fbpx

Pininfarina Battista Edizione Nino Farina รุ่นพิเศษยกย่องความสำเร็จแชมป์ F1 คนแรกของโลก

Automobili Pininfarina เผยโฉมไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นพิเศษ Pininfarina Battista Edizione Nino Farina (ปินินฟารินาแบตติสตา เอดิซิโอเน นิโน่ ฟารินา) ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อยกย่องความสำเร็จของ นิโน่ ฟารินา แชมป์ฟอร์มูลาวันคนแรกของโลก และเป็นหลานชายของผู้ก่อตั้ง Pininfarina

Battista Edizione Nino Farina จะถูกผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 5 คันเท่านั้น ภายนอกโดดเด่นด้วยการออกแบบที่ไม่เหมือนใครตั้งแต่ ตัวถังสีแดงเข้ม Rosso Niro (รอซโซ่ นิโน่) ที่ตัดกับการตกแต่งด้วยสีขาว Bianco Sestriere (เบียงโก เซสตริเอเร) และสีน้ำเงิน Iconica Blu (ไอโกนิกา บลู ) ซึ่งครอบคลุมตัวสปลิตเตอร์หน้าคาร์บอนไฟเบอร์ กาบข้าง และดิฟฟิวเซอร์หลัง

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกระจกมองข้างคาร์บอนไฟเบอร์ ล้อสีทองซาตินโกลด์ (Satin Gold) แบบสั่งทำพิเศษ และกราฟิกด้านหมายเลข 01 ที่โดดบริเวณแผงด้านของหลังประตู

การตกแต่งภายในห้องโดยสารมาในธีมทูโทนแบบพิเศษ โดยเบาะนั่งคนขับนั้นบุด้วยหนังสีดำเพื่มความหรูหรา ขณะที่เบาะนั่งผู้โดยบุด้วยหนังสีเบจและสีดำอัลคันทาราที่ตัดกันอย่างลงตัว พร้อมตรา Nino Farina แบบพิเศษบริเวณพนักพิงหลัง ที่นั่งคนขับสีดำมีปักรูปพวงมาลัยสวมศีรษะและตัวเลขกราฟิก ’01’ สีทอง ในขณะที่โลโก้ Pininfarina ถูกตกแต่งด้วยสีแดงบนเบาะผู้โดยสารสีเบจ ด้านหลังของเบาะนั่งทั้ง 2 ข้างทาสีแดง Rosso Niro ที่เข้ากันกับตัวรถภายนอก และพวงมาลัยหุ้มด้วยวัสดุสีดำอัลคันทาราแบบคาร์บอน พร้อมวงแหวน 12 นาฬิกาอะลูมิเนียมขัดเงาชุบสีแดง เป็นต้น

รายละเอียดที่ประณีตยังรวมถึงการสร้างความแตกแต่งให้กับรถทั้ง 5 คัน โดยแผ่นประตูผู้โดยสารอะลูมิเนียมเคลือบสีดำแบบสั่งทำพิเศษในรถยนต์แต่ละคันนั้น จะเล่าถึงหนึ่งในห้าช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของ Nino ในแบบที่ไม่ซ้ำกัน ประกอบด้วย

  • วันที่และสถานที่เกิดของนิโน่ (ปี 1906 ในเมืองทูริน)
  • ตำแหน่งโพลฟอร์มูลาวันครั้งแรก และชัยชนะในการแข่งขันบริติชกรังด์ปรีซ์ในปี 1950
  • ชัยชนะครั้งที่สองในปี 1950 ในการแข่งขันสวิสกรังด์ปรีซ์
  • ชัยชนะครั้งที่สามและครั้งสุดท้ายในปี 1950 ในการแข่งขันอิตาเลียนกรังด์ปรีซ์
  • การคว้าแชมป์โลกฟอร์มูลาวันในปี 1950

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงระบบส่งกำลังใดๆ สำหรับ Edizione Nino Farina รุ่นพิเศษนี้ยังคงทรงพลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ที่ทำงานแยกกัน 4 ตัวสำหรับแต่ละล้อ เพื่อผลิตกำลัง 1,900 แรงม้า และแรงบิด 2,340 นิวตันเมตร ผสานการทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนความจุสูง 120 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 1.86 วินาที และความเร็วสูงสุด 350 กม.ต่อชม.

Automobili Pininfarina ไม่ได้กล่าวถึงราคาของ Battista Edizione Nino Farina แต่ระบุว่ารุ่นพิเศษนี้จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนในงาน Goodwood Festival of Speed 2023 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 กรกฎาคม 2023 นี้

บทความที่น่าสนใจ

Ford Mustang Shelby GT350 และ GT350R ประกาศยกเลิกการผลิตอย่างเป็นทางการแล้ว

idiot

รอยาวๆ Lamborghini เผยรถ EV รุ่นแรกของค่ายจะมาในปี 2027 หรือ 2028

Peng

Techrules ผู้ผลิตรถยนต์จากจีน แสดงตัวอย่างระบบ EV Turbines ผ่านซุปเปอร์คาร์สุดโหดคันนี้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy