fbpx

เปิดประวัติ Citroën DS รถคลาสสิคคันโปรดของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล

หากพูดถึงนักการเมืองที่ชื่นชอบรถยนต์เก่า หรือรถคลาสสิค ต้องมีชื่อของ “เสี่ยหนู” หรือคุณ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ภูมิใจไทย และนักธุรกิจชื่อดัง ซึ่งเขามักจะโพสต์รูปภาพรถยนต์คลาสสิคหลายคัน ซึ่งมีอยู่รถคันหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือรถ Citroën DS ซึ่งตัวเขาเองระบุว่าตัวเองเป็นเจ้าของ แต่ไม่มีในบัญชีทรัพย์สินที่แจ้ง ป.ป.ช. หรือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ว่าแต่เจ้า Citroën DS ที่ว่านี้เป็นรถยนต์แบบไหน และทำไมรถรุ่นนี้ถึงเป็นรถคลาสสิคที่นักสะสมต่างอยากมีไว้ในครอบครองสักคันหนึ่ง เราไปทำความรู้จักรถรุ่นนี้พร้อมๆกันเลยครับ

 

Citroën DS เปิดตัวครั้งแรกในปี 1955 หรือเมื่อ 68 ปีที่แล้ว

ในปี 1955 หรือเมื่อ 68 ปีที่แล้ว Citroën ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศฝรั่งเศส ได้เปิดตัวรถยนต์นั่งสุดหรูอย่าง Citroën DS ซึ่งมาพร้อมกับเส้นสายที่ลื่นไหลและดีไซน์ที่สวยงาม และยังมาพร้อมกับออปชั่นสุดล้ำยุคในสมัยนั้น ชนิดที่ว่าไม่มีรถรุ่นไหนเทียบได้ และได้ยุติการผลิตลงในปี 1975 นับเป็นเวลานานถึง 20 ปีที่รถรุ่นนี้ถูกจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

 

ดีไซน์ของ Citroën DS ยังคงดูสวยงาม แม้กาลเวลาผ่านไปแล้วเกือบ 70 ปี

Flaminio Bertoni ดีไซน์เนอร์ออกแบบรถยนต์ ร่วมกับนักออกแบบอากาศยานชาวฝรั่งเศส André Lefèbvre ได้ร่วมกันออกแบบดีไซน์รถ DS โดยเขาได้เลือกใช้เส้นสายที่อ่อนช้อย พริวไหว โดดเด่นด้วยตัวถังบริเวณซุ้มล้อหลังที่ถูกทำให้คลุมล้อด้านหลังจนเกือบมิด ส่งผลให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Cd) นั้นอยู่ที่ 0.36 ซึ่งถือว่าต่ำมากๆในช่วงปี 1955 และหากเปรียบเทียบกับรถยนต์สมัยใหม่อย่าง Mitsubishi Lancer Evolution IX และ Ford Focus RS รุ่นปี 2016 จะพบว่ามีค่า Cd ที่ใกล้เคียงกัน ถึงแม้รถ 2 รุ่นหลังที่ว่าจะเปิดตัวหลังจาก DS มากกว่า 50 ปีด้วยกัน

 

DS เป็นรถยนต์รุ่นแรกๆของโลก ที่ได้ใช้ระบบ Disc Brake 4 ล้อ

ในปัจจุบัน รถยนต์โดยทั่วไปหลายๆรุ่นมักจะมาพร้อมกับระบบเบรกแบบ Disc Brake ทั้ง 4 ล้อ แต่หากเราย้อนกลับไปในปี 1955 ซึ่งในสมัยนั้นรถยนต์หลายๆรุ่นยังคงใช้ระบบเบรกแบบ ดรัมเบรก (Drum Brake) แต่ทาง Citroën กลับเลือกใช้ระบบเบรกแบบ Disc Brake 4 ล้อในรถ DS ซึ่งถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกๆ ในโลกที่ได้ใช้ระบบเบรกแบบนี้

 

ไฟหน้าของ DS สามารถหมุนได้ตามพวงมาลัย

ต้องเรียกได้ว่าล้ำสุดๆสำหรับฟังก์ชัน “ไฟหน้าหมุนตามพวงมาลัย” ซึ่งฟังก์ชันนี้ถูกติดตั้งอยู่ในรถยนต์ระดับพรีเมียมในยุคปัจจุบัน และไม่น่าเชื่อว่า Citroën DS ก็ได้ใช้ฟังก์ชันดังกล่าวนี้เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวเมื่อกว่า 60 ปีที่แล้ว

 

ระบบช่วงล่าง Hydropneumatic ให้ความนุ่มนวลเหมือนนั่งบนโซฟาที่บ้าน และสามารถปรับความสูงได้ตามสภาพการขับขี่

ระบบช่วงล่างของ Citroën DS เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะทางผู้ผลิตได้เลือกใช้ระบบช่วงล่างที่ถือว่าล้ำสมัยสุดๆในยุคสมัยนั้น ที่มีชื่อว่า Hydropneumatic ซึ่งถูกพัฒนาโดย Citroën โดยระบบช่วงล่างนี้สามารถ “ปรับระดับความสูงได้อย่างต่อเนื่อง” ตามสภาพถนนที่ขับขี่ และให้ความรู้สึกที่นุ่มสบาย เหมือนนั่งอยู่บนโซฟาตัวโปรดที่บ้านนั่นเอง

 

ยุติการทำตลาดในปี 1975 กวาดยอดขายตลอดอายุไปได้ถึง 1.5 ล้านคัน

ไม่น่าเชื่อว่ารถรุ่นนี้ จะทำตลาดนานถึง 20 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวในปี 1955 และได้ยุติการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 1975 โดยตลอดอายุของมัน สามารถกวาดยอดขายไปได้ทั่วโลกมากถึง 1.5 ล้านคัน ถือเป็นรถยนต์หรูรุ่นหนึ่งที่มียอดขายสูงสุดที่ในโลก

เรียกได้ว่าทั้งสวย และมาพร้อมกับออปชั่นที่ล้ำยุคมากๆ สำหรับ Citroën DS สุดยอดรถยนต์หรูจากปี 1955 ที่นักสะสมรถเก่าต่างต้องการมีไว้ในครอบครอง ถ้าชอบบทความของเรา สามารถติดตามได้ทาง Facebook Fanpage : ฅ-คนรักรถ Carlover และเว็ปไซต์ carvariety.com ครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : classicsworld.co.uk / actualidadmotor.com / pracob.blogspot.com / en.wikipedia.org / citroenorigins.com.cn

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์ทาผิวเป็นภัยต่อรถยนต์ได้อย่างไร?

Peng

ดูรถมือสองยังไงไม่ให้โดนย้อมแมว กับเคล็ดลับตรวจสภาพฉบับมืออาชีพ ที่ดูได้ด้วยตัวเอง

idiot

Ford แนะนำเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ตัวช่วยลดความเสี่ยงและเอาชนะความท้าทายบนท้องถนนได้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy