fbpx

6 ขั้นตอนเคลือบกระจกใส ฝนเทยังไงก็ปลอดภัยชัวร์!

ช่วงนี้บ้านเราเข้าสู่ฤดูฝน หลายพื้นที่ฝนตกหนักวันละหลายเวลา นั่นอาจทำให้การสัญจรไปมาบนท้องถนนเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น และสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามคือเรื่องของทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ ซึ่งส่วนสำคัญคงหนีไม่พ้น ?กระจกรถยนต์? โดยเฉพาะบริเวณด้านหน้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นการดูแลกระจกรถให้ใสสะอาดจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ในยามที่ทัศนวิสัยไม่ดีเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ซึ่งนอกจากการล้างทำความสะอาดทั่วๆ ไปแล้ว การเคลือบกระจก ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราควรให้ความสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าการเคลือบสีรถให้ดูเงางาม

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับน้ำยาที่ใช้เคลือบกระจกกันก่อน น้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ประกอบด้วยตัวน้ำยาที่ใช้เคลือบบนผิวกระจก ซึ่งมีคุณสมบัติในการสร้างชั้นฟิล์มบางๆ สำหรับป้องกันฝุ่นเกาะ และทำให้น้ำฝนไม่เกาะติดที่กระจก หากคุณขับรถด้วยความเร็วประมาณ 45 กม./ ชม.ขึ้นไป เม็ดน้ำฝนที่เคยตกลงบนกระจกจะวิ่งผ่านทางไปด้านข้างรวดเร็วขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้ที่ปัดน้ำฝนเลย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฝนกรด หรือคราบหินปูนที่อาจจะกัดกร่อนเข้าเนื้อกระจก และในบางยี่ห้อน้ำยาเคลือบยังช่วยป้องกันกระจกฝ้ามัว ที่มักเกิดขึ้นเวลาฝนตกเนื่องจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน โดยแยกออกเป็นสองแบบ คือ ฝ้าที่กระจกรถด้านนอกเกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน และฝ้าที่กระจกด้านในเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก

ขั้นตอนการเคลือบกระจกรถยนต์ที่ใครๆ ก็ทำได้ด้วยตัวเองมาฝาก ดังนี้

  1. ก่อนอื่นเลยให้ยกใบปัดน้ำฝนของรถยนต์ขึ้นทั้งสองข้าง เพื่อความสะดวกในการชะล้างขั้นแรกอย่างหมดจดในทุกซอกทุกมุมของกระจก
  2. ล้างกระจกรถด้วยแชมพูล้างรถ โดยระหว่างล้างให้ลองเอามือลูบๆ ลงบนผิวกระจก เพื่อเช็คว่ามีสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่ ถ้าหากมี ให้ทำความสะอาดจนผิวกระจกเรียบเสมอกัน หลังจากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้แห้ง
  3. หาเทปสำหรับปิดขอบยาง ขอบคิ้วกระจก เพื่อกันน้ำยาเคลือบไปโดน ลักษณะเทปควรเป็นเทปกาวที่ใช้สำหรับทำสีรถ
  4. เทน้ำยาเคลือบกระจกลงบนผ้า หรือฟองน้ำละเอียด เช็ดกระจกเป็นวงเล็กๆ ทีละส่วน โดยไล่จากบนลงล่าง ขณะเช็ดกระจก ระวังอย่าให้โดนสี หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่กระจก หากน้ำยาไปโดนส่วนอื่นควรเช็ดออกโดยทันที และทำความสะอาดกระจกด้วยน้ำยาเช็ดกระจกอีกครั้งหนึ่ง
  5. รอน้ำยาทำปฏิกิริยากับกระจกจนเงาและขึ้นฝ้า ประมาณ 5 นาที
  6. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าแห้งขนนุ่มเช็ดจนกระจกใส และไม่หลงเหลือคราบฝ้าของน้ำยาเคลือบบนกระจกรถ


สำหรับใครที่เคยได้ยินปัญหาของการเคลือบกระจกรถ กลัวว่าเคลือบไปแล้วยางปัดน้ำฝนจะสะดุด เราขอแนะนำให้เช็คสภาพกระจกก่อนเคลือบน้ำยา โดยทำความสะอาดกระจกให้สะอาดเอี่ยมและไม่มีเศษฝุ่นผงเหลือตกค้างอยู่ ที่สำคัญควรเช็คสภาพยางปัดน้ำฝนก่อนว่ายังยืดหยุ่นดีอยู่ไหม แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นระหว่างการเดินทางกับกระจกรถของคุณ เช่น พวกเศษหินที่กระเด็นมาจากรถที่วิ่งสวนทาง หรือขับตามรถบรรทุกหินทราย แล้วเกิดรอยแตกร้าวกับกระจก

ซึ่งในปัจจุบันประกันภัยรถยนต์ในยุคดิจิทัลเข้าใจความรู้สึกของคนรักรถในจุดนี้เป็นอย่างดี อย่างเช่น รู้ใจดอทคอม ประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ที่มีบริการเคลมเปลี่ยนกระจก โดยใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง กรณีที่เสียหายค่อนข้างเยอะ หรือหากรอยแตกร้าวที่มีขนาดไม่เกิน 40 มิลลิเมตร ก็ใช้เวลาเพียง 30 นาที ทุกคนที่มีรถสามารถมาลองตรวจสอบราคาและเลือกดูแผนความคุ้มครองเพิ่มเติมที่หน้าเว็บไซต์ www.roojai.com หรือโทรปรึกษาเกี่ยวกับการเคลมกระจกรถได้กับ Call Center ของรู้ใจดอทคอม ที่เบอร์ 02-117-2222 กับเเคมเปญ รักรถเต็มหัวใจ ให้รู้ใจ ดูแลรถคุณ

 

ที่มา ?รู้ใจดอทคอม


 

บทความที่น่าสนใจ

เกียร์อัตโนมัติ มีความปลอดภัยแค่ไหน?

idiot

รถในอนาคตจากค่าย Ferrari ส่อแวว ไร้พวงมาลัย แต่ใช้จอยสติกบังคับแทน

idiot

รู้อะป่าว? ทำไม Nissan GTR ถึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Godzilla !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy