fbpx

รถตำรวจดูไบสุดเจ๋ง! มาพร้อมโดรนในตัว และระบบจดจำใบหน้าคนร้าย

ปลายปีนี้ดูไบเตรียมพลิกอนาคตวงการตำรวจ จ่อใช้รถตำรวจขนาดเล็กกะทัดรัด แต่เต็มไปด้วยความอัจฉริยะล้ำสมัย เรียกได้ว่าถึงจะเล็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนู เพราะมันมาพร้อมกับโดรนในตัว และเทคโนโลยีจดจำใบหน้า เพื่อใช้ในการลาดตระเวน และติดตามตัวผู้ต้องสงสัย ช่วยในการระบุตัวตนที่แม่นยำยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดีเจ้ารถคันนี้ถึงแม้จะขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ แต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการไล่จับผู้ร้าย วิ่งได้ 180 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ขนาดในหนัง  เพราะปัจจัยหลักมีไว้เพื่อการสำรวจตรวจตรา โดยสามารถเข้าไปสำรวจในพื้นที่ ที่มนุษย์และหุ่นยนต์ตัวอื่นเข้าไปไม่ถึง ความสามารถของ รถหุ่นยนต์ลาดตระเวน หรือเจ้า O-R3  ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะมันยังสามารถจับภาพความร้อนและมีระบบการถ่ายจดจำป้ายทะเบียน จากกล้องที่ติดไว้หน้ารถอีกด้วย ส่วนระบบการดำเนินการ ผู้พัฒนาใส่ระบบอัลกอริธึมในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และระบบนำทางในตัวที่แม่นยำ โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ Otsaw Digital บริษัทเทคโนโลยีของสิงคโปร์ เป็นผู้ผลิตและคิดค้น

Otsaw Digital กล่าวว่า หุ่นยนต์รถลาดตระเวนตัวนี้ ไม่ได้มีเพื่อมาแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นมนุษย์แต่อย่างใด แต่มีไว้จัดการระเบียบการใช้งานทรัพยากรบุคคล และกำลังคน จุดประสงค์หลักคือ ช่วยสอดส่องดูแลและทำให้ท้องถนนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เมื่อมีเหตุด่วนเหตุร้ายเจ้าหน้าที่จะได้ไม่ต้องกรูกันมาทั้งกองร้อย โดยเดือนที่ผ่านมาดูไบจะนำมาใช้จริงคันแรก โดยให้ประจำจุดท่องเที่ยว และกำลังวางแผนภายในปี 2023 จะนำมาใช้เสริมกองกำลังตำรวจถึง 25%

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ, otsaw


บทความที่น่าสนใจ

รถใหม่ป้ายแดงทะลัก ผ่อนต่อไม่ไหว ถูกยึดเพียบ ส่งผลกระทบรถมือสองราคาร่วง!!

idiot

Bugatti ประเคน Chiron Pur Sport มูลค่ากว่า 180 ล้าน ให้เศรษฐีดูไบทดลองขับถึงที่

idiot

ศึกชิงเก้าอี้ เมื่อ Bentley Bentayga Speed คว้าตำแหน่ง SUV ที่เร็วที่สุดคันใหม่ จาก Lamborghini Urus

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy