fbpx

สรุปดราม่าแซงคิว Toyota Yaris Ativ 2023 เกิดอะไรขึ้น โดนแขวนจองจริงหรือไม่

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Toyota Yaris ATIV 2023 เป็นรถยนต์ซีดานขนาดเล็กที่มาพร้อมกับสเปคและออปชั่นที่ครบครัน ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ จึงไม่แปลกที่มันจะกวาดยอดจองไปแล้วร่วม 1 แสนคัน ซึ่งแน่นอนว่าใครที่กำลังหารถรุ่นนี้จะต้อง “รอคิว” เป็นเวลานานอยู่พอสมควร เนื่องจากรถผลิตออกมาไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า

Toyota Yaris Ativ
Toyota Yaris Ativ

แต่ดูเหมือนว่าในขณะนี้ มีดีลเลอร์รถยนต์บางเจ้ามีการ “แซงคิว” ให้กับลูกค้าบางคน โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในกลุ่ม Facebook : New yaris ativ 2022 Club Thailand ซึ่งมีลูกค้าหลายๆคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงความผิดปกติ เนื่องจากบางคนใช้เวลารอรถเพียง 1-2 เดือน ในขณะที่บางคนรอรถมาแล้วกว่า 6 เดือน เรามาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้นในประเด็นนี้กันครับ

 

ทำไมถึงมีการแซงคิวเกิดขึ้น ?

เริ่มกันที่ประเด็น “การแซงคิว” ซึ่งต้องบอกเลยว่า “มีอยู่จริง” เนื่องจากทางเซลล์หรือดีลเลอร์ (บางแห่ง) ตัดสินใจแซงคิวให้กับลูกค้าที่สามารถ “รับข้อเสนอหรือเงื่อนไข” ของเซลล์หรือศูนย์บริการได้ ซึ่งในกลุ่ม Facebook หลายครั้งจะพบว่ามีเซลมีโพสต์ว่า มีรถพร้อมส่งมอบ หรือ รอรถไม่เกิน 1 เดือน โดยที่ส่วนใหญ่จะไม่มีการบอกว่าเป็นเซลล์จากดีลเลอร์ไหน ในขณะนี้ที่หลายคนรอรถมาแล้วกว่า 6 เดือนแต่ยังไม่ได้รับรถแต่อย่างใด

ลูกค้าที่สั่งจองรถ แสดงความไม่พอใจและได้โพสต์ถามลงในกลุ่มถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น
ลูกค้าบางส่วน ที่จองไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปีที่แล้ว

 

ข้อเสนอหรือเงื่อนไขอะไร ที่ทำให้สามารถแซงคิวได้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า มีเซลล์หรือดีลเลอร์บางแห่งที่สามารถแซงคิวให้กับลูกค้าได้ แต่ลูกค้าต้อง “รับข้อเสนอหรือเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด” ซึ่งมีคนที่สนใจและสอบถามไปยังเซลล์หลายคนที่มีข้อเสนอลักษณะนี้ก็จะพบว่า หากต้องการรถเร็ว (แซงคิว) ลูกค้าจะไม่ได้ของแถมอะไรเลย แม้กระทั้งประกันชั้น 1, ส่วนลด แถมยังต้องเจอกับดอกเบี้ยสุดโหด ซึ่งแน่นอนว่าเซลล์จะต้องส่วนแบ่งจากตรงนี้มากกว่านั่นเอง

เซลล์มาโพสต์ว่ามีรถด่วน แต่ต้องรับเงื่อนไขตามกำหนด

 

หากเปรียบเทียบกับคนที่จองรถไว้ก่อนหน้านี้ที่อาจจะได้ส่วนลด ของแถม ประกันภัยชั้น 1 และเรทดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า (โดยเฉพาะคนที่จองรถช่วงปลายปี 2022 จะได้เรทดอกเบี้ยต่ำที่ราวๆ 0.8-1.2 % ต่อปี) ซึ่งแน่นอนว่าเซลล์จะกินส่วนต่างจากของแถม ค่าประกันภัยชั้น 1 รวมถึงค่าส่วนแบ่งจากไฟแนนซ์ ได้น้อยกว่ากลุ่มลูกค้าที่สามารถรับเงื่อนไขใหม่ที่บริษัทกำหนด จึงทำให้เซลล์ (บางส่วน) เลือกที่จะ “แขวนจอง” ลูกค้าที่จองรถก่อน และแซงคิวให้กับลูกค้าที่ยอม “จ่ายแพงกว่า” นั่นเอง

 

“แขวนจอง” มีอยู่จริง

คำว่า “แขวนจอง” เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในกลุ่มเซลล์รถยนต์ ซึ่งมีความหมายนัยๆว่า แขวนคิว หรือ ดองคิว ของลูกค้าบางคนที่ได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่าลูกค้าที่จองรถในภายหลัง ซึ่งการทำแบบนี้ เซลล์จะสามารถกินส่วนต่างจากของแถม และส่วนลดได้มากกว่านั่นเอง

 

รถหลุดจอง อีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนสงสัย

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ มีเซลล์บางคนอ้างว่ามี “รถหลุดจอง” ซึ่งสามารถส่งมอบรถได้เร็วกว่าปกติ แต่ที่น่าแปลกก็คือทำไมถึงไม่เอารถคันที่หลุดจองส่งมอบให้กับลูกค้าคิวถัดไปที่รอรถอยู่เป็นจำนวนมาก แต่กลับนำรถออกมาปล่อยขายให้กับลูกค้าคนอื่นๆ

รถรุ่น Premium สีขาวมุก เป็นอีกหนึ่งรุ่นย่อยและสีที่มีการสั่งจองเป็นจำนวนมาก

 

แล้วถ้าโดนแซงคิว ลูกค้าสามารถเรียกร้องอะไรได้หรือไม่ ?

ในประเด็นนี้ หากลูกค้าที่โดนแซงคิวแล้วเกิดความไม่พอใจ จะสามารถเรียกร้องหรือถามหาความรับผิดชอบจากศูนย์บริการได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องตอบตามความเป็นจริงว่า “เป็นไปได้ยาก” เนื่องจากหลายๆศูนย์บริการจะ “ไม่ระบุกำหนดส่งมอบ” ที่ชัดเจนลงในใบจอง มีแต่บอกเพียงว่า หากลูกค้าไม่ได้รับรถ Toyota Yaris ATIV 2023 ภายในระยะเวลาหนึ่ง (ส่วนมากจะกำหนดไว้ที่ 3 เดือน) ทางบริษัทก็จะคืนเงินจองให้กับลูกค้า ซึ่งจะต้องใช้เวลาอีกราวๆ 15-30 วันจึงจะโอนเงินคืนให้กับลูกค้า (ไม่ได้คืนเงินในทันทีหลังครบกำหนด) เท่ากับว่าบริษัทไม่ได้เสียผลประโยชน์อะไรเลยกับการแขวนจองลูกค้าเลยแม้แต่น้อย แถมยังได้เงินจองของลูกค้าไปนอนกอดเล่นๆอีกต่างหาก

ในขณะนี้ ได้มีลูกค้าหลายคนที่รอรถมาเป็นเวลานาน ได้รวมตัวกันเพื่อที่จะร้องเรียนไปยังบริษัทใหญ่อย่าง Toyota Motor ประเทศไทย เพื่อที่จะให้ทางบริษัทเข้ามาควบคุมเหล่าบรรดาดีลเลอร์ที่แซงคิวรถของลูกค้าหลายๆคน

แต่คุณลองหลับตาแล้วคิดดูว่า หากคุณเป็นเจ้าของสินค้าสักแบรนด์หนึ่ง ที่มีคนมาต่อคิวซื้อสินค้าของคุณตามหน้าร้านดีลเลอร์แถวยาวเหยียดชนิดที่ว่าผลิตไม่ทัน แถมหน้าร้านเหล่านั้นยังหาลูกค้ามาให้คุณแบบไม่ขาดสายและสร้างผลกำไรให้คุณอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่มีลูกค้าบางส่วนบอกว่า คนขายแซงคิวให้กับลูกค้าคนอื่น (แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ยังคงต้องการใช้สินค้าของคุณต่อไป) คุณซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณจะตำหนิหน้าร้านที่อาจมีการแซงคิวให้ลูกค้าบางคน แต่สร้างผลกำไรให้คุณอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ?

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Facebook : New yaris ativ 2022 Club Thailand

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

 

บทความที่น่าสนใจ

TTC Motor รุกตลาด Mercedes-AMG อย่างต่อเนื่อง จัดทัพโชว์ศักยภาพรถสมรรถนะสูงทุกโมเดล

idiot

BMW 3 Series Gran Limousine Iconic Edition รุ่นพิเศษใหม่ กระจังหน้าเรืองแสง ผลิตจำกัดในอินเดีย

Peng

Mazda ส่ง CX-3 สีใหม่นำทัพ พร้อมอัดโปรแรงกระตุ้นเศรษฐกิจรับเปิดประเทศ ในงาน Motor Expo 2021

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy