว

idiot

Pininfarina Battista ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมเครื่องเสียง 1,300 วัตต์

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy