fbpx
เผยแล้ว Ferrari F8 Tributo ม้าลำพองฝีเท้าจัดรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ 488 GTB

เผยแล้ว Ferrari F8 Tributo ม้าลำพองฝีเท้าจัดรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ 488 GTB

Ferrari เผยรายละเอียดแรกของ Ferrari F8 Tributo ม้าลำพองฝีเท้าจัดรุ่นใหม่ ก่อนเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่งาน Geneva Motor Show 2019 ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

Ferrari F8 Tributo เป็นซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุดที่ค่ายม้าลำพองจะส่งเข้าทำตลาดแทนที่ Ferrari 488 GTB ซึ่งประสบความ
สำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

F8 Tributo ในฐานะผู้สืบทอดของ 488 GTB จะคงใช้เครื่องยนต์ V8 ความจุ 3.9 ลิตร เทอร์โบคู่ แต่ทว่ามันได้ถูกปรับปรุงประสิทธิภาพให้รีดกำลังได้เพิ่มขึ้นเป็น 720 แรงม้า ที่ 8,000 รอบต่อนาที แรงบิด 770 นิวตันเมตร ที่ 3,250 รอบต่อนาที เท่ากับว่ามีพละกำลังเพิ่มขึ้นมาอีก 50 แรงม้า และ 10 นิวตันเมตร

ด้านอัตราเร่ง F8 Tributo สามารถทำ 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 2.9 วินาที และทำ 0-200 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 7.8 วินาที ขณะที่ท็อปสปีดวิ่งได้ถึง 340 กม.ต่อชม. ตัวเลขเหล่านี้ถือว่าทำได้ช้ากว่า 488 Pista เล็กน้อย เนื่องจากตัวรถมีน้ำหนักมากกว่า 488 Pista อยู่ 50 กก. ขณะที่ระบบส่งกำลังยังไม่มีการเปิดเผย แต่คาดว่าน่าจะเป็นเกียร์ดูอัลคลัทช์ 7 สปีดแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ใน 488 Pista

นอกจากสมรรถนะที่เพิ่มขึ้นและน้ำหนักที่เบากว่าเมื่อเทียบกับ 488 GTB แล้ว ค่ายม้าลำพองยังให้สัญญาว่า F8 Tributo จะมีการควบคุมและให้ความสะดวกสบายที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับ 488 GTB ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปรับปรุงระบบแอโรไดนามิกให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 10% ตลอดจน Ferrari Dynamic Enhancer (FDE +) เวอร์ชันใหม่ ซึ่งสามารถเปิดใช้งานโหมดการขับขี่แบบรถแข่งได้เป็นครั้งแรก รวมถึงยังมีระบบควบคุม Side Slip Angle Control รุ่นล่าสุดด้วย

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกต้องขอบอกว่าแทบจะไม่ต่างจาก 488 GTB เลย แต่ก็พอจะสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงของไฟหน้าและไฟท้ายใหม่ รวมถึงเปลี่ยนดีไซน์ชุดแอโรคิท และแน่นอนว่ามันยังคงใช้แพลทฟอร์มของรุ่นพี่

Ferrari ระบุว่า F8 Tributo “คือสะพานที่จะเชื่อมโยงไปสู่ภาษาการออกแบบรถยนต์ยุคใหม่” โดยรถรุ่นใหม่นี้มีช่องลำเลียงอากาศแบบ S-Duct ที่ด้านหน้า ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถแข่งสูตรหนึ่ง และส่วนนี้เองจะช่วงสร้างแรงกดได้มากขึ้น 15% เมื่อเทียบกับ 488GTB

ห้องโดยสารเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า F8 Tributo ถูกวิวัฒนาการต่อมาจาก 488 GTB ซึ่งจะเห็นได้ว่ามันมีเลย์เอาต์ที่เหมือนกัน แม้ว่า Ferrari จะเน้นย้ำว่าทุกองค์ประกอบของประแผงประตู และส่วนตรงกลางได้รับการออกแบบใหม่อย่างสมบูรณ์ก็ตาม สำหรับไฮไลท์อื่นๆ ได้แก่ HMI (Human Machine Interface) ใหม่ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นใหม่ และหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้วสำหรับผู้โดยสาร

บทความที่น่าสนใจ

Pagani Huayra Codalunga Long-Tail รุ่นท้ายยาวพิเศษ 5 คันในโลก ราคาจิ๊บๆเพียง 200 ล้านบาท

Nopkung

เปิดตัวปุ๊บหมดปั๊บ Lamborghini Sián Roadster รถขุมพลังไฮบริดจากค่ายกระทิงดุ

idiot

เคลียร์จบแล้ว BYD Atto 3 ค่าซ่อม 1.1 ล้านบาท ศูนย์ยืนยันไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูก !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy