fbpx

มิตซูบิชิ เตรียมเปิดตัว X-pander มินิ MPV กลางปีนี้ ลั่นอีก 4 ปี ขอส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 10%

บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด แถลงแผนการตลาดประจำปี 2561 ว่าจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 2 รุ่น ซึ่ง 1 ในรุ่นที่จะเปิดตัวใหม่คือ มิตซูบิชิ X-Pander รถยนต์ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง ส่วนรถยนต์รุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่นยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ นอกจากนี้จะมีการเปิดตัวรถรุ่นเปลี่ยนโฉมเล็กน้อย (running change) อีก 3 รุ่น และรุ่นตกแต่งพิเศษ (special edition) อีก 4 รุ่น ทำให้ในปีนี้ มิตซูบิชิ จะมีรถยนต์ออกมากระตุ้นตลาดทั้งหมด 9 รุ่นด้วยกัน 

นายโมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าในปีที่ผ่านมา มิตซูบิชิ มียอดขายทั้งสิ้น 69,737 คัน เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน มีส่วนแบ่งการตลาด 8% ของตลาดรถยนต์รวมตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเติบโตมากกว่าตลาดรวมถึงเท่าตัว 

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ ไทรทัน ยังเป็นสินค้าที่ทำยอดขายมากที่สุดของมิตซูบิชิ โดยมียอดขาย 32,450 คัน (เพิ่มขึ้น 38%) รองลงมาคือ กระบะพีพีวี ปาเจโรสปอร์ต ด้วยยอดขาย 14,454 คัน (ลดลง 7%) และรถซิตี้คาร์ 22,833 คัน (เพิ่มขึ้น 42%) โดยยอดขายรถซิตี้คาร์แบ่งเป็น มิตซูบิชิ แอททราจ นั้นมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 47% 

สำหรับยอดส่งออกในปีที่ผ่านมา มิตซูบิชิ ส่งออกไปทั้งสิ้น 333,000 คัน เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ โดยยอดการส่งออกแบ่งเป็น ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป 290,000 คัน ลดลง 6% ส่งออกชิ้นส่วน 43,000 คัน เพิ่มขึ้น 139% เนื่องจากความต้องการใช้ชิ้นส่วนของโรงงานมิตซูบิชิในประเทศ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เพิ่มขึ้นอย่างมาก 

“สำหรับตลาดส่งออกนั้น ตลาดหลักคือตลาดเอเซียมีส่วนแบ่ง 30% ภูมิภาคยุโรป 23% ภูมิภาคอเมริกาเหนือ 19% โอเชียเนีย 11% ละตินอเมริกา 11% ภูมิภาคตะวันออกกลาง 4% แอฟริกา 2% ซึ่งในส่วนของตลาดส่งออกในปีนี้ บริษัทมีความกังวลเรื่องค่าเงินบาทที่จะแข็งมากขึ้น”

ส่วนกำลังการผลิตของโรงงานมิตซูบิชินั้น โรงงานในประเทศไทยยังเป็นโรงงานที่ใหญ่อันดับ 2 รองจากโรงงานในประเทศญี่ปุ่น โดยมีกำลังการผลิต 4.24 แสนคันต่อปี โดยปีที่ผ่านมา ได้ผลิตสำหรับตลาดในประเทศ 69,000 คัน เพิ่มขึ้น 17% ผลิตเพื่อส่งออก 287,000 คัน ลดลง 7% ผลิตชิ้นส่วนเพื่อส่งออก 44,000 คันเพิ่มขึ้น 132% 

นายโมริคาซุ ชกกิ กล่าวถึงแผนตลาดในปีนี้ว่าตั้งเป้าการเติบโตมากขึ้นกว่าปีก่อนมากกว่า 8% ขณะที่ตลาดรวมรถยนต์ปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 900,000 คัน หรือเติบโต 3% จากปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้มิตซูบิชิ จะมีรถยนต์ใหม่ออกสู่ท้องตลาดจำนวน 9 รุ่นแบ่งเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ 2 รุ่น ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่จะเปิดตัวใหม่คือ มิตซูบิชิ X-Pander รถยนต์ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งที่จะเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้ ส่วนรถยนต์รุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่นยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ นอกจากนี้จะมีการเปิดตัวรถรุ่นเปลี่ยนโฉมเล็กน้อย (running change) อีก 3 รุ่น และรุ่นตกแต่งพิเศษ (special editon) อีก 4 รุ่น 

สำหรับ มิตซูบิชิ X-pander นั้นมีแผนจะเปิดตัวในช่วงกลางปีนี้ โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 10% ของยอดขายในปีนี้ ส่วนรถยนต์รุ่นใหม่อีก 1 รุ่นยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าเป็นรุ่นใด 

ส่วนแผนการลงทุนในปีนี้ มิตซูบิชิ ได้ลงทุนอีก 150 ล้านบาทเปิดศูนย์ปรับปรุงทักษะผู้แทนจำหน่าย (Education Center) เพื่อพัฒนาทักษะช่างของศูนย์บริการของตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งศูนย์ Education Center นี้ตั้งอยู่ที่ลำลูกกาคลองสี่ บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ 


บทความที่น่าสนใจ

เจาะลึก พิษ Covid-19 ส่งผลอย่างไรต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย

Peng

Tesla เปิดตัวในประเทศไทย ใครได้รับ “แรงกระแทก” บ้าง !!

Nopkung

ทำไม Mazda 2 ถึงยังคงเป็นรถขวัญใจวัยรุ่น ทั้งที่เปิดตัวมาแล้วกว่า 9 ปี

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy