fbpx

จีนผลิตรถยนต์มากเป็น 2 เท่าของผู้บริโภค แล้วทำไมรัฐบาลถึงยังอุดหนุนอุตสาหกรรมอยู่?

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ทั่วประเทศจีนมีกำลังการผลิตรถยนต์ประมาณ 40 ล้านคันต่อปี แต่ผู้บริโภคในประเทศจะซื้อรถยนต์เพียงประมาณ 22 ล้านคันต่อปีเท่านั้น ถึงแม้จะมีความแตกต่างขนาดนี้ แต่รัฐบาลจีนยังคงสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อไป

ปัญหากำลังการผลิตล้นเกินความต้องการของผู้บริโภคในจีนกำลังส่งผลกระทบกับแผนของทั้งผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ และผู้ผลิตที่ผลักดันเทคโนโลยีใหม่ๆ 

ในขณะเดียวกัน รถยนต์พลังงานใหม่ เช่น EV และ PHEV ซึ่งอาจดูดซับกำลังการผลิตส่วนเกินนี้ได้ กำลังเผชิญกับอุปสรรคของตัวเองเนื่องจากความกังวลทางเศรษฐกิจในวงกว้าง

เมื่อปีที่แล้วมีแบรนด์ 123 แบรนด์ที่นำเสนอโมเดลไฟฟ้าอย่างน้อยหนึ่งรุ่นในประเทศจีน ตามรายงานของ Wall Street Journal และแม้แต่บริษัทอย่าง Zhido ซึ่งปิดกิจการไปแล้วในปี 2019 ก็ยังถูกนักลงทุนฟื้นคืนชีพขึ้นมา สิ่งนี้ได้ผลักดันผู้ผลิต EV เข้าสู่สงครามราคาที่เลวร้าย ในขณะที่พวกเขาพยายามเอาชนะใจผู้ซื้อที่มีทางเลือกมากมาย

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ผลิตรถยนต์กระตือรือร้นที่จะสำรวจตลาดใหม่ๆ ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มการส่งออกรถยนต์ของจีนถึง 5 เท่าระหว่างปี 2020 ถึง 2023 การได้รับผลประโยชน์จำนวนมากเหล่านี้เกิดขึ้นที่รัสเซีย ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ของจีนก้าวเข้ามาติดตามความขัดแย้งระหว่างชาติยูเรเชียนกับยูเครน ซึ่งส่งผลให้เกิดการคว่ำบาตรทางการค้า จากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตร

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนก็กระตือรือร้นที่จะขายรถยนต์ไฟฟ้าของตนในต่างประเทศ ทำให้เกิดความกังวลในหมู่คู่แข่งและรัฐบาลตะวันตกในสหรัฐอเมริกา โดยทางทำเนียบขาวกำลังพิจารณาที่จะขยายอัตราภาษีเพื่อปกป้องการผลิตในประเทศ ในขณะที่สหภาพยุโรปกำลังตรวจสอบการอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าของจีน และอาจพิจารณามาตรการที่คล้ายกัน

นั่นอาจนำไปสู่คำถามที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเหตุใดจีนจึงอุดหนุนอุตสาหกรรมที่กำลังเผชิญกับการผลิตที่ล้นเกินความต้องการอยู่แล้ว สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับความปรารถนาของรัฐบาลแห่งชาติที่จะสนับสนุนผู้ผลิตรถยนต์ในเวทีโลก เช่นเดียวกับความพยายามในการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและรักษาตำแหน่งงานท่ามกลางความท้าทายทางเศรษฐกิจในวงกว้าง

การสนับสนุนจากรัฐบาลหมายความว่าแม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์ที่ไม่มีผลกำไรก็สามารถผลิตรถยนต์ได้มากขึ้นต่อไป ในปี 2023 ผู้ผลิตรถยนต์ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามีเพียง 4 รายจากทั้งหมด 123 รายของประเทศมียอดขายมากกว่า 400,000 คัน ซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวเลขที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์มีจุดคุ้มทุนในจีน ซึ่งบริษัทเหล่านี้ได้แก่ BYD , Tesla, Aion และ Wuling

นั่นทำให้เจ้าหน้าที่จีนบางคนเรียกร้องให้มีการควบรวมกิจการในอุตสาหกรรมยานยนต์ อย่างไรก็ตามในตอนนี้แนวคิดการขยายตัวที่ดำเนินการโดยรัฐบาลแห่งชาติก็ยังคงดำเนินการอยู่เช่นเดิม

 

Cr : carscoops


 

บทความที่น่าสนใจ

Mini John Cooper Works สุดฮอตกลับมาพร้อมขุมพลังเบนซิน

admin bell

พาชม Hummer H1 รุ่นเก๋าที่มีเพียง 5 คันในไทย ถูกจับมาศัลยกรรมใหม่ ในค่าตัวราคา 8 หลัก

idiot

เปิดตัว 2021 Ram 1500 TRX กระบะที่ทรงพลังที่สุดในโลกคันใหม่ เครื่องยนต์ V8 กำลัง 712 แรงม้า

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy