fbpx

รวมศัพท์ประเภทรถยนต์ ที่พูดกันติดปาก แต่น้อยคนที่จะทราบความหมายที่แท้จริง ตอนที่ 2

ด้วยความหลากหลายทางด้านไลฟ์สไตล์ของผู้คน ทำให้รถยนต์ต้องตอบโจทย์ ไลฟ์สไตล์ของผู้คน และการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เราจึงมักจะได้ยินคำศัพท์ ที่เรียกประเภทรถ ที่พูดกันคุ้นชิน จนติดปาก Carvariety จึงหยิบยกคำเหล่านั้นมานำเสนอถึงความหมาย และประเภทรถที่แท้จริงเหล่านั้น ให้ผู้อ่านได้รู้จักกันอย่างถ่องแท้ เป็นตอนที่ 2

MPV (เอ็มพีวี) หรือ Multi Purpose Vehicle เป็นรถยนต์ที่เน้นความจุที่ห้องโดยสาร มีพื้นที่มาก ตั้งแต่ 6-11 ที่นั่ง มีพื้นฐานคล้ายรถแวน คือ ทรงยาว ท้ายตัด และมี 5 ประตู MPV มีหลายขนาดด้วยกันทั้ง Mini MPV Compact MPV ไปจนกระทั่ง Large MPV

Cabriolet (คาบริโอเลต) คือ รถเปิดประทุน ที่ใช้เรียกกันในฝั่ง อังกฤษ แต่ทางด้านฝั่งอเมริกัน จะเรียกรถเปิดประทุนว่า Convertible ซึ่งส่วนมากจะเป็นรถเปิดประทุนทั่วไป ที่มีเสาหลังคาเป็นรูปตัว U คว่ำ ส่วนรถสปอร์ตที่มีหลังคาเปิดประทุนจะใช้คำเรียกอีอย่างว่า Spider หรือ Spyder อย่าง Porsche และมีอีกหลายคำที่ใช้ในรถเปิดประทุน อย่าง Targa Roadster เป็นต้น

SUV (เอสยูวี) หรือ Sport Utility Vehicle ซึ่งหมายถึงรถอเนกประสงค์ ที่เน้นใช้งาน แต่ก็ยังคงความสวยงามแบบสปอร์ตไว้อยู่นั้นเอง นอกจากจะนั่งได้แบบสบายแล้ว ยังให้ความสมบุกสมบัน พร้อมลุย ส่วนมากมี 5 ประตู ด้านหลังสมารถขนสัมภาระได้จำนวนมาก เรียกได้ว่าซื้อคันเดียวตอบโจทย์ได้หลากหลายการใช้งานเลยทีเดียว

PPV (พีพีวี) หรือ Pick-Up Passanger Vehicle นั้นมีพื้นฐานมาจากรถกระบะ และถูกพัฒนามาเป็นรถอเนกประสงค์ แต่ใช้พื้นฐานโครงสร้างของรถกระบะนั้นเอง ส่วนใหญ่ออกแบบมาให้รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ต้องห่วงเรื่องความนุ่มนวนของช่วงล่างว่าจะแข็งเหมือนกระบะหรือเปล่า วางใจได้เลยว่า ผู้ผลิตนั้นได้ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ช่วงล่างให้เหมาะ สำหรับใช้เป็นรถโดยสาร ด้วยการเพิ่มความนุ่มนวลมากขึ้น

Liftback (ลิฟ์แบค) เป็นรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งเหมือนกับ Sedan และ Coupe สิ่งที่ต่างกันคือ ฝากระโปรงหลังของ Lift back จะต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกับกระจกบังลมหลัง เวลาที่เปิดฝากระโปรงหลังกระจกบังลมหลังก็จะถูกเปิดขึ้นด้วย ปัจจุบันรถประเภทนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไร


 

บทความที่น่าสนใจ

เผยประโยชน์ของ “ซันรูฟ” ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

idiot

รถจากค่าย Hyundai ในอนาคต จะใช้การออกแบบ ด้วยระบบ VR การจำลองภาพเสมือนจริง

idiot

น้ำฉีดกระจกไม่ออก สาเหตุเกิดจากอะไรบ้างนะ

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy