fbpx

ระบบ VTEC ของฮอนด้า: เจาะลึกนวัตกรรมที่ยืนหยัดมานาน

ในโลกยนตรกรรมที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากมาย มีเพียงไม่กี่อย่างที่ฝังรากลึกในจิตวิญญาณของคนรักรถจนกลายเป็นตำนาน ระบบ VTEC ของฮอนด้าถือเป็นหนึ่งในนั้น เสียงคำรามดังสนั่นหวานหูประกอบกับพละกำลังอันเหนือชั้นของมันได้จารึกลงในความทรงจำของคนรักความเร็วทั่วโลกมาอย่างยาวนาน

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเครื่องยนต์แบบธรรมดาให้ทรงประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หนึ่งในความสำเร็จครั้งสำคัญของพวกเขาคือการนำเสนอระบบ CVCC (Compound Vortex Controlled Combustion) ในปี 1974 ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญท่ามกลางวิกฤตน้ำมันของโอเปก ระบบนี้ใช้ห้องเผาไหม้แบบคอมพาวน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ โดยไม่ต้องพึ่งตัวเร่งปฏิกิริยาคาตาลิสต์

ในช่วงทศวรรษ 1980 เมื่อระบบเทอร์โบชาร์จกำลังแพร่หลายมากขึ้น ฮอนด้าตระหนักถึงความจำเป็นในการพัฒนาเครื่องยนต์แบบธรรมดาให้มีสมรรถนะสูงเทียบเท่ากับระบบเทอร์โบ แต่ยังคงข้อดีในเรื่องการตอบสนองที่ดีและการควบคุมที่คาดเดาได้ นั่นจึงนำไปสู่การค้นพบระบบ VTEC ในปี 1989

หัวใจสำคัญของระบบ VTEC อยู่ที่การใช้แคมชาฟท์สองชุด แคมชาฟท์ชุดแรกมีรูปร่างของคามที่ไม่รุนแรงมากนัก ใช้สำหรับการขับขี่ทั่วไปในรอบต่ำถึงปานกลาง ในขณะที่แคมชาฟท์ชุดที่สองมีรูปร่างคามที่รุนแรงกว่า เมื่อรอบเครื่องยนต์สูงถึงจุดที่กำหนด โซลินอยด์ไฟฟ้าจะปล่อยน้ำมันเข้าสู่ช่องทางเฉพาะ ทำให้คามชุดที่สองสามารถควบคุมการเปิด-ปิดวาล์วได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้ได้อัตราการไหลเวียนของอากาศและพลังงานในระดับสูงสุด

เมื่อรอบเครื่องยนต์ลดลง โซลินอยด์จะปิดช่องทางน้ำมัน ทำให้แคมชาฟท์ชุดที่สองหยุดทำงาน เครื่องยนต์จึงกลับมาทำงานด้วยแคมชาฟท์ชุดแรกอีกครั้ง ระบบนี้ช่วยให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ธรรมดาหรือการบิดเครื่องยนต์สุดพิกัด

การผสานเทคโนโลยีเพิ่มเติม

นอกจากระบบ VTEC แล้ว ฮอนด้ายังได้นำเสนอเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด อาทิ

– ระบบ i-VTEC ที่ผสานการปรับเปลี่ยนเวลาการเปิด-ปิดวาล์วอย่างต่อเนื่อง
– ระบบ VTEC บนแคมชาฟท์ท่อไอเสีย ช่วยลดปัญหาเทอร์โบแลกและเพิ่มการตอบสนองในรอบต่ำ

อนาคตของเทคโนโลยีเครื่องยนต์ธรรมดา

แม้ว่าในปัจจุบันอุตสาหกรรมรถยนต์จะให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีเทอร์โบชาร์จมากขึ้น แต่ฮอนด้ายังคงยืนหยัดกับการพัฒนาเครื่องยนต์แบบธรรมดา โดยระบบ VTEC ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ยังคงได้รับการปรับปรุงและต่อยอดอย่างไม่หยุดยั้ง เพราะไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าใด เสียงคำรามดังกึกก้องจากเครื่องยนต์ที่บิดสุดพิกัดจะยังคงเป็นบทเพลงที่หล่อหลอมจิตวิญญาณของคนรักความเร็วตลอดไป

ระบบ VTEC ของฮอนด้าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมยนตรกรรมที่โดดเด่นและได้รับการยกย่องมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยความสามารถในการควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์แบบธรรมดาให้มีสมรรถนะสูงสุดได้อย่างลงตัว จึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะฝังรากลึกในใจของสาวกรถยนต์ทั่วโลกมานานนับศตวรรษ

 

Cr.motor1

 

บทความที่น่าสนใจ

2021 Mercedes-Benz E-Class รุ่นปรับโฉมเปิดตัวพร้อมขุมพลังใหม่ 6 สูบแถวเรียง

idiot

การชาร์จ Hyundai Ioniq 5 จะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง?

Ford GT Mk2 มาพร้อมชุดบอดี้พิเศษ แรง 700 แรงม้า

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy