fbpx
Ford ได้ออกแบบ “Sleep Suit” ชุดจำลองสภาวะง่วงนอนลดความเสี่ยงเมื่อขับขี่

Ford ได้ออกแบบ “Sleep Suit” ชุดจำลองสภาวะง่วงนอนลดความเสี่ยงเมื่อขับขี่

หากคุณเห็นเพื่อนหรือคนรักกำลังหยิบกุญแจจะไปสตาร์ทรถหลังจากปาร์ตี้หนักมาทั้งคืน แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่จะบอกให้คนเหล่านั้นเอากุญแจมาและอาสาขับรถให้แทน แต่ถ้าหากว่าเพื่อนยังคงยืนกรานที่จะขับรถเองทั้งๆ ที่อยู่ในสภาพที่แสนเหนื่อยล้า พวกคุณจะทำอย่างไร

ซึ่งอาการเหนื่อยล้าเป็น 1 ใน 5 ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดรถชนบนท้องถนน นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการอดนอนเกิน 18 ชั่วโมงยังลดสมรรถนะการขับขี่ ซึ่งเปรียบได้กับการเมาแล้วขับเลยทีเดียว

ฟอร์ดได้ออกแบบชุดจำลองสภาวะง่วงนอน “Sleep Suit” ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่รับรู้ได้ถึงผลกระทบที่เกิดจากอาการเหนื่อยล้า และเพราะอุบัติเหตุจากยานพาหนะเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนวัยหนุ่มสาว บริษัทจึงได้จัดโครงการฝึกอบรม “Ford Driving Skills For Life” (DSFL) หรือ “ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” ซึ่งเป็นโครงการสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 17-24 ปี

ชุด Sleep Suit ประกอบด้วยแว่นตาพิเศษที่จำลองอาการเหนื่อยล้าอย่างรุนแรง รวมถึงอาการหลับใน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ และยังทำให้คนขับเกิดอาการตาบอดชั่วขณะได้ถึง 10 วินาทีหรือมากกว่านั้นทั้งๆ ที่ตายังเปิดอยู่ ซึ่งระยะเวลาเท่านี้อาจหมายถึงการขับรถไปได้ไกลหลายร้อยเมตรโดยที่เราไม่รู้ตัวหรือจำเหตุการณ์ได้เลย

แว่นตาพิเศษจะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน จำลองสภาวะที่สมองหยุดทำงานและผู้ขับขี่จะสูญเสียการมองเห็นเริ่มจากครึ่งวินาทีและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงสิบวินาที นอกจากนี้ยังต้องสวมใส่หมวกแก๊ป เสื้อกั๊ก สนับแขนและสนับเข่าออกแบบพิเศษที่หนักรวมกันกว่า 18 กิโลกรัม ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนกับผู้ขับขี่ที่กำลังตกอยู่ในสภาวะเหนื่อยล้า โดยในประเทศสหรัฐอเมริกา อุบัติเหตุง่วงแล้วชนมาจากผู้ขับขี่ที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีเป็นส่วนใหญ่

Ford ได้ออกแบบ “Sleep Suit” ชุดจำลองสภาวะง่วงนอนลดความเสี่ยงเมื่อขับขี่

 เป็นยังไงคะที่ Ford ตั้งใจที่จะรณรงค์เรื่องการง่วงไม่ขับ และได้ออกแบบใหม่ที่ Ford ได้พัฒนาจนเป็น Sleep Suit เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ ที่เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของผู้คนหนุ่มสาวมากมาย จึงทำให้ Ford ได้ออกแบบชุด Sleep Suit ที่เป็นวิธีที่ดีที่จะสามารถเข้าถึงผู้คนได้ดี 


 

บทความที่น่าสนใจ

GMA T.33 Spider ซูเปอร์คาร์ไร้หลังคาตัวแรง ขุมพลัง Cosworth V12 ลากรอบได้ระดับ 11,100 rpm

Peng

เจนเนอรัลมอเตอร์ทำตามตกลง ด้วยการพัฒนาครอสโอเวอร์ไฟฟ้าร่วมกับฮอนด้า

idiot

ลือ! Toyota กำลังพัฒนา Toyota Prius เวอร์ชั่น GRMN สุดทรงพลัง

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy