fbpx

Mercedes-Benz W125 Rekordwagen จากปี 1938 ทำ Top Speed ได้มากกว่า 432.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง

การสร้างสถิติความเร็วสูงสุด (Top Speed) เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต้องการทำลายและสร้างสถิติใหม่ เพื่อเป็นการประกาศว่าพวกเขามีเทคโนโลยีในการผลิตรถยนต์ที่ดีเยี่ยมมากแค่ไหน ซึ่งรถเจ้าของสถิติความเร็วสูงสุดที่เราจะพาทุกท่านไปชมในวันนี้ ต้องย้อนกลับไปในปี 1938 โดยได้มีรถยนต์รุ่นจากค่ายดาวสามแฉกอย่าง Mercedes ที่ได้สร้างสถิติความเร็วสูงสุดบนถนน Autobahn สาย A5 ด้วยความเร็วสูงสุดมากถึง 432.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถคันนี้มีชื่อว่า Mercedes-Benz W125 Rekordwagen ซึ่งเป็นรถที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำลายสถิติความเร็วสูงสุดโดยเฉพาะ โดยมันถูกสร้างขึ้นจากรถแข่ง Mercedes-Benz W125 เจ้าของแชมป์รายการ Grand Prix ในปี 1935 และปี 1937 โดยทีมวิศวกรได้มีดัดแปลงตัวรถขนานใหญ่สำหรับการทำลายสถิติความเร็วสูงสุด

 

ดีไซน์ภายนอกของรถคันนี้ จะเห็นได้ว่ามีการนำหลักอากาศพลศาสตร์มาใช้ในการสร้างรถคันนี้อย่างเต็มสูบ ด้วยดีไซน์ที่ลื่นไหลตลอดทั้งคันที่ครอบปิดบริเวณล้อทั้ง 4 แทบทั้งหมด รวมถึงหางหลังที่แหลมยาวของรถคันนี้ ซึ่งถึงแม้ว่าในสมัยนั้นจะไม่มีเทคโนโลยีอุโมงค์ลมที่ใช้วัดค่าสัมประสิทธิ์แรงต้าน (cd) แต่ในอีก 4 ทศวรรษให้หลังได้มีการนำรถคันนี้เข้าไปวัดค่า cd อีกครั้งซึ่งได้ตัวเลขออกมาที่ 0.170 ซึ่งหากเปรียบเทียบกับรถยนต์ในปัจจุบันที่ผลิตขายสำหรับบุคลลทั่วไป (Production Car) จะพบว่าแทบไม่มีรถรุ่นไหนเลยที่สามารถกดค่า cd ได้เท่ากับรถจากเมื่อ 80 ปีก่อน

 

ขุมพลังของ W125 Rekordwagen จะมาพร้อมกับ เครื่องยนต์ V12 ขนาดความจุ 5.6 ลิตร รีดกำลังแรงม้าสูงสุดได้มากถึง 765 แรงม้า และมันมาพร้อมกับระบบระบายอากาศด้วย “น้ำแข็ง” ซึ่งเป็นการแชร์เทคโนโลยีมาจากสถาบันทดสอบการบินของเยอรมนี

สถิติตัวเลข 432.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ของ Mercedes-Benz W125 Rekordwagen ถูกทำลายลงในปี 2017 หรือในอีก 79 ปีให้หลังโดย Koenigsegg Agera RS ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 445.54 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยในปัจจุบันรถคันนี้ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Mercedes-Benz ในเมือง Stuttgart ประเทศเยอรมนี

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : caranddriver.com / Mercedes

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

มันอยู่ในสายเลือด! คุณปู่วัยเก๋าปีซื้อ Porsche คันที่ 80 ฉลองอายุครบ 80 ปี

Peng

สำนักแต่งอัพเกรด Mustang Shelby GT350 แบบขำ ๆ แค่ 1,400 แรงม้า

idiot

ตู้ซิ่งสายดุ Benz V-Class ที่ถูกจับมาเปลี่ยนลุคจนกลายเป็นมินิแวนสุดดาร์ก

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy