fbpx

BMW Neue Klasse EV เป็นรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าที่กำลังจะมาในปี 2027

BMW กำลังพัฒนาโครงสร้างยานยนต์ใหม่ทั้งชุด ซึ่งออกแบบมาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่เป็นหลักโดยมีชื่อว่า Neue Klasse จนถึงตอนนี้เราก็ได้รู้ว่ามันจะสามารถรองรับซีรีส์ 3 และ X3 ที่ใช้ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ แต่รายงานใหม่ระบุว่ามันสามารถใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กได้

ทาง Autocar ได้กล่าวว่า BMW กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนารุ่น 2 รุ่นที่แยกกันอันเป็นที่รู้จักในชื่อ i1 และ i2 โดยทั้ง 2 รุ่นจะทำหน้าที่เป็นผู้สืบทอดทางจิตวิญญาณของ i3 ซึ่งเป็น EV ตามความต้องการดั้งเดิมของ BMW แม้ว่ามันอาจจะดูไม่สวยนัก แต่ก็มีช่วงหนึ่งที่เป็น EV ที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก Nissan Leaf

ช่วงเวลาที่ BMW ได้ถอดปลั๊กรุ่น i3 ไปในเดือนกรกฎาคม 2022 ที่มีการผลิตมาเกือบ 9 ปีและมีการส่งมอบรถยนต์ไปแล้วกว่า 250,000 คันทั่วโลก แต่ปัจจุบัน BMW ได้ขายเป็นรุ่น iX1 และ iX2 มาในรูปแบบไฟฟ้าที่เล็กที่สุด ถึงกระนั้นทั้ง 2 รุ่นก็เป็นรถสันดาปที่นำกลับมาใช้ใหม่ ดังนั้นจึงไม่เจ๋งเท่ารุ่น i3 ด้วยรูปทรงเหมือนกล่องและโครงสร้างพลาสติกโพลีเมอร์เสริมคาร์บอนน้ำหนักเบา

ในรุ่น i1 ใหม่ ซึ่งเชื่อว่าจะเปิดตัวในปี 2027 จะเป็นรถยนต์แฮทช์แบ็กไฟฟ้า ซึ่งเทียบเท่ากับรถยนต์ไฟฟ้าในซีรีส์ 1 ในปัจจุบัน และรุ่น i2 แบบ crossover ที่มีความสูงมากขึ้นจะตามมาในอีก 1 ปีต่อมา และรายงานแหล่งข่าวระบุว่าจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบบ็อกเซอร์ที่สไตล์ตัวถังที่ใช้งานได้จริงมากขึ้น และรุ่นที่มีลักษณะคล้ายรถคูเป้และคล้ายกับ iX2 ในปัจจุบัน

เช่นเดียวกับ Kia ซึ่งมีแพลตฟอร์ม EV ตามความต้องการทั้ง 2 เวอร์ชัน BMW ยังได้พัฒนาแพลตฟอร์ม Neue Klasse เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ NAx ขับเคลื่อนล้อหลังจะถูกปรับใช้ทุกอย่างของรุ่นตั้งแต่ซีรีส์ 3 ขึ้นไป ในขณะที่ NBx จะรองรับด้านหน้าที่เล็กกว่า รุ่นขับเคลื่อนล้อ แพลตฟอร์มทั้ง 2 เวอร์ชันจะมีตัวเลือกระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยมอเตอร์คู่ในรุ่นที่มีศักยภาพมากกว่า

BMW ที่ใช้ Neue Klasse คันแรกจะเปิดตัวในปีหน้า มันจะเป็นเวอร์ชันที่ใช้งานจริงของแนวคิด Vision Neue Klasse X ซึ่งมาแทนที่ iX3 ในปัจจุบันโดยตรง ถัดไปจะเป็นรุ่นต่อจากรถซีดานขนาดซีรีส์ 3 ที่แสดงตัวอย่างโดยแนวคิด Vision Neue Klasse ซึ่งจะเปิดตัวในไม่ช้าหลังจากนั้น และอาจเข้าสู่การผลิตในต้นปี 2026

BMW มองว่าการเปิดตัว Neue Klasse เป็นการกำเนิดใหม่ ซึ่ง Neue Klasse ทั้งหมดจะมีลักษณะการออกแบบแบบเดียวกับที่เราเคยเห็นในทั้ง 2 แนวคิดที่ผ่านมา และจะมีการตกแต่งภายในที่เรียบง่ายโดยทำจากวัสดุที่ยั่งยืนมากกว่าที่ผู้ผลิตนั้นใช้ในปัจจุบัน โดยจะมีการควบคุมทางกายภาพน้อยกว่ารุ่นมินิมอลในปัจจุบัน และเน้นฟังก์ชั่นต่างๆ มากขึ้นบนหน้าจอสัมผัสส่วนกลางขนาดใหญ่ที่ใช้ iDrive เวอร์ชันถัดไป

และรถรุ่นใหม่เหล่านี้จะเปิดตัวในสายการผลิตที่โรงงานของ BMW ในเมืองเดเบรเซน ประเทศฮังการี โดยจะมีแบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นของพลังงานที่ดีขึ้นถึง 20% ทำให้ชาร์จเร็วขึ้น 30% และมีระยะทางมากกว่า EV ที่ขายในปัจจุบันถึง 30% โดย Neue Klasse จะรองรับ EV 800 โวลต์ แต่ข้อเสนอที่เล็กกว่าเหมือนกับรุ่น i1 และ i2 โดยอาจถูกลดระดับลงเหลือ 400 โวลต์ เช่นเดียวกับที่ Kia นั้นทำกับรุ่นย่อย ๆ ของ EV6 ทั้งหมด

 

Cr.insideevs

บทความที่น่าสนใจ

ปรากฏการณ์ครั้งใหม่ McLaren Hypercar ที่คาดว่าจะมีราคาแพงกว่า Bugatti เสียอีก

idiot

Carro คาดการณ์ยอดขายรถมือสองเพิ่มขึ้น 7% จากยอดจองรถใหม่ในงาน Motor Expo 2018

idiot

BMW ปรับขึ้นราคาขายรถทุกรุ่นในสหรัฐฯ 5,000 – 143,000 บาท

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy