fbpx

การติดตั้ง “ค้ำโช๊ค” มีความจำเป็นหรือสิ้นเปลืองกันแน่

ถ้าหากจะกล่าวถึง “ค้ำโช๊ค” หลายๆ คนคงจะนึกสงสัยว่ามันคืออะไรกัน แล้วมันจะมีประโยชน์สักแค่ไหนและจำเป็นหรือไม่กับการนำมาติดตั้งในรถของเรา ในวันนี้เราจึงขอนำทุกท่านมารู้จักกับเจ้า “ค้ำโช๊ค” กันว่ามีประโยชน์จริงหรือแค่เพิ่มความสวยงามกันแน่

ค้ำโช๊ค (Strut Bar) จะมีหลักการทำงานโดยที่จะเป็นตัวยึดระหว่างเบ้าโช๊คทั้งสองด้านของตัวถังรถยนต์เพื่อลดการบิดตัวของตัวถังรถ กล่าวคือในความเป็นจริงเมื่อเราขับรถบนถนนปกติ ซึ่งมีสภาพและอุปสรรคแตกต่างกันออกไป ตัวถังของรถยนต์จะมีการบิดตัว ยกตัวอย่างเช่นเมื่อขับรถด้วยความเร็วบนเส้นทางที่ขรุขระ แรงสั่นสะเทือนที่มาจากช่วงล่างจะส่งผลทำให้ตัวถังเกิดอาการบิดตัว สั่น กระพือ ตัวรถก็จะเกิดอาการ ร่อน ไม่เกาะถนน เช่นเดียวกันกับเมื่อต้องเข้าโค้งด้วยความเร็ว น้ำหนักตัวรถจะถูกถ่ายเทไปยังด้านใดด้านหนึ่งทำให้ตัวถังเกิดการบิดตัว จนมุมองศาล้อเกิดผิดเพี้ยนส่งผลให้รถไม่เกาะถนน และควบคุมยากขึ้น แต่ถ้ามี “ค้ำโช๊ค” ก็จะช่วย ให้การบิดตัวของตัวถังน้อยลง อาการร่อน กระพือ มุมองศาล้อผิดเพี้ยนก็จะน้อยลง ส่งผลทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้รถปกติที่ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงหรือ เข้าโค้งหนักๆ ก็คงไม่มีความจำเป็นต้องคิดถึงการติดตั้ง “ค้ำโช๊ค” เท่าไหร่นัก

ความแตกต่างของวัสดุที่ใช้ในการผลิต

  • เหล็ก จะมีราคาถูก แต่ก็จะมีความกระด้าง เพราะให้ความยืดหยุ่นตัวได้น้อย เมื่อเกิดการกระแทกแรงๆ ซ้ำยังเกิดสนิมได้ง่าย
  • สแตนเลส จะมีราคาสูงกว่าเหล็ก แต่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่มีข้อดีตรงความสวยงามและไม่เป็นสนิม
  • อลูมิเนียม ราคาสูงกว่าสแตนเลส แต่สามารถยืดหยุ่นตัวได้สูงกว่าแข็งแรงกว่า ทำให้มีความกระด้างน้อยกว่า
  • ใช้ทั้งเหล็กและอลูมิเนียม ร่วมกัน “ค้ำโช๊ค” ชนิดนี้จะรวมข้อดีของทั้ง 2 วัสดุ โดยให้ทั้งความยืดหยุ่นและความแข็งแรง
  • วัสดุชนิดพิเศษ เช่น ไทเทเนียม กราไฟท์ คาบอนเคฟล่า มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นตัวได้สูงมาก แต่ก็จะมีราคาสูงมากเช่นเดียวกัน

ทีนี้เราลองมาดูข้อดี-ข้อเสียของ “ค้ำโช๊ค” กันดีกว่าว่าจะมีอะไรกันบ้าง

ข้อดี คือเราสามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ทั้งทางตรงและการเข้าโค้ง เนื่องจากตัวถังบิดตัวน้อยลง แถมยังช่วยลดแรงกระแทกได้ดีขึ้น ทั้งนี้เมื่อรถตกหลุม “ค้ำโชค” จะช่วยกระจายแรงกระแทก และยังสามารถยืดอายุการใช้งาน “โช๊คอัพ” เมื่อสามารถลดแรงกระแทกให้น้อยลง “โช๊คอัพ”ก็จะมีอายุที่ยืนยาวขึ้น

ข้อเสีย คือทำให้รถของเรากระด้างขึ้น กล่าวคือเมื่อตัวถังบิดตัวได้น้อยลงความกระด้างก็ย่อมเพิ่มขึ้นตามมาด้วย และข้อสำคัญอีกอย่างคือจะต้องเสียเงิน ในการซื้อหามาติดตั้ง ยิ่งผลิตจากวัสดุชนิดพิเศษราคาก็ย่อมแพงขึ้นตามไปด้วย

สรุปแล้วการจะใส่หรือติดตั้งค้ำโช๊คนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าความจำเป็นหรือการใช้รถในชีวิตประจำวันของคุณเป็นแบบไหน จะจำเป็นหรือไม่นั้นคงจะต้องลองพิจารณาด้วยตัวของท่านเองล่ะครับ


 

บทความที่น่าสนใจ

ปั๊มติ๊กน้ำมันเสื่อมสภาพ จะรู้ได้อย่างไร?

idiot

5 วิธี “ขับรถลุยน้ำ” ให้ปลอดภัยไร้ปัญหา

idiot

สิ่งที่ควรกระทำ! หากต้องจอดรถกลางแดด

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy