fbpx

ซื้ออะไหล่มือสอง..อย่างไร ถึงจะ ไม่โดนหลอก และ ผิดหวัง

กราบ สวัสดี แฟน ๆ Carvariety และ สมาชิกแฟนเพจ ฅ-คนรักรถ Carlover ด้วยใจจริง .. กราบ นี้มาจากหัวใจด้วยความเต็มใจครับ ผมรักและเคารพผู้อ่านและผู้ติดตามทุกท่านครับ ทาง Carvariety ยินดีที่จะหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับคนรัถรถมานำเสนอ อย่างต่อเนื่องแน่นอนครับ

ในตอนนี้ที่เรียกว่า ฮอตฮิต ติดกระแสโซเซี่ยล จากวลีเด็ด กราบ ที่เรียกว่าดังกระฉ่อนอย่างรุนแรงภายในเวลาไม่กี่นาที งานนี้ใครผิดใครถูกผมไม่รู้ล่ะ ชัดเจนขนาดนั้นว่ากันตามเรื่องราวความเป็นจริงที่เกิดขึ้น แต่ขออนุญาตนะคับ พอดีมีบางเพจในสื่อโซเซี่ยล แนะนำน้องเค้า ให้มาเป็นพิธีกร รายการ ฅ-คนรักรถ เพราะรักรถจัด แต่ต้องขออภัยด้วยครับ พอดีไม่มีพื้นที่ให้น้องเค้าครับ ถึงน้องเค้าจะรักรถมากมายขนาดไหน แต่การแสดงออกด้วยพฤติกรรมแบบนี้ ไม่ต้องแนะนำมาครับ ทางรายการ ฅ-คนรักรถ ไม่สะดวกนะฮะ และ ที่สำคัญไม่มีที่ว่างให้น้องเค้าครับ

ยังไงก็ฝากถึงผู้ใช้รถทุกท่านด้วยครับ จากเหตุการณ์นี้อ้างถึงเป็นเครื่องเตือนใจผู้ใช้รถทุกท่านสักหน่อยล่ะครับว่า ผมเข้าใจและผมเชื่อนะว่า ผู้ใช้รถทุกท่าน..ย่อมรักรถตัวเองอยู่แล้ว..มีอะไรที่เกิดขึ้นกับรถที่รักก็ใจเย็นๆ..มีสติ และ มีเหตุผล ใช้ความฉลาดทางอารมณ์ เยอะๆ ดีกว่าไปใช้แต่กำลัง ใช้อาวุธ มีด ปืน หรือ อาวุธต่างๆ เพราะการใช้อารมณ์ กำลัง และ ความรุนแรง หรือ ความเก๋าที่คิดว่า เจ๋ง จะด้วย อำนาจ ความใหญ่โตทางฐานะ หน้าที่การงาน หรือ จะด้วยอะไรก็ตาม ไม่มีผลดีหรอกครับ มันไม่ใช่ชัยชนะที่น่าภาคภูมิใจของในแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่มันคือความพ่ายแพ้ ทางความคิดที่ได้กระทำไปแล้วล่ะ !! ยังไงก็ฝากไว้เป็นกรณีศึกษา ใจเย็นๆๆ รักรถแค่ไหน รถถูก รถแพง รถหรู เมื่ออยู่บนถนน ยังไงก็มีความเสี่ยงในเรื่องอุบัติเหตุทั้งนั้น จะลดอุบัติเหตุได้จริงๆ คือ ทุกคนต้องไม่ประมาท ครับ

จากคำถาม .. ภาคต่อ จะซื่อเครื่องยนต์ / อะไหล่มือสอง.. อย่างไรที่จะไม่โดนหลอก และ ผิดหวัง !
แฮร่ !! หัวบทความ เกริ่นยาวไปนิด พอดีอารมณ์มันมา..ตอนนี้ได้เวลามาๆ เข้าเรื่องดีกว่าครับ จากในบทความที่เคยแนะนำข้อมูลในเรื่อง โอเวอร์ฮอล์ หรือ วางเครื่องใหม่.. 2 ทางเลือก ที่ได้เสียต่างกัน ( หากยังไม่ได้อ่านลองเลื่อนลงไปข้างล่างไม่ไกลครับ หรือ หากอยู่ในหน้าเว็บ Cavariety ก็คลิกเข้าไปในหมวดหมู่ เทคนิค ได้เลยครับ ) จึงมีคำถามเกิดขึ้นมาว่าถ้าเลือกที่จะวางเครื่อง เราจะเลือกซื้อเครื่องยนต์มือสองอย่างไร ให้ได้เครื่องยนต์ที่ สดเกือบใหม่ มีคุณภาพมากที่สุด และ สมบูรณ์ไม่พัง ไม่หมก จากผู้ขาย งานนี้น่าสนใจ ได้ครับจัดให้ ผมแบ่งปันข้อมูลให้กับผู้อ่านทุกท่านกันไปตามประสบการณ์ที่ผมเคยมี และ ผมเคยโดน ฮร่าๆๆๆ แชร์วนไปครับ ลุย..!!

เชียงกง.. ซุปเปอร์มาเก็ต อะไหล่รถ ทั้งขาย ส่ง/ปลีก
เมื่อพูดถึงการหาอะไหล่มือสองในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนอะไรที่เกี่ยวกับรถ / เครื่องยนต์ / ส่วนควบทุกสิ่งทุกอย่างบนตัวรถนั้น การเลือกซื้อการหาอะไหล่ หรือ การเทียบอะไหล่ที่ตรงรุ่นหรือดัดแปลงรุ่นที่ใกล้เคียง ถ้าในยุคดิจิตอลสมัยนี้ ถ้ารักสะดวกก็คงหากันทาง ออนไลส์ หรือ ไม่ก็ให้อู่ที่นำรถเข้าไปซ่อมเป็นผู้จัดหาให้ แต่ถ้าจะหาแบบถึงๆ ได้อารมณ์และมีความหลากหลายงานนี้ก็ต้องพึ่งพา เชียงกง เพราะต่อให้ซื้อผ่านทาง ออนไลส์ ถ้าเป็นอะไหล่เก่ามือสอง ผมเชื่อว่าหลายๆ สิ่งก็มาจาก เชียงกง นั่นเองครับ

เชียงกง คือ ซุปเปอร์มาเก็ต อะไหล่รถยนต์ที่ไม่ติดแอร์ ซึ่งมีทุกสิ่งเกี่ยวกับชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ให้เลือกสรร หรือว่าง่ายๆ มันเป็นสวรรค์ สำหรับนักแต่งรถในเมืองไทยเลยก็เป็นได้

เชียงกง คือ แหล่งธุรกิจค้าขายที่เหล่านักค้าขายอะไหล่เก่าไปตัดสินค้า ชิ้นส่วนอุปกรณ์อะไหล่รถเก่า ซึ่งส่วนมากจะมาจากญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ และเมื่อชิ้นส่วนเหล่านั้นเข้าประเทศเรามา เหล่าพ่อค้าก็จะไปตัดชิ้นส่วนจากตู้คอนเทนเนอร์ ว่าต้องการสินค้ารายการไหนเข้ามาขายบ้าง ซึ่งอะไหล่แต่ละชิ้นเรียกว่ามาทีเป็นกองๆ มาส่วนหัวรถครึ่งคัน ส่วนท้ายครึ่งคันเลยก็มี บางครั้งเรียกว่า แจ๊คพอตบุญหล่นทับของเหล่าพ่อค้า เช่น เมื่อเปิด ตู้คอนเทนเนอร์ มา อาจเจอทรัพย์สมบัติมูลค่ามหาศาลจากญี่ปุ่น แต่ซื้อได้ราคาเบาๆ ก็มี เช่น ของแต่งจากสำนักแต่งชื่อดัง / ของหายาก / เครื่องตัวท็อปผ่านการโมดิฟายจากญี่ปุ่นมาแบบทั้งตัวก็ยังมี… งานนี้เหล่าพ่อค้าหรือนักธุรกิจขายอะไหล่รถก็ยิ้มสิครับ !! … ซึ่งหลังจากที่เหล่าพ่อค้าเหล่านั้นไปตัดอะไหล่ นำชิ้นส่วนต่างๆ พร้อมดำเนินการทางด้านเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็จะขนย้ายสินค้ามาที่หน้าร้านของตัวเอง ที่รวมตัวกระจุกตัวกันอยู่เป็นพื้นที่ใหญ่ มาแข่งขันกันจำหน่าย แข่งขันกันเรื่องราคา แข่งขันกันว่าร้านไหนจะมีของเด็ดของเทพ… เพื่อรอคนที่ตามหาชิ้นส่วนอะไหล่รถประเภทต่างๆ ไปหาซื้อ ไปต่อราคากัน เพื่อนำไปติดตั้งใช้งานต่อไป

เชียงกง อยู่ตรงไหน ของเมืองหลวง..!!
ในเขตจังหวัดกรุงเทพฯ เชียงกง ที่รวบรวมชิ้นส่วนอะไหล่รถจากญี่ปุ่น ก็มีอยู่หลายที่ ซึ่งมีขนาด และ กำลัง ปริมาณในการจำหน่ายสินค้า ที่แตกต่างกันไปตามขนาดพื้นที่ โดยหลักๆแล้ว แหล่งใหญ่ที่สุด ตอนนี้ก็จะเป็นที่ เชียงกงบางนา (บางพลี) ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ที่สุด สินค้ามีมากที่สุด เรียกว่ามีครบสามารถประกอบรถได้ทั้งคัน ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถนนบางนา ฝั่งขาเข้า ช่วงราวๆ กม. 12 โดยประมาณ หาง่ายไม่ยากครับ ..จากนั้นก็จะเป็น เชียงกงปทุมวัน ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลัง สนานศุภัสชราศัย ขนาดพื้นที่ก็เล็กหน่อย แต่อาจมีบางร้าน บางส่วนได้ยกเลิกกิจการมารวมอยู่ที่ เชียงกงบางนา เพราะต้องคืนพื้นที่ให้ ม.จุฬาลงกรณ์ จากนั้นอีกที่ก็เป็นที่ เชียงกงหลักสี่ ตรงนี้ตั้งอยู่ที่ถนน วิภาวดีรังสิต ฝั่งขาเข้า จุดสังเกตจะตั้งอยู่ตรงช่วงหัวมุมถนนเกือบใต้ สะพานลอยข้ามมายังถนนแจ้งวัฒนะ พื้นที่นี้อาจจะเป็นแหล่งรวมเครื่องยนต์ดีเซลและรถบรรทุกมากหน่อย แต่อะไหล่รถเล็กก็มีนะครับ .. นอนนั้นก็ยังมี เชียงกงขนาดเล็กลงมาอีกหน่อยที่ยังพอหาชิ้นส่วนอะไหล่ได้ในหลายๆอย่าง ซึ่งตั้งอยู่โซนบริเวณ ถนน กรุงเทพ-นนท์ ที่รู้จักกันว่า เชียงกงศิริชัย จากนั้นก็เป็น เชียงกงรังสิต ซึ่งก็ตั้งอยู่ที่ถนนทางด้านรังสิตฝั่งขาเข้า เยื้อง ม.กรุงเทพ วิทยาเขต รังสิต ใกล้เคียง รพ.ภัทร-ธนบุรี ซึ่งจุดนี้ก็ยังสามารถมีอะไหล่ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ให้เลือกหาได้พอสมควรเช่นกัน เป็นต้น สะดวกที่ไหนลองเดินชมหรือไปสัมผัสบรรยากาศดูครับ .. แต่ถ้าถึงใจจริงๆ แนะนำ เชียงกงบางนา เลยครับ

ดูอะไหล่เก่ามือสอง อย่างไร ..ให้ได้ของดี และ ไม่ผิดหวัง
ตรงจุดนี้ ถ้าถึงเวลาที่ต้องพึ่งพาอะไหล่เก่ามือสอง งานนี้คงต้องมีการเดินทาง ตะลุยเชียงกง กันบ้างล่ะครับ ซึ่งเอาตามจริงแล้ว การหาอะไหล่มือสองมันก็มีหลายวิธี ซึ่งถ้าเป็นบุคคล ที่ใช้รถแต่ไม่มีความรู้เรื่องรถหรือไม่มั่นใจ ในลำดับแรกก็คงต้องพึ่งพาช่างที่อู่ ที่เรานำรถเข้าไปทำนั้นเป็นผู้ติดต่ออะไหล่ จัดหาอะไหล่ แล้วก็มาเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากเรา

หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่ เราไปจัดหาอะไหล่เองด้วยตัวเอง แล้วส่งอะไหล่ชิ้นนั้นไปประกอบที่อู่ ที่เรานำรถเข้าไปทำ ซึ่งเราเองก็รับผิดชอบเรื่องราคาอะไหล่ จากนั้นก็เสียค่าแรง ค่าประกอบติดตั้งกับทางอู่ไป ซึ่งตรงจุดนี้จะมีความแตกต่างอยู่ 2 ทางก็คือ

ประเด็นแรก ความแตกต่าง ระหว่างการหาอะไหล่เองกับการให้อู่หาอะไหล่ให้

  • ถ้าให้อู่ เป็นผู้หาอะไหล่ จะเป็นเครื่องทั้งตัว หรือ อะไหล่ช่วงล่าง อะไหล่อื่นๆ อะไหล่แต่ง ชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวรถแน่นอนครับ !! อู่มีการ ดิวกับเชียงกง หรือ ร้านจำหน่ายอะไหล่มือสองอยู่แล้ว ดังนั้นวิธีนี้จะ ง่าย / สะดวก / รวดเร็ว / กรณีมีปัญหา อู่ที่รับผิดชอบงานก็สามารถดูแลรับผิดชอบ และ สามารถดิว ติดต่อกับผู้จำหน่ายในการเปลี่ยนอะไหล่ตัวใหม่ได้เลย เรื่องค่าใช้จ่ายอาจโดยรวมอาจสูงกว่าเล็กน้อยแต่ก็ยังสบายใจได้อยู่ แต่ในทางกลับกัน อู่ที่ไม่สนใจอะไรก็อาจเจอปัญหา หมก แถ หรือ ไม่เช็คอะไหล่ที่ทางเชียงกงส่งมาให้ดี… ประกอบมันไปไม่สนใจ ไม่ใส่ใจ มีปัญหาลูกค้าเข้าไปแก้ไข ก็ไม่รับผิดชอบ ก็โทษไปเรื่อย เจอแบบนี้ก็ต้องทำใจ ไม่ต้องไป กราบ หรือ อ้อนวอน ให้เสียเวลา ย้ายอู่ใหม่ ทันทีเสียตังค์ไปแล้วถือว่าทำบุญ ครับ

ประเด็นที่สอง ถ้าเราจะหาอะไหล่เองล่ะ เราจะมีวิธีการเลือกดู อย่างไร ให้ได้ของดี และ ไม่ผิดหวัง

  • ในประเด็นนี้ ผมขอเริ่มแนะนำตามประสบการณ์ผม / ตามประสบการณ์ช่างหลังอู่ที่ได้แนะนำผมเลยละกันครับ ถือว่าเอามาแชร์มาแบ่งปันกัน ว่าเราจะไปซื้อของในเชียงกง เราต้องเตรียมตัวและมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหา.. ผมขอยกตัวอย่างเป็นเรื่องของการเลือกเครื่องยนต์ มือ 2 เก่าจากญี่ปุ่นในเชียงกง เลยครับ ซึ่งมีขั้นตอนที่ผมสรุปได้ ตามนี้

สรุป และ ตัดสินใจ กับช่างหรือตัวเราให้ดี…ว่าต้องการอะไร บ้าง !!
เช่น เราต้องการเครื่องยนต์ รหัสนี้ ทั้งตัวเครื่องพร้อมชุดเกียร์ หรือ ต้องการแค่เพียงบางส่วน บางชิ้น ความชัดเจนในความต้องการของเรา จะไม่ทำให้สับสน ไม่ลังเล ไม่งง เรียกว่า เดินเข้าไปเชียงกงอย่างมีเป้าหมาย

หาข้อมูลในชิ้นส่วน นั้นๆ ให้ดี ว่าข้อมูลประกอบมีอะไรบ้าง
เช่น ถ้าเราสรุปแล้วว่าต้องการ เครื่องยนต์พร้อมชุดเกียร์ ในรหัสนี้ ยี่ห้อนี้ .. เราก็ต้องมีข้อมูลประกอบด้วยว่า เครื่องยนต์ บล็อกนี้ที่เราต้องการมีความพิเศษอย่างไร หน้าตาเครื่องยนต์เป็นอย่างไร เดิมอยู่ในบอดี้รถรุ่นไหน และ มีกี่ซีรีย์ เลขรหัสเครื่องยนต์ แบ่งเป็นหมวดหมู่อย่างไร เพราะเครื่องยนต์ ใน 1 รหัส บางรุ่นแต่ละบล็อกจะถูกพัฒนาตามลำดับขึ้นมาเป็นรุ่นย่อยๆ ซึ่งความสามารถเครื่องยนต์ แรงม้า ความจุ หรือ อุปกรณ์บางอย่าง อาจมีความแตกต่างกัน และ ราคาก็จะแตกต่างกันตามไปด้วย ซึ่งข้อมูลและ สเปคสินค้า รายละเอียดตัวเราเอง ต้อง เป๊ะ ข้อมูลเยอะ ยิ่งดี

สืบเช็คราคากลางให้ดีว่า ระดับราคา กลาง อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่
ปัจจุบันนี้ ง่ายเลย ครับ เรื่องการหาข้อมูลราคา เปิดเว็บไซค์ ถามกูเกิ้ล ข้อมูลหลายๆ อย่างก็มาเพียบแล้วครับ ซึ่งการเช็คข้อมูลราคานี้ เป็นตัวประเมินว่า โดยราคาในตลาด เครื่องยนต์พร้อมเกียร์ที่เราต้องการนั้น ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ จะต้องเตรียมงบประมาณ เตรียมเงินไว้เท่าไหร่ เหมือนกับว่าเป็นการคุมราคาไว้นั่นเอง

เดินวนไปครับ..เจอแล้วอย่าพึ่งรีบ หรือ ยังไม่เจอก็อย่าพึ่งถอดใจ..จงเดินวนไปรอบๆ ถามไปเรื่อยๆ
บางครั้งของดีก็ไม่ได้เห็นกันง่ายๆ ครับ ให้เวลาในการเดินดูเดินหา เดินสำรวจราคาให้ดี อย่าพึ่งรีบเหนื่อย หรือรีบใจร้อนครับ เจอปุ๊บจ่ายปั๊บเอาปุ๊บ เดินดูรอบๆก่อนครับ เผื่อเครื่องหรือ ชิ้นส่วนที่เราต้องการ ที่ถูกโฉลกกับเรา อาจจะอยู่ ร้านสุดท้ายในซอกหลืบเลยก็เป็นได้ เพราะการให้เวลาในการเดินดู จะทำให้เราทราบราคา และ มั่นใจในเรื่องการต่อรองของราคา อีกทางหนึ่งด้วยครับ

เจอแล้วที่ถูกใจ..แต่อย่าพึ่งตัดสินใจ วิเคราะห์ พิจารณาให้ดี..ใจเย็นๆ !!
ในขั้นตอนนี้ ใจเย็นๆ ครับ ในตัวอย่างนี้ เราต้องการได้เครื่องยนต์ มือสองคุณภาพเจ๋ง เราต้องเอาข้อมูลที่เรามีอย่างแน่น มาประกอบการตัดสินใจ

– ดูรหัสเครื่อง ตรงหรือไม่ใน รุ่น / ซีรีย์ ที่ต้องการ
– ดูรหัส ชิ้นส่วนอุปกรณ์บนตัวเครื่อง ว่าเป็น ชิ้นส่วนเดิมหรือไม่ มีการถอดเปลี่ยนมาก่อนหรือไม่ เช่น Part.Noอะไหล่บางชิ้นไม่ตรง ตรงจุดสำคัญที่ค้องดูคือรอยหัวน้อตต่างๆมีการถูกคลายออก / ตำแหน่งมาร์คสีที่หัวน้อต มีการขยับไม่ตรงมากน้อยเพียงใด เพราะตรงจุดนี้อาจหมายถึงว่าเครื่องยนต์ตัวนี้อาจไม่สมบูรณ์ หรือ ถูกยำสลับอะไหล่ มาแล้วก็เป็นได้จุดนี้ ต้องมองให้ดี
– ดูสายไฟ ปลั๊กต่อต่างๆ ทั้งหมดบนเครื่องยนต์ ให้ดีทุกเส้น ทุกจุด

ปลั๊กต่อ ( Connector) ต่างๆบนเครื่องยนต์ เป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งครับ หากปลั๊กหัก หรือ แตกเสียหาย บางครั้งก็สร้างความปวดหัว หรือ บางครั้งก็อาจทำให้เครื่องทำงานได้ไม่เต็มที่ได้เช่นกัน ดังนั้นปลั๊กต่อทุกจุดต้องไม่แตกเสียหาย ไม่กรอบ ไม่ร้าว อาจจะลองถอดแล้วเสียบดูตามจุดต่อต่างๆ ของปลั๊กเพื่อความมั่นใจว่า ขั้วต่อภายในไม่ละลายไหม้ติดกัน จากนั้นสายไฟรอบๆ ตัวเครื่อง ก็ต้องไม่กรอบแตกร้าว ยังนิ่มไม่แข็งมากจนเกินไป

ดูการรั่วซึมของน้ำมันภายนอกเครื่อง
ตรงจุดนี้อย่าหลงทาง บางทีเห็นร้านที่จำหน่ายเครื่อง ตัวเครื่องขาวใสสะอาดผ่านการล้างขัดมาอย่างดีแล้วเลือกซื้อเลย เพราะเครื่องที่สะอาดผ่านการล้างมาเราอาจจะไม่ทราบว่า พวกซีลต่างๆ หรือประเก็นต่างๆ มีการรั่วซึมตรงจุดไหน ควรเลือกเครื่องยนต์ที่ยังไม่ได้ล้างทำความสะอาดเพื่อเห็นร่องรอยต่างๆ ได้ว่าจุดไหนมีน้ำมันเยิ้มหรือไม่ เพื่อที่ได้เลือกตัวอื่นหรือจำเป็นที่จะเลือกเครื่องตัวนี้เมื่อได้มาแล้วจะได้ซ่อมแซมได้ถูกจุดก่อนประกอบเข้าตัวรถ แล้วค่อยล้างทำความสะอาดเองก่อนที่จะนำไปประกอบ

ดูก้นแคร้ง อ่างน้ำมันเครื่องให้ดี ว่ามีรอยบุบ รอยกระแทกเยอะหรือไม่ หากบุบเยอะมาก..อย่าซื้อ..!!
เพราะนั่นหมายถึงเครื่องยนต์ตัวนี้ผ่านการกระแทกมาอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเกิดมาจากการใช้งานในต่างประเทศหรือในระหว่างการขนย้าย หากก้นแคร้งอ่างน้ำมันเครื่องบุบเยอะ จะส่งผลเสียต่ออ่างน้ำมันเครื่องและตัวฝักบัวดูดน้ำมันเครื่อง ซึ่งทำให้ปั๊มน้ำมันเครื่องภายในเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างไม่สมบูรณ์ การหล่อลื่นภายในอาจทำได้ไม่สมบูรณ์ ต้องมาแก้ไขหรืออาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้เยอะมากมาย

ลองดึง ก้านวัดน้ำมันเครื่อง ขึ้นมาดูสักหน่อย ..!!
การดึงก้านไม้วัดน้ำมันเครื่องขึ้นมานั้น อาจบอกอะไรกับเราบางอย่างได้ ว่าเครื่องตัวนี้ผ่านการใช้งานอย่างไร สีน้ำมันเครื่องดำขนาดไหน หากดำมาก มีคราบเหล็ก มีคราบน้ำ ติดปลายก้านไม้วัดน้ำมันเครื่องขึ้นมา ก็ต้องพิจารณาให้ดีว่าข้างในเครื่องยนต์ โดนน้ำมา หรือ เสียหาย ในเรื่องระบบหล่อเย็นในตัวเครื่อง ตรงนี้เป็นจุดสำคัญ

เปิดฝาช่องเติมน้ำมันเครื่อง แล้วส่องด้วยตาเปล่าเพื่อดูความเรียบร้อยภายใน
ตรงจุดนี้สามารถมองได้แค่ด้านบนภายในตัวเครื่องเท่านั้น ซึ่งเมื่อเราเปิดฝาช่องเติมน้ำมันเครื่องออก แล้วลองส่องไฟฉายเข้าไป แล้วมองตามแสงไฟ ให้พิจารณา รอยเสียดสี ความใหม่ของเนื้อเหล็กแคมชาร์ฟ ชิ้นส่วนภายในส่วนบนเครื่องยนต์ว่าเป็นรอย เสียหายหรือไม่ ถ้าเป็นรอยเยอะ ไม่ควรซื้อ เพราะเครื่องตัวนี้อาจผ่านการใช้งานมาหนักหรืออาจมีปัญหาในเรื่องระบบแรงดันน้ำมันเครื่องได้

ร้านใจดี จั๊มสตารท์ ให้ดู ต้องตั้งใจ…มีสติอย่างรวดเร็วในเวลาจำกัด !!
ถ้าร้านสามารถจั๊มสตารท์ โชว์การทำงานของเครื่องยนต์ได้ ก็ควรทำและในเวลานั้นเราต้องมีสติในการพิจารณาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากจะเป็นการต่อตรงเข้าระบบเครื่องยนต์ เพื่อให้เครื่องยนต์เดินหรือทำงานได้ในเวลาสั้นๆ เพราะอาจอาศัยเชื้อเพลิงค้างท่อเล็กน้อยหรือน้ำมันเชื้อเพลิงที่สำรองไว้จากทางร้านเล็กน้อย รวมถึงเครื่องยนต์อาจไม่ได้ต่อระบบน้ำหล่อเย็นไว้เต็มระบบ ดังนั้นต้องใช้ความเร็ว เครื่องติดแล้วอย่าตกใจเสียงที่ดังรุนแรงเพราะเครื่องยนต์ต่อตรงไม่มีท่อไอเสีย ดังนั้นเมื่อเครื่องติด ให้รีบดูไอเสียที่ออกมา ถ้าไปเสียสีขาวออกไหลออกมาแบบมากๆ เครื่องอาจหลวมไม่สมบูรณ์ จากนั้นดูการเดินเครื่องว่ามีอาการหอบมั้ย เดินครบสูบหรือไม่ ดังนั้นตรงจุดนี้ต้องเร็วและมีสติ มองให้เร็วอย่างรอบคอบ

ตรวจสอบ ตกลง สั่งซื้อ .. เอกสารประกอบการสั่งซื้อนำเข้า..อินวอยท์.. ต้องมี
เมื่อได้ข้อสรุปหรือตกลงสั่งซื้อเรียบร้อย ต้องตกลงกับทางร้านในการรับเอกสารใบอินวอยท์ ประจำเครื่องให้ดี เครื่องต้องมีเอกสารประกอบในการแสดงว่านำเข้ามาอย่างถูกต้อง เพื่อใช้ยื่นในการเปลี่ยนเลขเครื่องที่เล่นทะดเบียนรถ หากไม่มีใบ อินวอยท์ ปวดหัวแน่ ระวังอย่าลืม ครับ !!

แต่งกายสบายๆ..เสื้อยืด..กางเกงขาสั้น..ไม่ต้องโชว์รวย..พกความรู้ไปแน่นๆ รับรอง ได้ของเนียน ราคาถูกใจ !!
เชียงกง ไม่ใช่ ที่ไว้เดินแบบ .. ดังนั้น ไม่ต้องหล่อมาก เชื่อผม!! ไปแบบบ้านๆเสื้อยืด เดินดุ่มๆ ซื่อๆ แต่ความรู้ให้แน่น อย่าหลงใหลน้ำเสียงคนขายที่อ่อนหวาน หรือ อย่าตกใจกับน้ำเสียงที่ ดุ ห่าม ของคนขาย ดูสินค้าให้ตรงตามข้อมูลที่เรามี ถามเพิ่มเช็ครายละเอียดได้ว่าตรงมั้ย เจอถูกใจ สมบูรณ์ เป๊ะเว่อร์ ก็ควักตังค์ ยกขึ้นรถได้เลย

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นคำแนะนำในเบื้องต้น สำหรับการเลือกเดินซื้ออะไหล่ สินค้ามือ 2 เกี่ยวกับรถยนต์ในเชียงกง ถึงแม้จะยกตัวอย่างเป็นการเลือกซื้อเครื่องยนต์ แต่ถ้าสนใจไปดูสินค้ารายการอื่นๆ ล่ะก็ หลักการที่แนะนำไว้ก็ไม่ต่างกันสามารถใช้หลักการเดียวกันได้เลย เพราะสิ่งสำคัญที่สุด คือ ข้อมูลในสินค้าที่เราต้องการ เราต้องมีข้อมูลในสินค้านั้นให้แน่น ให้เยอะที่สุด และ การมองความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ต้องมองดูให้ละเอียด อย่ารีบร้อน มีราคากลางที่เหมาะสม พื้นฐานในจุดนี้หากข้อมูลครบเราก็เดินเชียงกงได้มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะครับ

ซึ่งก็ไม่แน่นะ .. หากเดินบ่อยๆ ประสบการณ์เยอะๆ พบเจออะไรแปลกๆ อาจเป็นความสนุกก็ได้นะครับ เพราะสำหรับผมแล้วคนรักรถ คนแต่งรถ ที่ ตรงนั้น มันเปรียบเสมือน สวรรค์บนดินจริงๆ หากพาผมไปปล่อยไว้ที่เชียงกง ผมก็สามารถเดินได้ทั้งวันหล่ะครับ ถ้าพกเงินไปหมื่นนึง ก็มีหมดเกลี้ยงแน่นอนล่ะครับ .. แต่ตอนนี้มีแค่ร้อยกว่าบาทคงไปเดินไม่ได้ เลยมานั่งแบ่งปันข้อมูลให้กับเพื่อนๆ ใน แฟนเพจ ฅ-คนรักรถ Carlover และ www.cavariety.comต่อไป หากใครมีประสบการณ์ในการเดินเชียงกง แปลกๆ หรือมีอะไรที่น่าสนใจ ก็แสดงความคิดเห็น แนะนำ หรือ แชร์มาได้นะครับ .. แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

ส่วนในบทความต่อไป คิดว่าจะเอาใจสายซิ่ง วัยแรง วัยมันส์ กันหน่อย .. ผมเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับ การวางเครื่องอย่างไรให้สมบูรณ์แบบ และ ใช้งานได้แบบ เจ๋งๆ มาฝากกันต่อ เดี๋ยวขอเวลาเรียบเรียง แพร้บบบ !! นึงครับ .. อดใจรอนิดนึง โน๊ะ ๆๆ … # กราบ อุ่ย.!! ขอโทษครับ สวัสดีคร้าบบบ


 

บทความที่น่าสนใจ

พรมรถยนต์ สิ่งจำเป็นที่หลายคนมองข้าม!

Nopkung

เทียบสเปครถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ราคา แรงม้า แบตเตอรี่ ระยะทางที่วิ่งได้ !!

Nopkung

ไม่น่าเชื่อ “รถสีดำ” มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุมากกว่า “รถสีขาว” ถึง 12 เปอร์เซ็นต์

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy