fbpx

รู้จัก “สติ๊กเกอร์ส่วยรถบรรทุก” มันคืออะไร ทำไมต้องจ่าย และจ่ายให้ใคร ?

หากพูดถึงข่าวที่กำลังเป็นกระแส และถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในขณะนี้คงหนีไม่พ้น “สติ๊กเกอร์ส่วยรถบรรทุก” ซึ่งถูกเปิดเผยข้อมูลโดย คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้เปิดเผยว่าสติ๊กเกอร์ส่วยบางอันต้องเสียเงินมากถึงหลักหมื่นบาทต่อเดือน

ว่าแต่เจ้า “สติ๊กเกอร์ส่วย” ที่ว่านี้คืออะไร มันสามารถช่วยหลบเลี่ยงการตรวจอะไรได้บ้าง เราจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันครับ

 

ทำไมต้องเป็น “สติ๊กเกอร์”

เมื่อรถบรรทุกหรือรถภาคขนส่ง ต้องการให้เจ้าหน้าที่ “ละเว้น” การตรวจสอบในระหว่างที่รถคันนั้นๆเดินทาง เจ้าของบริษัทก็จะมีการ “จ่ายส่วย” ให้กับบุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่งมีอำนาจในการต่อรองกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้ละเว้นการตรวจตรารถยนต์ที่จ่ายเงินให้กับบุคคลเหล่านี้ ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะรู้ว่าเหล่ารถบรรทุกที่ติดสติ๊กเกอร์เหล่านี้ เป็นรถที่จ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว และจะปล่อยรถเหล่านี้ผ่านไปโดยไม่มีการตรวจตรา ซึ่งซิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว

ตัวอย่างการติดสติ๊กเกอร์ส่วยบนรถบรรทุก

 

ทำไมต้องมี “สติ๊กเกอร์ส่วยรถบรรทุก” หลายรูปแบบ

สาเหตุที่ต้องมีสติ๊กเกอร์หลากหลายรูปแบบเป็นเพราะว่า การจ่ายส่วยนั้นจะได้รับความคุ้มครองในเฉพาะพื้นที่นั้นๆ ซึ่งหากรถบรรทุกจำเป็นต้องวิ่งในระยะทางไกลและต้องผ่านด่านตรวจในหลายๆพื้นที่ ก็จำเป็นต้องจ่ายส่วนเพื่อซื้อสติ๊กเกอร์ที่ให้ความคุ้มครองในหลายๆพื้นที่เช่นเดียวกัน และจากภาพด้านล่างจะสังเกตได้ว่ามีตัวเลขไทยอยู่ในรูป ซึ่งแสดงว่ารถคันนั้นได้ทำการจ่ายส่วนของเดือนนั้นๆเรียบร้อยแล้ว

 

จ่ายส่วยเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจ เค้าหลบเลี่ยงอะไรกัน

ปัจจัยหลักๆที่ทำให้รถบรรทุกจำเป็นต้องจ่ายส่วนก็เป็นเพราะว่าพวกเขา “บรรทุกน้ำหนักเกินกำหนด” โดยจากการสอบถามกับแหล่งข่าวที่อยู่ในวงการรถบรรทุกมานานกว่า 20 ปีได้บอกกับเราว่า รถพ่วงขนาด 22 ล้อ ตามข้อกฎหมายแล้วจะต้องมีน้ำหนักบรรทุกรวมตัวรถไม่เกิน 50.5 ตัน แต่ในรถบรรทุกบางจำพวกตัวอย่างเช่น รถขนดินหรือรถขนผลผลิตทางการเกษตรบางประเภท อาจมีน้ำหนักบรรทุกรวมมากถึง 70-80 คัน (การบรรทุกน้ำหนักเกินจะสามารถลดต้นทุนในการขนส่งต่อรอบได้) และแน่นอนว่าเมื่อเข้าด่านช่างน้ำหนักจะต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนมาก จึงจ่ายส่วยสติ๊กเกอร์เพื่อละเว้นการตรวจช่างน้ำหนักนั่นเอง

 

“เวลาห้ามวิ่ง” เป็นอีกหนึ่งเรื่องในการเรียกเก็บส่วย

อีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นช่องว่างในการเรียกเก็บส่วยนั่นก็คือ “เวลาห้ามวิ่ง” ของรถบรรทุก ซึ่งมีระบุไว้ตามข้อกฎหมาย ยกตัวอย่างเช่น รถบรรทุก ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 16.00-20.00 น. เว้นวันหยุดราชการ (ในพื้นราบ) และจะมีข้อกำหนดยิบย่อยอีกมากมาย และถ้าหากรถเหล่านี้ต้องการวิ่งรถนอกเวลาที่กำหนด การจ่ายส่วยสติ๊กเกอร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถหลบเลี่ยงการตรวจตราจากเจ้าหน้าที่ได้

 

หากไม่จ่ายส่วย แต่ทำตามข้อกฎหมายทุกอย่าง จะโดนกลั่นแกล้ง จริงหรือไม่ ?

จากที่เราได้พูดคุยกับแหล่งข่าวว่า หากเราทำตามข้อกำหนดทุกอย่าง ไม่บรรทุกน้ำหนักเกิน วิ่งรถในเวลาที่กำหนด แล้วไม่จ่ายส่วยสติ๊กเกอร์ เราจะถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจบ่อยเป็นพิเศษ หรือโดนกลั่นแกล้งหรือไม่ แหล่งข่าวของเรายืนยันว่า “ไม่เป็นความจริง” เพราะจากประสบการณ์การขับรถบรรทุกมาราวๆ 20 ปี และไม่ได้มีการจ่ายส่วยสติ๊กเกอร์แต่อย่างใด ก็สามารถวิ่งรถได้ตากปกติ อาจจะมีการเรียกตรวจจากเจ้าหน้าที่บ้างตามสมควร แต่ก็ไม่ได้มากจนรำคาญหรือรู้สึกว่าโดนกลั่นแกล้งแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาดังกล่าวอาจต้องได้รับความร่วมมือและการตรวจสอบจากหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้, บริษัทขนส่ง คนขับรถบรรทุก และอื่นๆอีกมากมาย ต้องรอดูกันต่อไปว่ารัฐบาลชุดใหม่จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้หรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : pptvhd36.com / supertruckthailand.com / nationtv.tv / facebook : wirojlak

บทความที่น่าสนใจ

Toyota Hilux รุ่นปรับโฉมใหม่ โมเดลปี 2021 อาจมาพร้อมใบหน้าที่หล่อเหลาแบบในภาพ

idiot

สงสัยจะแรงจัด Subaru WRX เกิดอุบัติเหตุจนเครื่องกระเด็นออกมาอยู่ข้างถนน

idiot

Toyota เตรียมผลิต “เชื้อเพลิงไฮโดนเจน” จากฟาร์มไก่ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ CP

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy