fbpx
Ford นำ 5 เคล็ดไม่ลับ ในการขับรถบนทางด่วนเพื่อความมั่นใจและปลอดภัยตลอดการเดินทาง

Ford นำ 5 เคล็ดไม่ลับ ในการขับรถบนทางด่วนเพื่อความมั่นใจและปลอดภัยตลอดการเดินทาง

Ford เห็นว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เอเชียเป็นทวีปที่มีเศรษฐกิจเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การพัฒนาเส้นทางการคมนาคมขนส่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คนใช้รถจำนวนมากจึงเริ่มหลีกเลี่ยงถนนหลักในเมืองและหันมาใช้ทางด่วนมากขึ้นเพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง ส่วนมากที่ขับบนทางด่วนมักจะเป็นรถรุ่นใหม่และขับเร็วกว่ารถบนทางธรรมดา

Ford จึงมีเคล็ดลับ 5 วิธี มาแนะนำพวกเราได้รู้จักกัน ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถบนทางด่วนได้ขับขี่อย่างปลอดภัยและมั่นใจ ได้แก่

  • สังเกตความเร็วที่กำหนด 

โดยปกติ ตัวเลขจำกัดความเร็วบนทางด่วน มักสูงกว่าความเร็วที่ใช้กับถนนหลักในเมืองหรือเส้นชนบท ในประเทศไทย การจำกัดความเร็วบนทางด่วนในเขตเมืองจะต้องไม่เกิน 80 กม./ชม. และไม่เกิน 110 กม./ชม.สำหรับทางด่วนนอกเขตเมือง นอกจากการจำกัดความเร็วบนทางด่วนจะเป็นตัวเลขที่บอกถึงความเร็วที่คุณสามารถขับได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายแล้ว ยังทำให้การจราจรมีความคล่องตัวและช่วยเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย

  • เว้นระยะห่างให้เหมาะสม

ขณะขับรถ ควรเว้นระยะห่างจากคันข้างหน้าให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัยเสมอ ลองใช้กฏ 2 วินาที ซึ่งก็คือ เมื่อรถคันข้างหน้าวิ่งผ่านวัตถุ เช่น ต้นไม้ ที่อยู่ข้างหน้า หากคุณใช้เวลา 2 วินาที ในการผ่านวัตถุเดียวกันนั้นไป นั่นหมายความว่า คุณขับขี่ในระยะห่างที่ปลอดภัย รถยนต์รุ่นใหม่

  • ระมัดระวังตลอดเวลา

ขณะขับรถบนทางด่วน เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมองทางข้างหน้าให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คุณรับรู้อยู่ตลอดว่าทางข้างหน้ามีอะไรบ้าง หากทัศนวิสัยของคุณถูกจำกัด เช่น ขับรถท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย หรือต้องขับรถตามหลังรถขนาดใหญ่อย่างรถบรรทุกหรือรถประจำทาง คุณควรเว้นระยะห่างจากคันข้างหน้าให้มากกว่าเดิม อาจเพิ่มระยะห่างจากกฏ 2 วินาที เป็น 3-4 วินาทีเลยก็ได้ อย่างน้อยที่สุด คุณต้องมองเห็นสิ่งที่อยู่เลยรถคันข้างหน้า

  • ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

การขับรถแซงมักเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ขณะขับขี่บนทางด่วน แต่ต้องแน่ใจทุกครั้งว่าคุณไม่ได้แซงในบริเวณที่ห้ามแซงและปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย ขณะเร่งความเร็วเพื่อขึ้นแซงคันข้างหน้า ควรท่อง 3 คำนี้ไว้ให้ขึ้นใจ “มองกระจก ให้ไฟสัญญาณ เปลี่ยนเลน” ซึ่งหมายความว่า ให้มองกระจกเพื่อดูรถคันข้างหลังและคันข้างๆ จากนั้นเปิดไฟเลี้ยวเพื่อให้สัญญาณ แล้วค่อยขับแซงขึ้นมาอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ คุณควรเหลียวมองด้านหลังเพื่อตรวจสอบรถในจุดบอด (พื้นที่ที่มองไม่เห็นด้วยกระจก) ให้แน่ใจทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเฉี่ยวชน

  • หยุดรถอย่างปลอดภัย

การจราจรบนทางด่วนมักมีความคล่องตัวและรถส่วนใหญ่มักจะใช้ความเร็วสูงกว่าปกติ การหยุดรถกลางทางจึงเป็นเรื่องอันตรายที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง หากคุณต้องการจอดรถ ให้มองหาทางออกที่ใกล้ที่สุดและหาที่จอดรถที่ปลอดภัย ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น รถยนต์มีปัญหา ลองขับเบี่ยงออกไปจอดข้างทางตรงที่รถผ่านไปมาน้อยๆ เปิดไฟฉุกเฉิน และวางป้ายสามเหลี่ยมฉุกเฉินให้ห่างจากรถของคุณประมาณ 50 เมตร เพื่อเตือนให้รถคันข้างหลังเห็นว่ารถของคุณกำลังจอดอยู่ ควรมีหมายเลขติดต่อหน่วยกู้ภัย หรือศูนย์บริการรถยนต์ในพื้นที่ ติดไว้ในรถเสมอ เพื่อโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

เป็นอย่างไงกันบ้างคะ กับ 5 เคล็ดลับที่ไม่ลับเลย จาก Ford คงจะช่วยให้พวกท่านขับขี่รถอย่างระมัดระวังบนทางด่วน โดยรู้จักสังเกตและเว้นระยะความเร็ว เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทางของทุกท่านด้วยนะคะ


 

บทความที่น่าสนใจ

Hennessey เผยโฉม Ford Raptor R รุ่นพิเศษที่มีกำลังเกือบ 1,000 แรงม้า

Nopkung

กลุ่มอีซูซุ มอบชุดอุปกรณ์การฝึกอบรมให้แก่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Peng

Hyundai เตรียมโบกมือลา รัสเซีย จากเหตุสงครามที่ยืดเยื้อ

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy