fbpx

สัญญาณอันตราย! ที่บ่งบอกว่าระบบเกียร์เริ่มมีปัญหา

ระบบเกียร์รถยนต์ทำหน้าที่เป็นตัวส่งกำลังเพื่อให้รถยนต์เคลื่อนไปได้ไม่ว่าจะเป็นเดินหน้าหรือถอยหลัง จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอข้อมูลสัญญาณอันตรายหากเกียร์มีปัญหา ควรที่จะนำเข้าไปตรวจเช็กซ่อมบำรุงโดยด่วน ได้แก่

  • เกียร์ไม่เข้าตามตำแหน่ง

รู้สึกว่าการเข้าเกียร์บางตำแหน่งนั้นยากกว่าปกติ เป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกเรื่องอายุของเกียร์ แม้จะเกิดในระบบเกียร์ธรรมดามากกว่า แต่ก็พบได้บ่อย เพราะบางครั้งอาจเกิดจากปัญหาทางเทคนิค ตั้งแต่น้ำมันเกียร์ต่ำกว่าที่กำหนด หรือใช้ความหนืดผิดจากที่กำหนด ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของชุดเฟืองในเกียร์

  • เกียร์ไม่ตอบสนอง

มักจะพบในเกียร์อัตโนมัติมากกว่าเกียร์ธรรมดา เมื่อเข้าตำแหน่งที่ต้องการแล้วชุดเกียร์ไม่สามารถเดินหน้าหรือถอยหลังได้ บางครั้งอาจมีอาการคล้ายคลัตช์หรือเกียร์ลื่น แต่อาการดังกล่าวมักจะเจอในเกียร์ธรรมดา

  • น้ำมันเกียร์รั่ว

เกิดได้ทั้งกับเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ อาจจะเริ่มมีการรั่วซึมตามห้องเกียร์ ซึ่งไม่ควรที่จะมองข้ามปัญหานี้ เพราะการที่ชุดเกียร์มีระดับน้ำมันต่ำ อาจทำให้เกิดอุณหภูมิสูงในชุดเกียร์และทำให้พังได้ ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่การซ่อมนั้นไม่ง่ายเลยทีเดียว เพราะการถอดประกอบเกียร์จะต้องมีความชำนาญการไม่ต่างจากเครื่องยนต์

  • คลัตช์ติด

อาจไม่เกี่ยวกับตัวชุดเกียร์โดยตรงซึ่งมักจะเกิดกับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ส่วนใหญ่อาการคลัตช์ติดมักเกิดกับรถเก่า เกิดจากคลัตช์ไม่สามารถแยกตัวออกจากล้อช่วยติดอยู่กับเครื่องยนต์ได้ทำให้ไม่สามารถเข้าตำแหน่งเกียร์อื่นได้ เนื่องจากคลัตช์จะยังคงมีการทำงานอยู่ หากฝืนไปอาจจะทำให้ชุดเกียร์พังได้

  • เกียร์ลื่น

มักเจอในระบบเกียร์ธรรมดา อาการคือเกียร์เข้าตามตำแหน่งเลื่อนไปที่ตำแหน่งเกียร์ว่างเอง ในเกียร์อัตโนมัติเองก็จะมีอาการคล้ายคลึงกัน แต่จะเห็นชัดมากกว่าตอนช่วงเร่ง เช่น ใช้คันเร่งเท่าเดิมแต่ใช้เวลามากขึ้น หรือรถไม่ค่อยวิ่งทั้งที่เร่งเต็มพิกัด อาการเกียร์ลื่นเองมักจะมีสาเหตุจากน้ำมันเกียร์อยู่ในระดับต่ำเกินไป บางครั้งอาจะมีส่วนมาจากคลัตช์ลื่น หรือผ้าคลัตช์เหลือน้อย

  • เสียงไม่พึงประสงค์

สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง โดยจอดรถเข้าเกียร์ว่างคอยเงี่ยหูฟังเสียงคล้ายเหล็กกระทบกัน ถ้ามีเสียงให้รีบตรวจสอบทันที เพราะอาจหมายถึงมีชิ้นส่วนบางอย่างกำลังสึกหรอ อาจจะเป็นตัวฟันเฟืองเกียร์ หรือลูกปืนต่างๆ ที่เสียถ้าอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์

  • กลิ่นไหม้จากเกียร์

ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อชุดเกียร์ผิดปกติ หรือเกียร์ทำงานหนัก ทำให้น้ำมันบางส่วนถูกเผาไหม้และกลายเป็นกลิ่นออกมา


 

บทความที่น่าสนใจ

สั้นๆได้ใจความ SUV Crossover MPV PPV คือรถแบบไหน และต่างกันอย่างไร ?

Nopkung

เทียบสเปค “เอสยูวีไฟฟ้า” งบ 2 ล้าน Tesla Model Y (RWD) และ Volvo XC40 Single Motor

Nopkung

รีไฟแนนซ์รถยนต์คืออะไร เราจะได้รับประโยชน์และผลเสียอย่างไร จากการรีไฟแนนซ์

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy