fbpx
อวดให้โลกรู้ Samsung แนะนำชิปประมวลผลทรงพลัง Exynos Auto V9 ที่ใช้ในรถยนต์ได้เป็นครั้งแรก

อวดให้โลกรู้ Samsung แนะนำชิปประมวลผลทรงพลัง Exynos Auto V9 ที่ใช้ในรถยนต์ได้เป็นครั้งแรก

การพัฒนาที่ก้าวล้ำขึ้นอีกขั้น กับ Samsung ได้ประกาศแนะนำชิปประมวลผลอัจฉริยะทรงประสิทธิภาพ ที่สามารถใช้ในรถยนต์เป็นครั้งแรกได้

และไม่ใช่แค่นั้น ผู้ผลิตรถยนต์พรีเมียมแบรนด์ดังอย่าง Audi ก็ได้เลือกใช้ชิปนี้ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อไปรันระบบอินโฟเทนเมนต์ในรถยนต์รุ่นใหม่ปี 2021 ด้วย

ซึ่งชิปที่ Samsung ได้ออกแบบมานั้นคือ Samsung Exynos Auto V9 เป็นการออกแบบมาเพื่อรถยนต์รุ่นใหม่ สามารถรองรับการแสดงผลแบบ Multi Display (เอาแค่รถยนต์ Audi ปัจจุบันมีตั้งกี่จอแสดงผล + สั่งงานเข้าไปแล้ว) โดยรถจะระดมยิงข้อมูลสื่อสารกับผู้ขับขี่ผ่านจอแสดงผล รับฟังคำสั่งผ่านเสียง ใบหน้าหรือท่าทางได้อย่างชิลๆ สบายๆ และผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินกับระบบภาพและเสียง ได้อย่างคมชัด

โดยชิป Samsung Exynos Auto V9 ขนาดเล็กนั้นเป็นการแพ็กรวม CPU (ARM Cortex-A76 CPU) การ์ดจอ (ARM Mali G76 GPU)  การ์ดเสียงระดับไฮ-ไฟ (premium HiFi 4 audio digital signal processor หรือ DSP และ intelligent neural processing unit หรือ NPU (สำหรับระบบจดจำใบหน้า สั่งงานด้วยเสียงและท่าทางหรือ Gesture Control) ไปจนถึงระบบป้องกันตัวระบบปฏิบัติการ (safety island core) แบบเรียลไทม์ เข้าไว้ด้วยกัน แถมยังรองรับแรม LPDDR4, LPDDR5 DRAM ได้อีก

ที่ว่าล้ำว่าเลิศไปกว่านั้นคือชิป Samsung Exynos Auto V9 ยังมีความสามารถล้นเหลือพอที่จะรองรับการทำงานของจอมอนิเตอร์ 6 ตัว และกล้อง 12 ตัว รอบตัวรถ เป็นระบบช่วยขับขี่โดยอัตโนมัติ เพราะรถยนต์ Audi ในปี 2021 คาดว่าจะมีระบบอินโฟเทนเมนต์ที่รันด้วยชิปพลังแรง Samsung Exynos Auto V9 และจะต้องเป็นรถที่มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติเลเวลสูงด้วยค่อนข้างแน่นอน

เอาแล้วสิ ตอนนี้รถยนต์ Audi วางภาพไว้ให้เราเห็นจนอดไม่ได้ที่จะรอดู ในผลงาน ในการวาง ชิป Samsung Exynos Auto V9 แล้วสิ ว่าจอแสดงผลและจออินโฟเทนเมนต์ชัดแจ่มแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ อนาคตเขาคงไม่ทำแค่แจ่มคมชัดเป็นแน่ ต่อไปคงจะมองทะลุจอได้แน่

Cr.kapook


 

บทความที่น่าสนใจ

Rolls-Royce เผยคำใบ้ปริศนารหัสลับที่แฝงอยู่ในยนตรกรรม Wraith Kryptos Collection

idiot

เตรียมพบกับ Vespa Primavera Edition โมเดลสุดท็อป ที่จะโชว์ตัวครั้งแรกในงาน Motor Expo 2019 นี้

idiot

2021 BMW 8-Series Heritage Edition รุ่นพิเศษผลิตจำกัดเพียง 9 คันในออสเตรเลีย

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy