fbpx

ค่ายรถฝันหวาน.! มั่นใจตลาดรถปีหน้าแตะ 9 แสนคัน

ค่ายรถยนต์ประสานเสียง ตลาดรถยนต์ปีนี้ 8.5 แสนคันแน่ หลังยอดขาย 10 เดือนตลาดรวมโต 12% ส่วนปีหน้ามั่นใจตลาดรถยนต์โตอีก 5% ก้าวสู่ 9 แสนคัน ชี้ปัจจัยบวกเพียบ ทั้งภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้น ปัญหาการเมืองที่ค่อนข้างนิ่ง การใช้จ่ายภาครัฐเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น รวมถึงโครงการรถคันแรกที่มีสิทธิขายมีมากถึง 5 แสนคัน ซึ่งมีส่วนช่วยผลักดันยอดขายปีหน้าให้เติบโตยิ่งขึ้น

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย คาดการณ์ยอดจำหน่ายรถยนต์รวมในปีนี้ว่า จะอยู่ที่ประมาณ 8.5 แสนคัน โดยซูซูกิ คาดว่าจะมียอดขายในปีนี้ที่ 2.406 หมื่นคัน หรือมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 3% ตามเป้าที่วางไว้ โดยยอดจำหน่าย 10 เดือนที่ผ่านมา ซูซูกิ มียอดขายมากกว่า 7%

สำหรับตลาดรถยนต์ในปี 2561 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5% หรืออยูที่ประมาณ 9 แสนคัน เนื่องจากในปีหน้ามีปัจจัยบวกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความชัดเจนด้านนโยบายด้านการเมืองของรัฐบาล การลงทุนภาครัฐในโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการได้เดินหน้าอย่างเป็นทางการ รวมถึงจำนวนผู้ครอบครองรถยนต์ในโครงการรถยนต์คันแรกที่มีสิทธิขายรถยนต์มีมากถึง 5 แสนคัน จะกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยบวกที่ทำให้ตลาดรถยนต์ในปีหน้าเติบโตมากขึ้น

ทั้งนี้ ซูซูกิ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายในปี 2561 ว่าจะต้องเติบโตมากกว่า 7% หรือเติบโตมากกว่าปีนี้ เนื่องจากมีแผนจะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอีกประมาณ 2-3 รุ่น

ฟอร์ดมั่นใจ ตลาดรถโตต่อเนื่อง

นางสาวยุคนธร วิเศษโกสิน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย ฟอร์ด อาเซียน ก็กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า คาดว่าในปีหน้าตลาดรถยนต์เมืองไทยจะอยู่ที่ประมาณ 9 แสนคัน หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 5% จากตลาดรวมในปีนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 8.5 แสนคัน เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวมต่อเนื่องมาจากปีนี้ และค่ายรถยนต์ทยอยเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงรถในโครงการรถคันแรกที่สามารถขายได้

สำหรับผลการดำเนินงานของฟอร์ดในปีนี้นั้น ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยยอดจำหน่าย 10 เดือนที่ผ่านมาฟอร์ดมียอดขายประมาณ 4.3 หมื่นคัน เพิ่มขึ้น 3.7% โดยกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ มียอดขายสูงถึง 3.2 หมื่นคัน มีส่วนแบ่งการตลาด 6.4% ในตลาดรถรถยนต์รวมหรือเพิ่มขึ้น 1.2 จุด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าพอใจอย่างยิ่ง แต่หากดูส่วนแบ่งการตลาดเฉพาะตลาด

กระบะ เรนเจอร์มียอดขายเพิ่มถึง 45.6% หรือมีส่วนแบ่งการตลาด 12% จากตลาดรถกระบะโดยรวท ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนที่มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 9%

ขณะที่รถกระบะดัดแปลง (PPV) อย่าง ฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น 12% ขณะที่ตลาดรวมรถ PPV ตกลงถึง 6%

นางสาวยุคนธร กล่าวถึงแผนการทำตลาดรถยนต์นั่งฟอร์ด ว่าฟอร์ดยังไม่ทิ้งการทำตลาดรถยนต์นั่ง เพียงแต่ในช่วงเวลานี้กำลังอยู่ในระหว่างการแก้ปัญหาที่เกิดกับลูกค้า ซึ่งคาดว่าปัญหาทั้ง 168 เคสนั้น จะสามารถเคลียร์จบได้หมดในปีนี้

“เราจะรอเวลาที่พร้อมในการทำตลาดรถยนต์นั่งฟอร์ดในประเทศไทย ทั้งในเรื่องของภาพลักษณ์ของบรนด์ ความพร้อมของบริษัทและความพร้อมในด้านอื่นๆ แต่เรายืนยันว่าเราไม่เลิกทำตลาดรถยนต์นั่งอย่างแน่นอน”

นิสสัน แรงสุดคาดปีนี้ตลาดรวมทะลุ 8.7 แสนคัน ปีหน้า 9.2 แสนคัน

นายอันตวน บาร์เตส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวถึงทิศทางรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน ในไทยว่า นิสสันต้องการแสดงให้คนไทยได้เห็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า จึงได้นำรถยนต์นิสสัน ลีฟ รถยนต์ไฟฟ้า 100% และนิสสัน โน้ต อี-พาววเวอร์ เข้ามาแสดงในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2017 นี้ โดยยนตรกรรมทั้งหมดนี้ เกิดจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องภายใต้แนวคิดอัจฉริยะ “นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้” ของนิสสัน สำหรับการลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าในประเทศไทยนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับภาครัฐ และหน่วยงานที่เกียวข้องรวมถึงทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดความพร้อมมากที่สุด

“เรายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะจำหน่ายนิสสัน ลีฟ หรือโน้ต อี-พาวเวอร์ ได้เมื่อใด บอกได้แต่เพียงว่าเราจะเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดเพื่อที่คนไทยจะได้ใช้เทคโนโลยีที่สะอาด”

ด้านนายรัฐการ จูตะเสน รองประธานสายงานขาย กล่าวว่าในปีนี้ นิสสัน คาดการณ์ตลาดรถยนต์นั่งในปีนี้ไว้ที่ 8.7 แสนคัน ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ของทุกค่ายเนื่องจาก นิสสันมองว่ายอดจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนน่าจะอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นคัน และเดือนธันวาคมน่าจะอยู่ที่ประมาณ 9 หมื่นคัน ซึ่งน่าจะทำให้ยอดจำหน่ายรถยนต์ในปีนี้สูงถึง 8.7 แสนคัน

ส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์ในปีหน้านั้นคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 9.2 แสนคัน หรือเติบโต 5% จากภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ การลงทุนจากภาครัฐเริ่มส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

สำหรับยอดจำหน่ายของนิสสัน ในปีนี้มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยยอดจำหน่าย 10 เดือนที่ผ่านมา นิสสันมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึง 38.7% โดยรถยนต์ที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุดคือรถในกลุ่มอีโคคาร์ ที่มีอัตราการเติบโตถึง 34% โดยนิสสัน มีส่วนแบ่งการตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 7%

มิตซูบิชิ ไม่สนไฮบริด ขอลุย PHEV

นายโมะริคาชุ ซกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดเปิดเผยถึงทิศทางการทำตลาดสินค้าใหม่ๆ ในประเทศไทยว่า มิตซูบิชิ มีความสนใจจะทำตลาดรถยนต์ในกลุ่มเทคโนโลยี Plug-In Hybrid เนื่องจากมิตซูบิชิ มีเทคโนโลยีนี้ ในรถยนต์ OUTLANDER ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดโลก โดยมิตซูบิชิ กำลังศึกษาว่าจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ในรถยนต์รุ่นใด ถึงจะเหมาะสมกับการทำตลาดในประเทศไทย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ในขณะนี้ได้ เพราะยังอยูในระหว่างการศึกษาอยู่

สำหรับการลงทุนในเทคโนโลยีไฮบริดนั้น ทางมิตซูบิชิ ไม่มีความสนใจที่จะลงทุน โดยถ้าหากจะลงทุนก็จะต้องลงทุนในเทคโนโลยี PHEV เท่านั้น

นายซกกิ กล่าวถึงแผนการนำรถยนต์มิตซูบิชิ EXPANDER จากประเทศอินโดนีเซียมาจำหน่ายในประเทศไทยว่า มีความจำเป็นต้องเลื่อนแผนการเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้าออกไปก่อน เนื่องจากมิตซูบิชิ EXPANDER ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศอินโดนีเซีย โดยมียอดจองเกินกว่า 4 หมื่นคัน ส่งผลให้เกิดปัญหาในเรื่องการส่งออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย ทำให้ต้องเพิ่มกำลังการผลิตมิตซูบิชิ EXPANDER ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งประเทศไทย ก็จำเป็นต้องปรับแผนการเปิดตัวใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเปิดตัว มิตซูบิชิ EXPANDER ได้เมื่อใด

ส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิ 10 เดือนที่ผ่านมามียอดจำหน่ายประมาณ 5.4 หมื่นคัน เติบโต 22% มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 7.9-8% ตามเป้าที่ตั้งไว้ ส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์นั่งรวมในปีนี้คาด่าจะอยู่ที่ประมาณ 8.4-8.5 แสนคัน ส่วนปี 2561 คาดว่าตลาดรถยนต์นั่งจะอยู่ที่ประมาณ 9 แสนคันหรือเติบโต 5% โดยมิตซูบิชิตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาดไว้มากกว่า 8%


บทความที่น่าสนใจ

Honda CR-V ใหม่ ยืนหนึ่ง!! ยนตรกรรมเอสยูวีระดับพรีเมียมกวาดยอดจองกว่า 1,500 คัน ภายใน 1 เดือน

idiot

ค่าใช้จ่าย “แอบแฝง” ที่คนใช้ “รถไฟฟ้า” ควรรู้ !!

Nopkung

หยุดไม่อยู่ ยอดจอง โตโยต้า Ativ ทะลุ 6,000 คัน!!

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy