fbpx
new-hybrid-car

หมดยุคกลัวรถยนต์ไฮบริด แล้วหันมาทำความรู้จักกับรถไฮบริดยุคใหม่ ที่ใช้แบต ลิเธียม-ไอออน รับประกันนานถึง 10 ปี

ปัจจุบันวงการรถยนต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้มากมาย หนึ่งในนั้นคือ เทคโนโลยีพลังงานทดแทน ที่กำลังได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก อย่างรถยนต์ไฮบริด ที่นอกจากจะช่วยอนุรักษ์โลกแล้ว ยังมีผลดีต่อผู้ใช้โดยตรง คือประหยัดน้ำมัน

หากพูดถึงรถยนต์ไฮบริดในปัจจุบัน ผู้ผลิตค่อนข้างเน้นไปในส่วนสมรรถนะที่สูงขึ้น แต่ลดความจุเครื่องยนต์ให้น้อยลง เพราะการใช้เชื้อเพลิงที่ต่ำลง รถยนต์จะคายไอเสียน้อยลงไปด้วยเช่นกัน อย่าง Honda Accord Hybrid ก็เป็นรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่ อนุรักษ์ธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ด้วยระบบ ไฮบริด ที่เข้ามาเสริมพละกำลังกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานสลับกับเครื่องยนต์ โดยไม่ใช้วิธีลดความจุเครื่องยนต์ แต่กลับเพิ่มชุดขับเคลื่อนเข้าไปเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งนี้ก็คือคุณสมบัติของรถไฮบริด แต่เป็นไฮบริดยุคใหม่ ที่เหนือชั้นตรงที่ทางฮอนด้าได้ใส่แบตเตอรี่ไฮบริด เป็นแบบ ลิเธียม-ไอออน ที่เก็บพลังงานได้นานขึ้น มีอายุยืนยาวกว่า แบบนิกเกิ้ล ไฮดราย ที่ใช้กับรถไฮบริดรุ่นก่อนๆ ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาให้ยุ่งยาก ประกอบกับมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนที่มี ถึง 2 ตัว ให้แรงบิดสูงสุดถึง 315 นิวตัน-เมตร โดยจะทำงานควบคู่กับ เครื่องยนต์ ขนาด 2000 ซีซี DOHC-i-VTEC 145 แรงม้า แรงบิดอยู่ที่ 175 นิวตัน-เมตร

สำหรับความพิเศษอยู่ที่ โหมดการขับขี่ นั้นสามารถเลือกโหมดการขับขี่ ให้ตรงตามความต้องการ และการใช้งาน ได้ตลอดการขับ เช่น

EV Drive Mode เป็นการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว เครื่องยนต์ไม่ทำงาน ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะดึงไฟจากแบตเตอรี่ไฮบริดมาใช้งานและชาร์จกลับเข้าไปทุกครั้งที่เราเบรกหรือชะลอความเร็ว ซึ่งในโหมดนี้เหมาะที่จะขับขี่ในเมืองที่มีรถติดหรือเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่มากนัก นอกจากนี้ยังทำให้เครื่องยนต์มีเสียงที่เงียบอีกด้วย

Hybrid Drive Mode จะเป็นการทำงานแบบผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า เหมาะสำหรับการขับขี่ที่ต้องการความเร็ว เพราะระบบนี้สามารตอบสนองได้รวดเร็วทันใจ โดยทุกครั้งที่ลดความเร็วหรือเหยียบเบรก ระบบก็จะแปลงพลังงานจากการเบรกให้เป็นไฟฟ้าเพื่อไหลกลับเข้าไปชาร์จแบตเตอรี่ไฮบริด

Engine Drive Mode โหมดนี้ใช้พลังจากเครื่องยนต์ล้วนๆ โดยพลังจากเครื่องยนต์จะถูกส่งมาที่ระบบเกียร์ E-CVT โดยในชุดเกียร์จะมีการทำงานของชุด ล็อกอัพ-คลัชท์ ซึ่งจะถ่ายพลังงานจากเครื่องยนต์ผ่านเกียร์ไปยังล้อขับเคลื่อนโดยตรง ซึ่งเหมาะที่จะใช้กับการขับขี่ในลักษณะแบบความเร็วที่คงที่นั่นเอง

สำหรับ Honda Accord Hybrid คันนี้ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.6 ล้านบาท ที่สำคัญ รับประกัน ระบบไฮบริดทั้งระบบนานถึง 5 ปี แบบไม่จำกัดระยะทาง คงถึงเวลาแล้วที่เราจะมองภาพรถยนต์ไฮบริดเปลี่ยนไป เพราะมีการ รับประกันแบตเตอรี่ไฮบริดนานถึง 10 ปี นั่นแสดงให้เห็นแล้วว่า จากความเชื่อเก่าๆ ที่ว่า กลัวแบตเตอรี่เสื่อม ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ไฟฟ้าราคาแพงนับแสนบาท คงจะหมดยุคไปแล้ว

บทความที่น่าสนใจ

เทียบสเปครถไฟฟ้า AION Y PLUS 550 Ultra กับ BYD ATTO 3 (Extended Range)

Nopkung

Pirelli พัฒนายางฉลาดล้ำ ฝังเซนเซอร์บอกข้อมูลสภาพถนนผ่านเครือข่าย 5G

idiot

ในอนาคตรถยนต์ BMW จะสามารถใช้ iPhone เปิดประตูได้!?

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy