fbpx

Nissan GT-R จะถูกแทนที่ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่? นี่คือสิ่งที่เรารู้ทั้งหมด

Nissan เพิ่งยืนยันว่าจะยุติการผลิตรุ่น GT-R  รุ่น R35 ที่กำหนดรูปลักษณ์ของตัวเอง แต่อาจกลับมาในรูปแบบของรถยนต์ไฟฟ้า

Nissan GT-R รุ่น R35 เปิดตัวในปี 2007 และได้รับการผลิตต่อเนื่องจนถึงปี 2024 ด้วยการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องที่ช่วยให้มันยังคงมีความเกี่ยวข้องท่ามกลางคู่แข่งที่มีความสามารถมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการผลิตรถสปอร์ต ตอนนี้นิสสันได้ยุติการผลิตรถที่อาจเป็นหนึ่งในรถสมรรถนะสูงที่สำคัญที่สุดในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา และ R35 จีที-อาร์ ทิ้งช่องว่างขนาดใหญ่ในแบรนด์นิสสันและในใจของเรา

แต่ Nissan ต้องมีแผนเพื่อรักษาชื่อ GT-R ไว้หลังจากที่หยุดการผลิตรุ่นปัจจุบัน และมีโอกาสสูงที่รุ่นต่อไปของรุ่นนี้จะกลายเป็นยานยนต์ไฟฟ้า นิสสันไม่ค่อยยืนยันว่ากำลังพัฒนา R36 GT-R ไฟฟ้า แต่ก็ได้บ่งชี้ว่าอาจจะมีการเปิดตัวรถศึกษาแบบ Cyberpunk ที่มีรูปลักษณ์คมเข้มและมุมมองอนาคตของ GT-R

แนวคิดรถ Hyper Force ของ Nissan นั้นมีกำลังรวมของมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 1,000 กิโลวัตต์ หรือ 1,341 แรงม้า ซึ่งมากกว่ากำลังของ GT-R รุ่นปัจจุบันกว่าสองเท่า Nissan กล่าวว่ารถคันนี้จะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ สอดคล้องกับลักษณะ GT-R นอกจากนี้ยังใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อให้น้ำหนักเบา

Nissan มองว่าแนวคิดนี้จะใช้แบตเตอรี่สถานะของแข็ง ซึ่งมีข้อได้เปรียบเหนือแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในทุก ๆ ด้านที่สำคัญ (ความหนาแน่นพลังงาน, ประสิทธิภาพการชาร์จ, ประสิทธิภาพในอุณหภูมิสูง) และมีน้ำหนักน้อยกว่า Nissan กล่าวว่ามีโครงการวิจัยแบตเตอรี่สถานะของแข็งที่ก้าวหน้ามาก และหวังว่าจะสามารถนำมาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

น่าจะสมเหตุสมผลที่รถ GT-R ไฟฟ้ารุ่นแรกของนิสสันจะเป็นรถรุ่นพิเศษ ดังนั้นการประกาศเปิดตัวรถไฟฟ้าแบตเตอรี่สถานะของแข็งในปี 2028 อาจจะตรงกับการเปิดตัวรุ่น GT-R ใหม่ Nissan อาจยังไม่ต้องการยืนยันเพราะยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถผลิตแบตเตอรี่สถานะของแข็งที่มีราคาเหมาะสมกับตลาดได้ภายในเวลานั้นหรือไม่

ในท้ายที่สุด Nissan อาจจะยังคงผลิต GT-R ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินควบคู่ไปกับรุ่นไฟฟ้าด้วย แต่เราจะต้องรอดูว่า Nissan จะทำอย่างไรในช่วงหลายปีข้างหน้า

 

Cr.insideevs

บทความที่น่าสนใจ

เจาะประเด็น “ค่าการกลั่น” น้ำมันไทย ทำไมแพงขึ้นจากปี 2563 ถึงหลายเท่าตัว !!

Nopkung

เปิดตัว All-New Nissan Sentra/Sylphy ซีดานร่างใหม่สปอร์ตโฉบเฉี่ยวกว่าครั้งไหนๆ ที่ผ่านมา

idiot

Mazda ปีนี้สุดคึกคัก!! กวาดยอดจองในงาน Motor Show ทะลุกว่า 3.5 พันคัน

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy