fbpx

‘ฮอนด้า’ ทำใจไร้รถใหม่ ปี 61 ขอขาย 1.2 แสนคันเท่าปีนี้ พร้อมยื่นลงทุนไฮบริด

ฮอนด้า ทำใจปีหน้าไร้สินค้าใหม่สู้ศึกตลาดรถยนต์ ขอตั้งเป้าขายเท่าปีนี้ที่ 1.2 แสนคัน ย้ำไม่เคยตั้งเป้าเป็นที่ 1 ตลาดรถยนต์นั่ง แต่ที่ได้มาเพราะยอดขายเป็นไปตามแผนที่วางไว้ วอนรัฐบาลให้ความสำคัญกับโครงการลงทุนก่อนหน้านี้ด้วย ไม่ใช่ให้ประโยชน์แต่กับโครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจนลืมอีโคคาร์ 2 ยันสิ้นปีนี้ยื่นลงทุนโครงการไฮบริดแน่

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์พิเศษ “carvariety” ว่าในปีนี้บริษัทคาดว่าจะมียอดจำหน่ายรถยนต์ตามเป้าที่ตั้งไว้คือ 1.2 แสนคัน หรือมีส่วนแบ่งการตลาด 32% ของตลาดรถยนต์นั่งอย่างแน่นอน ขณะที่ยอดจำหน่าย 10 เดือนที่ผ่านมาสามารถทำยอดจำหน่ายไปได้แล้วกว่า 1.08 แสนคัน และคาดว่าปีนี้ตลาดรวมรถยต์น่าจะอยู่ที่ 8.5 แสนคันอย่างแน่นอน

สำหรับในปี 2561 คาดว่าตลาดรถยนต์เมืองไทยจะเติบโตอยู่ในระดับ 4-5% จากยอดจำหน่ายในปีนี้ หรืออยู่ที่ประมาณเกือบ 9 แสนคัน เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในช่วงฟื้นตัว ประกอบกับมีรถยนต์ที่อยู่ในโครงการรถยนต์คันแรกอีกกว่า 5 แสนคันมีสิทธิขายเปลี่ยนมือได้ รวมถึงสถานการณ์ด้านการเมืองก็อยู่ในภาวะที่นิ่ง มีทิศทางที่ชัดเจน เศรษฐกิจโลกมีทิศทางเติบโตดี จะส่งผลในเรื่องของการส่งออกของไทย

อย่างไรก็ตามในส่วนของ ฮอนด้า ตั้งเป้ายอดขายปีหน้าไว้ที่ 1.2 แสนคัน เท่ากับยอดขายในปีนี้ เนื่องจากในปีหน้า ฮอนด้า ไม่ได้มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่เป็นรุ่นหลักในการทำตลาดแต่อย่างใด จะมีก็แต่การปรับปรุง ไมเนอร์เชนจ์รถยนต์บางรุ่นเท่านั้น

“เรามองทุกอย่างด้วยความเป็นจริง ปีหน้าเราไม่มีของใหม่ และการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นด้วย เพราะคู่แข่งเปิดตัวสินค้าใหม่ เราเลยขอยืนยอดขายเท่าปีนี้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป้าหมายจริงๆ ของฮอนด้าคือการสร้างความพอใจให้กับลูกค้า การทำกิจกรรมร่วมกับลูกค้า การเชื่อมโยงกับลูกค้า เราต้องการสร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์ฮอนด้าต่อลูกค้าเป็นหลัก”

สำหรับในปีหน้า ตลาดหลักของฮอนด้ายังคงเป็นรถยนต์ในกลุ่ม Sub Compact (ซิตี้-แจ๊ซ) และรถในกลุ่มอีโคคาร์ ที่ยังเป็นรถยนต์กลุ่มใหญ่สุดของตลาดรถยนต์เมืองไทย ขณะที่กลุ่มรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ (SUV) ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันนี้ ฮอนด้า (CR-V ,HR-V ,BR-V) มีส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มรถ SUV มากถึง 63% ขณะที่ตลาดรวมรถยนต์นั่งนั้น คาดว่าส่วนแบ่งตลาดของรถ SUV ในปีหน้าจะเพิ่มเป็น 15-16% จากปีนี้ที่อยู่ที่ประมาณ 14% จากการเปิดตัวของ โตโยต้า CH-R  และ MG ZS ที่คาดว่าจะทำให้ตลาด SUV เล็กกลับมาคึกคักอย่างมาก

นายพิทักษ์ กล่าวถึงความคืบหน้า การยื่นข้อเสนอการลงทุนผลิตรถยนต์ไฮบริด ที่ภาครัฐกำหนดว่าจะต้องยื่นความจำนงค์ในการเข้าร่วมโครงการผลิตรถยนต์ไฮบริดภายในสิ้นปีนี้ว่า ฮอนด้า จะยื่นความจำนงค์เข้าร่วมโครงการผลิตรถยนต์ไฮบริดภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน เพราะฮอนด้าเป็นภาคเอกชนที่จะลงทุนในโครงการที่รัฐบาลให้การสนับสนุน และมีนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนั้นอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ทางฮอนด้ายังมีความกังวลในเรื่องของสิทธิประโยชน์ที่ภาครัฐให้กับการลงทุนในโครงการรถไฮบริด กับการสนับสนุนการลงทุนในโครงการรถยนต์อีโคคาร์ เฟส2 ที่มีความเหลื่อมล้ำกันค่อนข้างมาก ซึ่งฮอนด้าเอง ในขณะนี้ยังเดินหน้าในโครงการอีโคคาร์เฟส 2 อยู่เช่นเดิม นั่นหมายความว่าในขณะนี้ฮอนด้า จะทำทั้งอีโคคาร์เฟส 2 และรถยนต์ไฮบริด

  “การที่รัฐบาลประกาศสนับสนุนโครงการรถยนต์ไฮบริดขึ้นมานั้น หากมองระยะยาวจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน เนื่องจากสิทธิประโยชน์ของรถยนต์ในโครงการไฮบริดนั้นดูแล้วไม่สมดุลย์กับสิทธิประโยชน์ของโครงการรถยนต์อีโคคาร์เฟส 2 ทำให้ผู้ลงทุนในโครงการก่อนมีความรู้สึกว่าเสียเปรียบ ซึ่งผมเชื่อว่าจุดนี้ไม่ใช่ความต้องการ หรือวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของรัฐบาลที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันของการลงทุนทั้ง 2 โครงการ ก็หวังว่ารัฐบาลจะเข้ามาดูแลความเสมอภาคในเรื่องนี้” 


บทความที่น่าสนใจ

เปิดสเป็ก โตโยต้า CH-R กุมภาพันธ์นี้เจอกัน!!!

idiot

เจาะประเด็น “ค่าการกลั่น” น้ำมันไทย ทำไมแพงขึ้นจากปี 2563 ถึงหลายเท่าตัว !!

Nopkung

ทำไม “จีน” ถึงกลายมาเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy