fbpx
Ferrari SF90 XX Stradale และ Spider

Ferrari SF90 XX Stradale และ Spider โรดคาร์ XX รุ่นแรก พละกำลังสุดโหด 1,030 แรงม้า

เดิมทีรถในรหัส XX ของ Ferrari นั้นถูกสงวนไว้สำหรับสนามแข่งเท่านั้น แต่ทว่าตอนนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนแล้ว เมื่อล่าสุดค่ายม้าลำพองได้นำเสนอรหัส XX ให้กับโรดคาร์ครั้งแรกในชื่อ SF90 XX Stradale (หลังคาฮาร์ดท็อป) และ SF90 XX Spider (เปิดประทุน)

SF90 XX ทั้ง 2 เวอร์ชั่นยังคงใช้เครื่องยนต์ V8 ความจุ 4.0 ลิตร เทอร์โบคู่ เสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยมีหนึ่งตัวติดตั้งระหว่างเครื่องยนต์กับชุดเกียร์คลัตช์คู่ 8 สปีด และอีก 2 ตัวสำหรับล้อคู่หน้า ผลิตกำลังรวมกันได้สูงสุด 1,030 แรงม้า (PS) เพิ่มขึ้น 30 แรงม้า เมื่อเทียบกับ SF90 Stradale รุ่นสแตนดาร์ดที่ให้กำลัง 1,000 แรงม้า (PS)

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการอัพเกรดลูกสูบใหม่ ปรับปรุงพื้นผิวของห้องเผาไหม้ ขัดท่อไอดีและไอเสียใหม่ นอกจากนี้ยังมีการขยับท่อไอดีเข้าใกล้กับผนังกั้นห้องโดยสารมากขึ้น เพื่อนำเสียงเครื่องยนต์เข้าสู่ห้องโดยสารได้อย่างเร้าใจ

ทั้ง 2 เวอร์ชั่นสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 2.3 วินาที และท็อปสปีด 340 กม.ต่อชม. ขณะที่ความจุของแบตเตอรี่ยังคงอยู่ที่ 7.9 กิโลวัตต์-ชั่วโมง และวิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ไกล 25 กม. ที่ความเร็วสูงสุด 135 กม.ต่อชม.

นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชัน extra boost ใหม่ เมื่อเปิดใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าจะปลดล็อคพละกำลังเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทาง Ferrari อ้างว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยลดเวลาต่อรอบของสนามแข่ง Fiorano ลงอีก 0.25 วินาที

ดีไซน์ภายนอกถูกปรับโฉมให้ดุดันกว่ารุ่นสแตนดาร์ด ไม่ว่าจะเป็นสปลิตเตอร์ด้านหน้าที่ใหญ่ขึ้นซึ่งจะช่วยนำอากาศเข้าสู่ใต้ท้องรถที่ออกแบบใหม่ ช่องลมบนฝากระโปรงหน้าได้เพิ่มองค์ประกอบแอโร่ที่ซับซ้อนมากขึ้น รวมเพิ่มครีบระบายอากาศเหนือซุ้มล้อทั้ง 4

ส่วนด้านท้ายเพิ่มความน่าสนใจด้วยปีกหลังขนาดใหญ่แบบยึดตายตัว ซึ่งช่วยสร้างแรงกดได้ 530 กก. ที่ความเร็ว 250 กม.ต่อชม.ฝาครอบเครื่องยนต์แบบใหม่ ช่องระบายอากาศแนวตั้ง และดิฟฟิวเซอร์หลังใหม่

การเปลี่ยนแปลงภายในมีน้อยมาก โดย SF90 XX จะได้รับแดชบอร์ด Alcantara การตกแต่งด้วยชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์จำนวนมาก และเบาะนั่งแบบสปอร์ตคาร์บอนแบบใหม่ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้สะดวกสบายมากสำหรับการใช้งานบนท้องถนน นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักน้อยกว่าที่นั่งแบบชิ้นเดียวที่มีใน SF90 ถึง 1.3 กก.

Ferrari SF90 XX Stradale เวอร์ชั่นหลังคาฮาร์ดท็อปจะถูกผลิตจำกัดอยู่ที่ 799 คัน ราคา 770,000 ยูโร และเวอร์ชั่นเปิดประทุน SF90 XX Spider ผลิตจำกัด 599 คัน ราคา 850,000 ยูโร หากท่านใดสนใจเราจะขอบอกว่าไม่ต้องเสียเวลาโทรหาตัวแทนจำหน่ายของคุณ เพราะทุกคันถูกจองหมดแล้ว

CR : Carscoops / Motor1

บทความที่น่าสนใจ

เปิดตัว Jaguar F-TYPE SVR รถสปอร์ตตัวแรงสุดในตะกูล F-TYPE ค่าตัว 12.999 ล้านบาท

idiot

GM หันไปเอาดีด้านรถทางการทหาร ที่มีมูลค่าตลาดถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์

idiot

ลือ! Nissan Z Nismo จะมาต้นปีหน้าพร้อมการอัพเกรดมากมาย และขุมพลัง 405 แรงม้า

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy