fbpx
Porsche Mission X

เผยโฉม New Porsche Mission X ว่าที่ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะมาสานต่อ 918 Spyder

Porsche มอบของขวัญวันเกิดให้กับตัวเองเนื่องในโอกาศครบรอบ 75 ปี ด้วยการเผยโฉม New Porsche Mission X ต้นแบบไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะมาสานต่อความสำเร็จ 918 Spyder ตั้งเป้าเป็นโรดคาร์ที่เร็วที่สุดในสนาม Nürburgring 

Porsche ต้องการที่จะทำให้รถรุ่นโปรดักชั่นของ Mission X ยืนอยู่แถวหน้าในหมู่ไฮเปอร์คาร์เช่นเดียวกับ 918 และ Carrera GT ที่เคยทำมาก่อน โดยตั้งเป้าคือการเป็นรถที่วิ่งบนถนนอย่างถูกกฎหมายที่ทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุดในสนาม Nürburgring Nordschleife ซึ่งหมายถึงการเอาชนะเวลา 6:35.183 ที่ Mercedes-AMG One ตั้งไว้ในปี 2022 ที่ผ่านมา

Porsche จะบรรลุเป้าหมายนั้นได้อย่างไร ประการแรกคือการทำให้รถสร้างแรงกดที่มากขึ้นกว่า 911 GT3 RS รุ่นปัจจุบัน ซึ่งสามารถสร้างแรงกดได้มากถึง 860 กิโลกรัม ที่ความเร็ว 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอีกอย่างคือมีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักประมาณ 1 แรงม้าต่อ 2.2 ปอนด์ หรือ 1 แรงม้าต่อกิโลกรัม

อย่างไรก็ดีไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าตัวท็อปในปัจจุบันทั้ง Rimac Nevera และ Pininfarina Battista นั้นไม่ได้มีตัวเลขใกล้เคียงกับอัตราส่วนข้างต้น โดยแต่ละคันจะมีพละกำลังประมาณ 1,900 แรงม้า และน้ำหนัก 2,0241 กิโลกรัม เราไม่รู้ว่า Mission X จะทรงพลังเท่ากับรถเหล่านั้นหรือไม่ แต่สื่อในยุโรปบางสำนักอ้างว่ารถจะมีกำลังราว 1,500 แรงม้า และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1,521 กิโลกรัม

ด้วยความยาว 4,596 มม. กว้าง 1,999 มม. และสูง 1,199 มม. ส่งผลให้ Mission X นั้นสั้นกว่า กว้างกว่า และสูงกว่า 918 Spyder รุ่นเก่า ขณะที่ระยะฐานล้อ 2,728 มม. เกือบจะเหมือนกัน แต่ด้วยรูปลักษณ์แล้วมันเป็นรถที่แตกต่างกันมาก หากมองจากองค์ประกอบการออกแบบ รวมไปถึงประตูสไตล์ Le Mans ที่พับไปข้างหน้าและขึ้น

ส่วนภายในห้องโดยสารมาพร้อมเบาะนั่งที่มีสีต่างกันสำหรับผู้โดยสารและคนขับ อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมเป็นโมดูลนาฬิกาจับเวลาซึ่งมีทั้งจอแสดงผลแบบอะนาล็อกและดิจิตอล

ในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิคนั้นยังไม่มีการเปิดเผย แต่ทาง Porsche ได้ทิ้งข้อมูลที่น่าสนใจซึ่งเผยให้เห็นว่าสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 900 โวลต์จะช่วยให้สามารถชาร์จได้เร็วกว่า Porsche Taycan ในปัจจุบันถึง 2 เท่า ซึ่งเป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ชาร์จไฟได้เร็วที่สุดในโลก

CR : Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

Vespa เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ 2 รุ่นพิเศษ Vespa 75th Anniversary Special Edition ในราคาเริ่มต้นที่ 159,900 บาท

idiot

Nikola รถบรรทุกพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ชาร์จครั้งเดียววิ่งไกลกว่า 400 กิโลเมตร

idiot

โหดม๊ากก Aventador SV โดนรวบทันควัน หลังเจ้าหน้าที่พบเบี้ยวภาษีตั้งแต่ปีที่แล้ว

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy