fbpx

แบรนด์จีน Seres เดินหน้าเข้าสู่ตลาดยุโรปโดยมุ่งเป้าหมายไปที่ Audi และ Tesla

บริษัทรถยนต์จากประเทศจีน Seres กำลังเตรียมขยายตลาดไปยุโรป โดยตั้งเป้าหมายที่จะแข่งขันกับแบรนด์ระดับพรีเมียมอย่าง Audi, Mercedes-Benz และ Tesla ในช่วงปลายปีนี้ Seres จะเปิดตัวรถ SUV 3 รุ่นใหม่ได้แก่ Seres 5, Seres 7 และ Seres 9 ในตลาดยุโรป โดยมีตัวเลือกการขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ไฟฟ้าและเทคโนโลยี Range Extender

รุ่น Seres 5 จะเป็นรถ SUV ขนาดกลางที่มาแข่งขันกับ Tesla Model Y และ Volkswagen ID.4 ในตลาดยุโรป ในรุ่นไฟฟ้าจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) ขนาด 76 kWh ให้ระยะทางวิ่งสูงสุด 298 กิโลเมตร (WLTP) สำหรับรุ่นขับเคลื่อนเพียงเพลาหลัง และ 280 กิโลเมตรสำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ มอเตอร์ไฟฟ้าถาวรผลิตกำลังสูงสุด 268 แรงม้า และแรงบิด 266 ปอนด์-ฟุต ทำให้เร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 7.1 วินาที

นอกจากนี้ Seres 5 ยังมีตัวเลือกเครื่องยนต์ Range Extender ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบพร้อมแบตเตอรี่ NMC ขนาด 40 kWh ในรุ่นขับเคลื่อนเพียงเพลาหลังจะให้กำลังสูงสุด 263 แรงม้า และแรงบิด 261 ปอนด์-ฟุต เร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. ในเวลา 7.1 วินาที ขณะที่รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะมีกำลังสูงสุด 480 แรงม้า และแรงบิด 490 ปอนด์-ฟุต เร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.4 วินาที

รุ่น Seres 7 จะเป็น SUV ขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับ Land Rover Discovery ในยุโรป โดยจะใช้เฉพาะระบบ Range Extender เช่นเดียวกับ Seres 5 ด้วยแบตเตอรี่ NMC ขนาด 40 kWh และมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเพียงเพลาหลัง 263 แรงม้า ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าถาวรคู่ที่ให้กำลังสูงสุด 433 แรงม้า และแรงบิด 482 ปอนด์-ฟุต เร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.8 วินาที

นอกจาก Seres 5 และ Seres 7 แล้ว Seres ยังเตรียมเปิดตัว Seres 9 ซึ่งเป็น SUV ขนาดใหญ่กว่าที่จะวางจำหน่ายในตลาดยุโรปในภายหลัง โดยจะมีตัวเลือกระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและ Range Extender เช่นเดียวกับรุ่นน้อง

Seres เชื่อว่าจุดเด่นของรถยนต์ของตนคือการให้บริการดิจิทัลและการอัพเดตฟังก์ชันการใช้งานผ่านระบบออนไลน์ตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง “เราต้องการนิยามความหรูหราด้วยเทคโนโลยี และเน้นที่ระบบควบคุมอัจฉริยะและระบบความปลอดภัยขั้นสูง” ผู้บริหารฝ่ายต่างประเทศของ Seres กล่าว “ระบบควบคุมการขับขี่อัตโนมัติของเราอยู่ใกล้ระดับ 3 ตามมาตรฐาน SAE ซึ่งสามารถควบคุมรถได้เต็มรูปแบบในสภาพแวดล้อมที่กำหนดไว้” นอกจากนี้ Seres ยังเชื่อว่าความสามารถในการอัพเดตรถผ่านระบบออนไลน์ที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งในยุโรปจะเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขัน โดยสามารถส่งซอฟต์แวร์ใหม่ให้ลูกค้าได้ทันที เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ Seres ยังไม่ได้ระบุเป้าหมายยอดขายที่แน่นอนในยุโรป แต่ยืนยันว่าจะร่วมมือกับผู้จำหน่ายรถยนต์ในท้องถิ่นเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์และความเชื่อมั่นในตัวรถให้กับลูกค้า

 

 

Cr.autocar

บทความที่น่าสนใจ

CP จับมือกับ Toyota ในการพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าและเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

Nopkung

นักวิเคราะห์คาด Ferrari หุ้นดิ่ง หลังประกาศแผนการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าออกมาเพียงแค่ระยะสั้น

idiot

BMW AMORN PRESTIGE เปิดตัวสุดยอดยนตรกรรม The All-New BMW 3 Series พร้อมเอาใจลูกค้าจัดเซอร์ไพรส์ตลอดทั้งงาน

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy