fbpx

5 อ็อพชั่นสุดเจ๋ง! ที่มาพร้อมในรถยุคใหม่ แต่เรากลับไม่ค่อยใช้งาน

ในปัจจุบันนี้รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาจะมาพร้อมกับอ็อพชั่นที่หลากหลายและมีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่เรากลับจะไม่ค่อยใช้งานกัน จะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลย

1.Auto Start Stop

ระบบ Auto Start Stop จะช่วยดับเครื่องยนต์ลงชั่วคราวขณะรถหยุดนิ่ง เพื่อช่วยลดการใช้น้ำมัน รวมถึงลดปริมาณการปล่อยไอเสียด้วย แต่เมื่อเครื่องยนต์ดับลง คอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะถูกตัดการทำงานด้วยเช่นกัน ดังนั้น แอร์รถจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หลายคนจึงนิยมปิดระบบนี้ทุกครั้งที่ขึ้นรถ

2.Brake Hold

ระบบ Brake Hold จะช่วยเหยียบเบรกค้างไว้ให้อัตโนมัติในขณะที่รถหยุดนิ่ง เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเหยียบเบรกตลอดเวลา แต่ในกรณีที่รถเคลื่อนตัวสลับหยุดนิ่งบ่อยครั้ง อาจทำให้ผู้ขับขี่บางคนรำคาญได้ เพราะต้องคอยสลับเท้าจากแป้นเบรกเป็นคันเร่งอยู่ตลอด การเหยียบเบรกแล้วค่อยๆ ปล่อยจึงดูง่ายและสะดวกกว่า

3.Paddle Shift

Paddle Shift หรือแป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย มักมีการติดตั้งมาให้เป็นส่วนใหญ่แม้กระทั่งรถที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งหลายคนไม่เคยกดเลยด้วยซ้ำไป ซึ่งแป้นเกียร์ดังกล่าวนอกจากจะช่วยให้ขับรถได้สนุกสนานยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ในกรณีเบรกฉุกเฉินด้วย เพราะผู้ขับขี่สามารถกดแป้นฝั่งลบ (-) เพื่อลดอัตราทดเกียร์ลง ช่วยให้เครื่องยนต์สร้างเอนจิ้นเบรกได้ ซึ่งสะดวกรวดเร็วกว่าการละมือจากพวงมาลัยไปโยกคันเกียร์แบบปกติด้วย

4.Cruise Control

ระบบช่วยรักษาความเร็วอัตโนมัติถือว่ามีประโยชน์สำหรับการขับขี่ทางไกล แต่บางครั้งสภาพการจราจรบนทางหลวงเมืองไทยก็ยังไม่เอื้ออำนวยนัก ผู้ขับขี่อาจจะต้องมานั่งปรับความเร็วใหม่อยู่เรื่อยๆ หลายคนจึงเลือกที่จะตัดความรำคาญด้วยการไม่ใช้งานมันเลย

5.ไล่ฝ้ากระจกหน้า

รถยนต์เกือบทุกคันนอกจากจะมีระบบไล่ฝ้ากระจกหลังมาให้แล้ว ยังมีระบบไล่ฝ้ากระจกหน้ามาให้ด้วยเช่นกัน แต่การทำงานของทั้งคู่ต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยกระจกหลังจะใช้เส้นลวดนำความร้อนช่วยให้ฝ้าจางหายไป แต่กระจกหน้าจะใช้วิธีเป่าลมร้อนโดยตรงไปยังกระจกหน้าแทน ซึ่งต้องใช้เวลามาก และจะทำให้แอร์ไม่เย็นชั่วคราว หลายคนจึงเลี่ยงไปใช้วิธีฉีดน้ำล้างกระจกหน้าแทน

ดังที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น ว่าจริงๆ แล้วหลากหลายอ็อพชั่นที่เพิ่มขึ้นมาล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น หากรู้จักใช้งานอย่างเหมาะสมก็จะทำให้สามารถใช้รถของคุณได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นเช่นกัน


 

บทความที่น่าสนใจ

รถตกน้ำ อย่าจิตตก ตั้งสติและทำตามวิธีนี้ แล้วคุณจะปลอดภัย

idiot

10 อันดับ! ชิ้นส่วนรถยนต์ที่คุณต้องควักกระเป๋าเปลี่ยนบ่อยที่สุด

idiot

รู้หรือไม่! คลัทช์หมด มีอาการอย่างไร

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy