fbpx

10 อันดับ! หนังคลาสสิคที่คนรักรถไม่ควรพลาด

หากเมื่อพูดถึงภาพยนตร์ หรือ หนังสำหรับคนรักรถแล้ว เพื่อนๆ คงมีตัวเลือกในใจกันอยู่บ้าง แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ย้อนยุคไปดูหนังคลาสสิคที่คนรักรถไม่ควรพลาดกัน รับรองได้ว่ารถในแต่ละเรื่องนั้นเจ๋งๆ ทั้งนั้นครับ พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยดีกว่า..

 1. The Love Bug (รถมหาสนุก)ปี 1968.

 • Herbie, the 1963 Volkswagen Beetle 

หนังตลกเบาสมอง ผลงานกำกับของ Robert Stevenson จากค่าย Disney ที่คอหนังรักรถวัย 30 อัพ น่าจะเคยรู้จักกันมาบ้าง กับความน่ารักของเจ้ารถเต่า เฮอร์บี้ หมายเลข 53 เรื่องราวการแข่งรถของโฟล์กสวาเกน ที่รถมีความคิดเป็นของตัวเองกับนักแข่งรถที่กำลังจะตกอับให้กลับมาดาวรุ่งอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในปี 1968 นั้น ก็ทำให้รถรุ่น Beetle หรือที่คนไทยเราเรียกกันติดปากว่า รถเต่า ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นไปอีกหลังจากเปิดตัวไปสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1938  แม้จะไม่ได้ดูไปลุ้นไปเหมือนกับหนังแข่งรถเรื่องอื่นๆ แต่ก็ถือว่าดูสนุกๆ น่ารักๆ และสัมผัสกับความคลาสสิคของยุคนั้นได้ดีครับ 

 

 1. Christine (คริสติน เก๋งปิศาจ) ปี1983 

 • The 1958 Plymouth Fury 

เครดิตภาพจาก: wikimedia

ภาพยนตร์สุดสยองขวัญปี 1983 ที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ Stephen King ว่าด้วยเรื่องของรถ Plymouth Fury รุ่นปี 1958 นามว่า  Christine ให้ลุคสาวงามที่มีความหรูหราสุดคลาสสิคในขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยความฉลาดเฉลียวและร้ายกาจ โดย Stephen King กล่าวว่า ที่เขาเลือกรถ Plymouth Fury นั้น เนื่องจากเขารู้สึกว่ามันเป็นรถที่มีทั้งความสง่างาม และมีภาพลักษณ์ของความชั่วร้ายที่เด่นชัดมาก เพราะคุณไม่ได้เป็นเจ้าของเธอ แต่เธอต่างหากที่เป็นเจ้าของคุณ (และทำลายคุณได้ด้วยครับ) 

 

 1. Mad Max (ถนนโลกันตร์) ปี1979

 • Ford Falcon XB GT Coupe 1973 “V8 Interceptor”

เครดิตภาพจาก: pinterest

สำหรับคนรักรถที่เป็นคอหนังสายแอ๊คชั่นด้วยต้องไม่พลาดกับเรื่องนี้ Mad Max ปี 1979 ครับ เพราะถือเป็นปฐมบทเริ่มต้นของความบ้าระห่ำ ที่สนุกสุดคงหนีไม่พ้นฉากไล่ล่ากันระหว่างขับรถนั่นเอง ซึ่งสมัยนั้นถือว่าเสี่ยงอันตรายและสมจริงมาก ภาคแรกนี้นำแสดงโดย เมล กิบ สัน และถือว่าเป็นหนังจากออสเตรเลียที่ทำรายได้สูงมากทีเดียว รถที่ใช้ในเรื่องนี้คือ Ford Falcon XB GT Coupe 1973 “V8 Interceptor” หรือที่รู้จักกันในนามของ Pursuit Special ซึ่งทางผู้สร้างภาพยนตร์ ได้ทำการปรับเปลี่ยนส่วนหน้าสุดของรถด้วยไฟเบอร์กลาส และติดตั้งท่อไอเสียที่ยื่นออกมาผ่านฝากระโปรงรถ เพื่อให้ดูดุดันสมกับบทบาทในเรื่องนั่นเอง 

 

 1. ภาพยนต์เรื่องGone in 60 Seconds (60วิ รหัสโจรกรรมอันตราย) ปี 2000

 • Eleanor, The 1967 Shelby GT500 

เครดิตภาพจาก: Unlockmen

เป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงในไทยไม่น้อย สำหรับ  Gone in 60 Seconds เวอร์ชั่นปี 2000 ที่ได้ นิโคลัส เคจ มาประกบคู่กับ แองเจลีน่า โจลี ว่าด้วยเรื่องราวของนักโจรกรรมรถที่สามารถขโมยรถทุกคันได้อย่างไร้ร่องรอยภายในเวลาเพียง 60 วินาที ที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องกลับมาขโมยรถอีกครั้งเพื่อแลกกับชีวิตของน้องชายที่ถูกแกงค์มาเฟียจับตัวไป โดยครั้งนี้เขาต้องพยายามโจรกรรมรถให้ได้ถึง 50 คันคืนเดียว!!! โดยรถที่ใช้ในเรื่องนี้ก็คือ “เอลเลเนอร์” ซึ่งมาจากชื่อเฉพาะของ Ford Mustang ในภาพยนตร์เรื่อง Gone in 60 Seconds พัฒนามาจากเวอร์ชั่นดั้งเดิมของผู้กำกับ Henry Blight Halicki จากปี 1974 ซึ่งโฉมใหม่ที่ดูโฉบเฉี่ยวร่วมสมัยนี้ เป็นรุ่น Shelby Mustang GT500 ครับ 

 

 1. Ferris Bueller’s Day Off ( วันหยุดสุดป่วนของนายเฟอร์ริส) ปี 1986

 •  1961 Ferrari 250GT SWB California Spider

เครดิตภาพจาก: Paramount Picture

เรื่องราวของเฟอร์ริส บิวเลอร์ เด็กหนุ่ม ม.ปลาย จอมกะล่อน ที่ตั้งใจจะโดดเรียนไปกับเพื่อนและแฟนสาวโดยการแกล้งทำเป็นป่วย แต่ 1 วันนั้นกลับมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย เป็นหนังแนวคอมเมดี้ ที่มีส่วนผสมของ road movie และ coming of age สะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นอยู่ของวัยรุ่นยุค 80 ได้เป็นอย่างดี รถที่เป็นเหมือนตัวละครเด่นอีกตัวในหนังเรื่องนี้ก็คือ  1961 Ferrari 250GT SWB California Spider ที่ราคาประมูลล่าสุดไปไกลเกิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อย 

5.James Bond’s Goldfinger (จอมมฤตยู 007) ปี 1964

 • Aston Martin DB5, 1963 

เครดิตภาพจาก: journal.classiccars

Goldfinger นี้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ในภาพยนตร์ชุดบอนด์ ซึ่งภายหลังจากที่ Aston Martin DB5 (แอสตันมาร์ติน ดีบี5) ได้ปรากฎรูปลักษณ์อันมีเสน่ห์โฉบเฉี่ยวปราดเปรียว แต่คงไว้ด้วยความสุขุมนุ่มลึก ช่วยสร้างสีสันและอัตลักษณ์ให้กับสายลับชาวอังกฤษ James Bond จนกลายมาเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก หลังจากนั้น Aston Martin DB ก็ได้ปรากฎตัวในภาพยนตร์ชุดบอนด์ต่อมาอีกหลายภาค ไม่ว่าจะเป็น Thunderball,Casino Royale และ Skyfall ล่าสุดมีข่าวว่า Aston Martin DB5 คันนี้ถูกประมูลในราคาสูงถึง 2,600,000 ปอนด์ครับ 

 

4.Smokey and the Bandit (รักสี่ล้อ ต้องรอตอนเหาะ) ปี 1977

 • The 1977 Pontiac Firebird Trans Am 

เครดิตภาพจาก: firebirdcentral

เรื่องราวของนักซิ่งระดับตำนานที่ชื่อว่า แบนดิท  เขาโดนท้าให้ลักลอบขนเบียร์ข้ามรัฐ ระหว่างทางได้เจอกับเจ้าสาวที่กำลังจะแต่งงานกับลูกชายตำรวจ ได้หนีงานแต่งและกระโดดขึ้นรถเขามาด้วย แบนดิทเลยโดนตำรวจขับรถไล่ล่าด้วย คอรถอเมริกันคงพอคุ้นหน้าคุ้นตากันกับรถ  พอนทิแอค ไฟร์เบิร์ด (Pontiac Firebird) หรือวิหคไฟอันโด่งดัง ทั้งนี้ พอนทิแอค ไฟร์เบิร์ด เป็นรถอเมริกันคลาสสิคที่ทำการผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ.1967 ถึง 2002 และรุ่นยอดนิยมที่สุดก็คือ 1977 – 1978 Trans Am Special Edition นี่เอง 

 

3.the Dark Knight Trilogy (แบทแมน ไตรภาค)

 • The Tumbler Batmobile 

เครดิตภาพจาก: autoevolution

เมื่อเราพูดถึงหนังแบทแมน สิ่งหนึ่งที่จะพลาดไปไม่ได้ก็คือพาหนะดีไซน์เท่ล้ำนำยุค ซึ่งเจ้า  batmobile คันที่เราพูดถึงนี้มีชื่อว่า Tumbler ซึ่งถูกใช้ในภาพยนตร์ Batman ถึง 3 ภาค ได้แก่ Batman Begins (2005), The Dark Knight (2008) and The Dark Knight Rises (2012) โดย รถแบทแมน Tumbler นี้ผลิตขึ้นในปี 2013 มาพร้อมเครื่องยนต์ 8 สูบ ขนาด 5.7 ลิตร ให้กำลังแรงจัด 500 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหลัง ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาน้อยกว่า 6 วินาที และทำความเร็วสูงสุดที่ 250 กม./ชม. ล่าสุดมีข่าวว่าถูกขายไปที่ดูไบในราคา 27  ล้านบาทครับ 

 

2.Batman (แบทแมน) ปี 1989

 • The Batmobile

เครดิตภาพจาก: autoevolution

ยังคงอยู่กันที่แบทแมน และรถในฝันของเด็กผู้ชาย (ในขณะนั้น) ทั่วโลก ซึ่งพาหนะคู่ใจของตัวเอก Batman ในปี 1989 เวอร์ชั่นของผู้กำกับ ทิม เบอร์ตันนั้น สวยดะดุดตาแฝงไว้ด้วยความหรูหราสุดคลาสสิคด้วยรูปทรงยาวโดดเด่น ดัดแปลงมาจาก Chevy Impala นอกจากนั้นรถคันนี้ยังปรากฎอยู่ในภาคต่อคือ Batman Return ปี 1992 ด้วยครับ ล่าสุดทางจีนได้นำดีไซน์รถรุ่น Batmobile นี้ไปผลิตจริง และออกแสดงในงานนิทรรศการรถยนต์นานาชาติของจีน สามารถทำความเร็วสูงสุดถึง 289 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ราคาประมาณ 150 ล้านบาทครับ

 

1.Back to the Future (เจาะเวลาหาอดีต) ปี 1985

 •  The 1982 DeLorean DMC-12

เครดิตภาพจาก: jmortonphoto

คอหนังไซไฟ และคนทั่วไปที่เห็นรถแล้วแทบจะร้อง “อ๋อออออ”  หรือจำได้ทันทีต้องยกให้   The 1982 DeLorean DMC-12 รถสปอร์ตคาร์ 2 ประตูเปิดขึ้นแบบปีกนก เป็น Model ในช่วงปี 1981-1983 ใช้เครื่อง 6 สูบ 2,849 ซีซีจากหนังเรื่อง Back to the Future ครับ ซึ่งรถคันนี้ทำหน้าที่ในเรื่องเป็นไทม์แมชชีน ถูกสร้างโดย Emmett Brown นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง และถูก Marty McFly นำไปทดลองวิ่ง ซึ่งได้ทำให้ McFly ย้อนอดีตไปในสมัยก่อนที่พ่อกับแม่ของเขาจะรักกัน เกิดเป็นเรื่องราวตามมามากมาย และสำหรับที่มาของชื่อรุ่น DeLorean DMC-12 เนื่องมาจากราคาจำหน่ายรถรุ่นนี้ในช่วงนั้นอยู่ที่ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ นั่นเอง 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับภาพยนตร์ และรถแต่ละคันที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ เท่สุดๆไปเลยใช่ไหมล่ะ และสำหรับคนรักรถที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวไลฟ์สไตล์ที่เกี่ยวกับรถแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะมาอ่านบทความของพี่หมีได้ที่บล็อกของเว็บไซต์ GoBear ได้นะครับ 

บทความโดย: นันทรัช ชมภูแสง

Content Writer ประจำเว็บไซต์ GoBearผู้หลงใหลการอ่านหนังสือและเชื่อมั่นในพลังของการถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเรื่องราว  มีความสุขกับการฟังเพลง ดูซีรีส์ และทุกอย่างที่เกี่ยวกับญี่ปุ่น


 

บทความที่น่าสนใจ

ฮานกลับมาอีกครั้งใน Fast 9 เขาเคียงข้างมาพร้อมรถคู่ใจคันใหม่ Toyota GR Supra

idiot

Steyr Konzept รถแทรกเตอร์ไฮบริดที่มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 5 ตัว และมีโดรนนำทาง

Peng

Hyundai แนะนำให้เราได้รู้จักกับ รถสปอร์ตพลังไฮโดรเจนคันใหม่ กำลัง 671 แรงม้า

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy