fbpx

โตโยต้า คิดว่าเครื่องยนต์ดีเซล ยังมีอนาคตที่ยาวนาน

เมื่อไม่นานมานี้ Volvo ได้สร้างรถยนต์คันสุดท้ายที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล แต่ว่าทาง Toyota มองเห็นสิ่งต่างๆ แตกต่างออกไป แม้ว่าความนิยมของการใช้เครื่องยนต์แบบเผาไหม้น้ำมันจะลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอ้างว่าเครื่องยนต์ประเภทนี้ยังมีอนาคตที่ยาวนาน

Sean Hanley หัวหน้าฝ่ายขายและการตลาดของ Toyota Australia เชื่อว่า “ดีเซล แม้จะมีเสียงวิจารณ์อย่างมากมาย แต่มันจะยังไม่ตายไปในเร็วๆ นี้”

ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Drive ของออสเตรเลีย ผู้บริหารกล่าวว่าดีเซลยังคงเป็น “แหล่งเชื้อเพลิงที่น่าเชื่อถือมาก” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของยานพาหนะหนัก เช่น รถบรรทุก และรถ SUV ขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม Hanley คิดว่าเครื่องยนต์ดีเซลจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับกฎระเบียบการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้นเพื่อความอยู่รอด นั่นคือสาเหตุที่โตโยต้าเพิ่งเปิดตัว Hilux ที่มีเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซล 4 สูบ 2.8 ลิตร เวอร์ชั่น mild-hybrid


Sean Hanley ไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่เครื่องยนต์สันดาปจะใช้ดีเซลสังเคราะห์ ขณะเดียวกัน โตโยต้าพยายามรักษา ICE ให้คงอยู่ด้วยการทำให้มันทำงานด้วยไฮโดรเจน โดยการทดสอบกับรถต้นแบบของ GR Yaris และ GR Corolla บนสนามแข่ง เมื่อสองเดือนก่อน โดยประธาน Akio Toyoda ประกาศว่าเครื่องยนต์สันดาปตระกูลใหม่กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ ซึ่งส่งสัญญาณถึงความตั้งใจของบริษัทที่จะขายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนแบบธรรมดาในระยะยาว

Akio Toyoda กล่าวว่า “โครงการพัฒนาเครื่องยนต์นั้นสำคัญและเป็นสิ่งจำเป็น” เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่ายานยนต์ไฟฟ้าล้วน จะมีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ รถยนต์อีกร้อยละ 70 % ยังคงเป็นเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซล โตโยต้าคิดว่าเชื้อเพลิงสังเคราะห์และไฮโดรเจนอาจกลายเป็นทางเลือกทดแทนได้สักวันหนึ่ง

การขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในตลาดที่กฎระเบียบต่างๆ เริ่มเข้มงวดขึ้น สำหรับโตโยต้าแล้วน่าจะยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรถยนต์ขนาดเล็กในสหภาพยุโรปจากผู้ผลิตรถยนต์หลายรายได้มีการเลิกใช้เครื่องยนต์ดีเซลไปแล้ว ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมรถยนต์ดีเซลจึงมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 13.6 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว โดยลดลงจาก 16.4 เปอร์เซ็นต์ในปีก่อนหน้านี้

ในปี 2023 รถยนต์ไฟฟ้ามียอดขายมากกว่าดีเซลในสหภาพยุโรปเป็นครั้งแรก คิดเป็นร้อยละ 14.6 ของยอดจัดส่งทั้งหมด ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งยุโรป รถไฮบริดยังได้รับความนิยมมากกว่าเครื่องยนต์ดีเซลมาก โดยมีส่วนแบ่ง 25.8 เปอร์เซ็นต์ รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดคิดเป็นร้อยละ 7.7 แต่ไม่ใช่ว่า PHEV ทั้งหมดจะมีเครื่องยนต์เบนซิน เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์บางราย เช่น Mercedes-Benz ขายเครื่องยนต์ดังกล่าวโดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลแทน

จากตรรกะนี้บอกเราว่าเครื่องยนต์ดีเซลจะยังคงได้รับความนิยมในตลาดเกิดใหม่ และสำหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่กฎหมายผ่อนคลายมากขึ้น

 

Cr : motor1


 

บทความที่น่าสนใจ

Mazda2 รุ่นปรับโฉม MY2023 เตรียมเปิดตัวในไทย 21 มิถุนายนนี้

Peng

Hennessey Venom F5 เตรียมเปิดตัวเวอร์ชั่นผลิตจริงในเดือนพฤศจิกายนนี้

Peng

Lamborghini ฉลองผลิต Aventador ครบ 10,000 คัน ซึ่งคันนี้ถูกสั่งจองจากประเทศไทย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy