fbpx

การติดตั้ง “ค้ำโช๊ค” มีความจำเป็นหรือสิ้นเปลืองกันแน่

ถ้าหากจะกล่าวถึง “ค้ำโช๊ค” หลายๆ คนคงจะนึกสงสัยว่ามันคืออะไรกัน แล้วมันจะมีประโยชน์สักแค่ไหนและจำเป็นหรือไม่กับการนำมาติดตั้งในรถของเรา ในวันนี้เราจึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับเจ้า “ค้ำโช๊ค” กันว่ามีประโยชน์จริงหรือแค่เพิ่มความสวยงามกันแน่

ค้ำโช๊ค (Strut Bar) จะมีหลักการทำงานโดยที่จะเป็นตัวยึดระหว่างเบ้าโช๊คทั้งสองด้านของตัวถังรถยนต์เพื่อลดการบิดตัวของตัวถังรถ กล่าวคือในความเป็นจริงเมื่อเราขับรถบนถนนปกติ ซึ่งมีสภาพและอุปสรรคแตกต่างกันออกไป ตัวถังของรถยนต์จะมีการบิดตัว ยกตัวอย่างเช่นเมื่อขับรถด้วยความเร็วบนเส้นทางที่ขรุขระ แรงสั่นสะเทือนที่มาจากช่วงล่างจะส่งผลทำให้ตัวถังเกิดอาการบิดตัว สั่น กระพือ ตัวรถก็จะเกิดอาการ ร่อน ไม่เกาะถนน เช่นเดียวกันกับเมื่อต้องเข้าโค้งด้วยความเร็ว น้ำหนักตัวรถจะถูกถ่ายเทไปยังด้านใดด้านหนึ่งทำให้ตัวถังเกิดการบิดตัว จนมุมองศาล้อเกิดผิดเพี้ยนส่งผลให้รถไม่เกาะถนน และควบคุมยากขึ้น แต่ถ้ามี “ค้ำโช๊ค” ก็จะช่วย ให้การบิดตัวของตัวถังน้อยลง อาการร่อน กระพือ มุมองศาล้อผิดเพี้ยนก็จะน้อยลง ส่งผลทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้รถปกติที่ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงหรือ เข้าโค้งหนักๆ ก็คงไม่มีความจำเป็นต้องคิดถึงการติดตั้ง “ค้ำโช๊ค” เท่าไหร่นัก

ความแตกต่างของวัสดุที่ใช้ในการผลิต

  • เหล็ก จะมีราคาถูก แต่ก็จะมีความกระด้าง เพราะให้ความยืดหยุ่นตัวได้น้อย เมื่อเกิดการกระแทกแรงๆ ซ้ำยังเกิดสนิมได้ง่าย
  • สแตนเลส จะมีราคาสูงกว่าเหล็ก แต่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่มีข้อดีตรงความสวยงามและไม่เป็นสนิม
  • อลูมิเนียม ราคาสูงกว่าสแตนเลส แต่สามารถยืดหยุ่นตัวได้สูงกว่าแข็งแรงกว่า ทำให้มีความกระด้างน้อยกว่า
  • ใช้ทั้งเหล็กและอลูมิเนียม ร่วมกัน “ค้ำโช๊ค” ชนิดนี้จะรวมข้อดีของทั้ง 2 วัสดุ โดยให้ทั้งความยืดหยุ่นและความแข็งแรง
  • วัสดุชนิดพิเศษ เช่น ไทเทเนียม กราไฟท์ คาบอนเคฟล่า มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นตัวได้สูงมาก แต่ก็จะมีราคาสูงมากเช่นเดียวกัน

ทีนี้เราลองมาดูข้อดี-ข้อเสียของ “ค้ำโช๊ค” กันดีกว่าว่าจะมีอะไรกันบ้าง

ข้อดี คือเราสามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ทั้งทางตรงและการเข้าโค้ง เนื่องจากตัวถังบิดตัวน้อยลง แถมยังช่วยลดแรงกระแทกได้ดีขึ้น ทั้งนี้เมื่อรถตกหลุม “ค้ำโชค” จะช่วยกระจายแรงกระแทก และยังสามารถยืดอายุการใช้งาน “โช๊คอัพ” เมื่อสามารถลดแรงกระแทกให้น้อยลง “โช๊คอัพ”ก็จะมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

ข้อเสีย คือทำให้รถของเรากระด้างขึ้น กล่าวคือเมื่อตัวถังบิดตัวได้น้อยลงความกระด้างก็ย่อมเพิ่มขึ้นตามมาด้วย และข้อสำคัญอีกอย่างคือจะต้องเสียเงิน ในการซื้อหามาติดตั้ง ยิ่งผลิตจากวัสดุชนิดพิเศษราคาก็ย่อมแพงขึ้นตามไปด้วย

สรุปแล้วการจะใส่หรือติดตั้งค้ำโช๊คนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าความจำเป็นหรือการใช้รถในชีวิตประจำวันของคุณเป็นแบบไหน จะจำเป็นหรือไม่นั้นคงจะต้องลองพิจารณาด้วยตัวของท่านเองล่ะครับ


 

บทความที่น่าสนใจ

ป้ายทะเบียนหายลอยไปกับน้ำท่วมขอใหม่ง่ายนิดเดียว

idiot

หากคุณรักรถเหมือนซี (ชมคลิป) รู้ใจดอทคอมก็รักรถไม่น้อยกว่าคุณเช่นกัน

idiot

รถหมดประกัน ก็เข้าศูนย์ฯได้ กับ ECO PACK SERVICE แพ็กเกจเซอร์วิสสุดคุ้ม จากโตโยต้า

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy