fbpx
นักวิจัยชี้ ราวกั้นถนนอาจแข็งแรงไม่พอที่จะรับแรงปะทะของรถ EV ที่มีน้ำหนักมากขึ้น

นักวิจัยชี้ ราวกั้นถนนอาจแข็งแรงไม่พอที่จะรับแรงปะทะของรถ EV ที่มีน้ำหนักมากขึ้น

มีการหยิบยกข้อกังวลหลายประการเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของรถ EV สมัยใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการวิจัยออกมาระบุว่า ราวก้นถนนและแบริเออร์ในสหรัฐฯ อาจแข็งแรงไม่พอต่อแรงปะทะที่มากขึ้นของรถ EV ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปประมาณ 20 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Nebraska Lincoln ได้ทำการทดสอบการชนที่เกี่ยวข้องกับรถกระบะไฟฟ้า Rivian R1T ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 7,000 ปอนด์ (3,175 กก.) ในการทดสอบรถกระบะถูกขับไปชนเข้ากับราวกั้นด้วยความเร็ว 96 กม.ต่อชม. และผลที่ได้คือสิ่งที่น่าตกใจ ราวกั้นถนนแทบจะไม่สามารถชะลอความเร็วของรถได้เลยหลังจากชนผ่านไปแล้ว

“มีความเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหานี้” Cody Stolle ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัย Midwest Roadside Safety Facility กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยมหาวิทยาลัย “เมื่อเปอร์เซ็นต์ของรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนเพิ่มขึ้น สัดส่วนของอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน”

ในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตหลายพันรายจากอุบัติเหตุรถชนกันบนถนนมากกว่า 100,000 ครั้งที่เกิดขึ้นบนทางหลวงของอเมริกา การวิจัยระบุว่าเนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุประเภทนี้ในอัตราและความเร็วที่ใกล้เคียงกับรถยนต์สันดาปภายใน พวกเขาอาจต้องทำให้ที่กั้นถนนแข็งแรงขึ้น 20% ถึง 50%

แม้ว่าการแก้ปัญหาอาจจะค่อนข้างง่าย (เพียงทำให้สิ่งกีดขวางแข็งแกร่งขึ้น) แต่สำหรับนักออกแบบทางหลวง จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ราวกั้นถนนรวมถึงแบริเออร์ที่แข็งแกร่งพอที่จะรองรับการประทะจากรถ EV ที่มีน้ำหนัก 7,000 ปอนด์จะต้องมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะไม่ทำลายรถยนต์สันดาปภายในที่มีน้ำหนัก 2,500 ปอนด์ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมหาวิทยาลัยถึงทำการทดสอบนี้

“เราจำเป็นต้องรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในตอนนี้ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการออกแบบระบบใหม่ ประเมินผล และยืนยันผลลัพธ์เหล่านั้นด้วยการทดสอบการชนเต็มรูปแบบ” Stolle กล่าว “จากนั้นกรมขนส่งของรัฐทั่วประเทศก็สามารถเริ่มดำเนินการปรับปรุงแผงกั้นริมถนนให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นได้”

CR : Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

เผยทีเซอร์ Rezvani Hercules 6×6 ว่าที่รถกระบะ 6 ล้อที่ทรงพลังที่สุดในโลกรุ่นใหม่

idiot

บอสใหญ่ Aston Martin โชว์ซิ่ง Valkyrie ไฮเปอร์คาร์ 1,160 แรงม้า ก่อนส่งมอบกลางปีนี้

idiot

หากคุณนึกหน้า Honda CR-V รุ่นใหม่ไม่ออก ภาพเรนเดอร์ชิ้นนี้อาจช่วยคุณได้มาก

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy