fbpx

Toyota กล่าวว่านโยบาย EV-Only อาจไม่ส่งผลดีต่อ “โลก” อย่างที่คิด

เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับ Toyota Motor Corporation เมื่อ Akio Toyoda ทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งดำรงตำแหน่ง CEO มาตั้งแต่ปี 2009 ได้ก้าวลงจากตำแหน่ง และพลักดันให้ Koji Sato ผู้บริหารรุ่นใหม่ฝีมือดีที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งแทน โดยจะมีผลในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้

Akio Toyoda
Akio Toyoda
Koji Sato
Koji Sato

 

โดยการมาถึงของ CEO คนใหม่ หลายๆคนต่างคาดหวังว่าเขาจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน Toyota มีรถยนต์ไฟฟ้า EV ขายอยู่เพียงรุ่นเดียวได้แก่ bZ4x และดูเหมือนว่ามันจะยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกเพราะ Toyota เป็นตัวละครสำคัญในการพลักดันรถยนต์พลังงานทางเลือก (Hybrid) อย่าง Toyota Prius ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

Toyota bZ4X
Toyota bZ4X
Toyota Prius Hybrid
Toyota Prius Hybrid รถที่ปลุกกระแสรถยนต์ไฮบริดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

 

แต่ดูเหมือนว่าทางโตโยต้าจะยังคงมีคำถามเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เพราะล่าสุดพวกเขาได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับนโยบาย EV-Only หรือนโยบายที่ต้องการเปลี่ยนรถยนต์ทุกคันในโลกให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ว่าการกระทำเหล่านี้เป็นสิ่งที่เลวร้ายสำหรับโลกของเรา โดย Gill Pratt หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ของบริษัทกล่าวว่า จะเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลมากกว่าที่บริษัทรถยนต์จะนำเสนอรถยนต์ที่ใช้แหล่งพลังงานต่างๆ รวมถึงรถไฮบริดและไฮโดรเจน มากกว่ามุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

 

โดย Pratt มองว่าอุตสาหกรรมยานยนต์จะได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนลิเธียมในไม่ช้า รวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่ และจุดชาร์จไฟฟ้ายังเป็นปัญหาที่สำคัญเนื่องจากจำนวนของรถ EV เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้อาจเกิดปัญหาเมื่อต้องใช้สถานีชาร์จ นอกจากนี้ Pratt ยังได้กล่าวอีกว่ารถไฮบริดในจำนวนมากนั้นจะปล่อย CO2 น้อยกว่าการใช้ลิเธียมในปริมาณที่เท่ากันเพื่อสร้างรถ EV ในจำนวนที่น้อยกว่า และรถที่เหลือยังคงเป็นรถยนต์สันดาปแบบปกติ

 

โดย Gill Pratt ได้ลองยกตัวอย่าง รถยนต์สันดาป 100 คัน ซึ่งจะปล่อย CO2 เฉลี่ยที่ราวๆ 250 กรัม/กิโลเมตร และถ้าหากนำแบตเตอรี่ปริมาณ 100 kWh ไปใช้ทำแบตเตอรี่ของรถ Tesla รุ่น Long Range จะได้รถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ปล่อยมลพิษเลย 1 คัน ซึ่งอีก 99 คันที่เหลือยังคงเป็นรถน้ำมันแบบดั่งเดิม จะพบว่าหากนำรถ 100 คัน (รถไฟฟ้า 1 คัน รถน้ำมัน 99 คัน) วิ่งไปบนถนน จะมีอัตราการปล่อย CO2 อยู่ที่ 247.5 กรัม/กิโลเมตร

 

แต่ถ้าหากนำแบตเตอรี่ปริมาณ 100 kWh มาแบ่งใช้ทำแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฮบริดซึ่งจะได้ราวๆ 90 คัน (รถไฮบริดส่วนมากจะมีแบตเตอรี่ราวๆ 1 kWh) เท่ากับว่าในรถยนต์ 100 คันจะได้รถยนต์ไฮบริด 90 คัน และรถยนต์สันดาป 10 คัน ซึ่งจะพบว่าการปล่อยมลพิษไอเสียนั้นลดลงเหลือเพียงแค่ 205 กรัม/กิโลเมตร เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : carscoops.com

รับชมข่าวสารอื่นๆของ Toyota คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

BMW M4 Edition M Heritage สปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษหล่อสุดๆ บนตัวถังสีฟ้า Laguna Seca Blue

Peng

หัวหน้าวิศวกรแย้ม Toyota 86 รุ่นใหม่ จะให้สมรรถนะการขับขี่เหนือกว่า Supra

Peng

โคตรล้ำ ประเทศสวีเดนเตรียมสร้าง “ถนนชาร์จไฟได้” แห่งแรกของโลก สำหรับรถยนต์ EV

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy