fbpx

รถตำรวจดูไบสุดเจ๋ง! มาพร้อมโดรนในตัว และระบบจดจำใบหน้าคนร้าย

ปลายปีนี้ดูไบเตรียมพลิกอนาคตวงการตำรวจ จ่อใช้รถตำรวจขนาดเล็กกะทัดรัด แต่เต็มไปด้วยความอัจฉริยะล้ำสมัย เรียกได้ว่าถึงจะเล็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนู เพราะมันมาพร้อมกับโดรนในตัว และเทคโนโลยีจดจำใบหน้า เพื่อใช้ในการลาดตระเวน และติดตามตัวผู้ต้องสงสัย ช่วยในการระบุตัวตนที่แม่นยำยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีเจ้ารถคันนี้ถึงแม้จะขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ แต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการไล่จับผู้ร้าย วิ่งได้ 180 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ขนาดในหนัง  เพราะปัจจัยหลักมีไว้เพื่อการสำรวจตรวจตรา โดยสามารถเข้าไปสำรวจในพื้นที่ ที่มนุษย์และหุ่นยนต์ตัวอื่นเข้าไปไม่ถึง ความสามารถของ รถหุ่นยนต์ลาดตระเวน หรือเจ้า O-R3  ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะมันยังสามารถจับภาพความร้อนและมีระบบการถ่ายจดจำป้ายทะเบียน จากกล้องที่ติดไว้หน้ารถอีกด้วย ส่วนระบบการดำเนินการ ผู้พัฒนาใส่ระบบอัลกอริธึมในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และระบบนำทางในตัวที่แม่นยำ โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ Otsaw Digital บริษัทเทคโนโลยีของสิงคโปร์ เป็นผู้ผลิตและคิดค้น

Otsaw Digital กล่าวว่า หุ่นยนต์รถลาดตระเวนตัวนี้ ไม่ได้มีเพื่อมาแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นมนุษย์แต่อย่างใด แต่มีไว้จัดการระเบียบการใช้งานทรัพยากรบุคคล และกำลังคน จุดประสงค์หลักคือ ช่วยสอดส่องดูแลและทำให้ท้องถนนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เมื่อมีเหตุด่วนเหตุร้ายเจ้าหน้าที่จะได้ไม่ต้องกรูกันมาทั้งกองร้อย โดยเดือนที่ผ่านมาดูไบจะนำมาใช้จริงคันแรก โดยให้ประจำจุดท่องเที่ยว และกำลังวางแผนภายในปี 2023 จะนำมาใช้เสริมกองกำลังตำรวจถึง 25%

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, otsaw


บทความที่น่าสนใจ

ย้อนดูตำรวจอังกฤษสั่งขยี้ Ferrari 458 Spider ล่าสุดเจ้าของไม่ยอมฟ้องร้องแล้ว

idiot

New Mazda CX-8 เปิดตัวเพิ่มรุ่น Exclusive เบนซิน 6 ที่นั่ง ราคา 1.639 ล้านบาท

Peng

Amorn Warranty จัดแคมเปญเสริมความเฮง ด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ ออกรถภายในวันที่ 1–28 ก.พ. นี้ รับทันทีทองคำหนัก 1 บาท!!

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy