fbpx

ส่องตลาดรถปี 61 ฟ้าค่อนข้างใส

ค่ายรถยนต์ มองตลาดรถยนต์เมืองไทยปีนี้สดใสมั่นใจตลาดรวมเกิน 9 แสนคันแน่ แต่แอบหวั่นผลกระทบจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน ด้านฮอนด้า ลั่นรถโมเดลใหม่ เป็นไฮบริดแน่นอน ส่วนนิสสัน ย้ำ ลีฟ มาขายก่อน เม.ย.ปีหน้า 

มร.โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัทตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดรถยนต์ปี 2561 มีแนวโน้มดีอย่างต่อเนื่องเพราะตัวเลขการส่งออกในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาอยู่ในภาวะที่ดี เมื่อส่งออกมากส่งผลให้ตลาดในไทยดีขึ้น แต่หลังจากนี้ต้องรอดูผลความขัดแย้งระหว่าง สหรัฐอเมริกาและจีนว่าจะส่งผลกระทบต่อไทยหรือไม่ 

นอกจากนี้ ยังมีอีกปัจจัยภาครัฐมีการใช้จ่าย ประกอบกับบริษัทเอกชนมีการจ่ายโบนัส กระตุ้นให้คนออกมาจับจ่าย ส่งผลให้ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนดี คาดการณ์ว่าปีนี้ตลาดรถยนต์จะมียอดจำหน่ายสูงถึง 9 แสนคัน 

“ถ้าเกิดส่งครามการค้าระหว่าง จีนและสหรัฐอเมริกา จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับอุตสาหกรรมโดยรวมของประเทศ ส่วนการแข่งขันในตลาดรถกระบะจะรุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทางอีซูซุ ต้องเดินหน้าทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภค ตัดสินใจเลือกสินค้าของเรา” 

สำหรับยอดจำหน่าย 2 เดือนแรก ค่อนข้างเติบโตอย่างมาก โดยตลาดรวมอยู่ 142,011 คัน อีซูซุ มียอดขาย 25,505 คัน มีส่วนแบ่งตลาด 18% ขณะที่ยอดจำหน่ายรถกระบะรวม 2 เดือนมียอดจำหน่ายทั้งสิ้น 60,875 คัน อีซูซุ มียอดจำหน่าย 21,426 คัน มีส่วนแบ่งตลาด 35.2% 

ทั้งนี้  บริษัทได้เจรจากับโรงงานการผลิตใหม่ เพื่อให้สอดคล่องกับปริมาณยอดขาย ปัจจุบันโรงงานมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 400,000 คันต่อปี แต่ผลิตอยู่ที่ 3.5 แสนคัน ส่วนยอดส่งออกเมื่อปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 1.6 แสนคันต่อปี และปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มขึ้นเป็น 1.7 แสนคัน โดยมีตลาดหลักอยู่ที่ตลาดออสเตรเลีย 

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดรถยนต์ในประเทศช่วง 2 เดือนแรกเติบโตอย่างมาก ซึ่ง สะท้อนให้เห็นว่าตลาดมีการฟื้นตัวสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) อยู่ที่ 4-5% ทำให้คาดการณ์ว่าตลาดรวมรถยนต์ปีนี้จะเติบโตอยู่ที่ประมาณ 910,000 คัน ส่วนแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในปีนี้ ทางฮอนด้า ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบนิว โมเดล จะมีแต่การไมเนอร์เชนจ์ รุ่นต่างๆ เท่านั้น 

สำหรับความคืบหน้าการลงทุนในโครงการรถยนต์ไฮบริดนั้น ฮอนด้า ได้ยื่นขอสนับสนุนการลงทุนรถยนต์ไฮบริดกับทาง สำนักงานส่งเสริมการลงทุน (BOI) เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 5,000 ล้านบาท สำหรับการตั้งโรงงานประกอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด” 

“โรงงานนี้จะประกอบแบตเตอรี่ ลิเธี่ยม อิออน โดยการลงทุนแบ่งเป็นของ ฮอนด้า 1,400 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 3,600 ล้านบาท เป็นของพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่ ซึ่งโรงงานดังกล่าวจะผลิตแบตเตอรี่ ให้กับรถยนต์ฮอนด้า ไฮบริด ที่จะเปิดตัวในปีหน้า โดยรถยนต์ฮอนด้า ไฮบริดที่จะเปิดตัวนั้น จะเป็นซูเปอร์ไฮบริด ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ 

ปัจจุบัน สัดส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์ไฮบริดของฮอนด้ายังไม่มากนัก โดยฮอนด้ามีผลิตภัณฑ์ ไฮบริด เพียงรุ่นเดียวคือ ฮอนด้า แอคคอร์ด ซึ่งสัดส่วนแอคคอร์ด ไฮบริด จะอยู่ที่ประมาณ 25% ของยอดจำหน่ายแอคคอร์ด ทั้งหมด 

  ด้านนาย อันตวน บาร์เตส ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ช่วง 2เดือนแรกของปีนี้ตลาดรถยนต์รวมโต 12% บริษัทจึงเห็นว่าตลาดทั้งปีจะเติบโตดีกว่าที่คาดการณ์ไว้จาก 9 แสนคัน เป็น 9.2 แสนคัน ประกอบกับเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวดี ผู้บริโภคมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ค่ารถยนต์เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ส่งผลให้ตลาดรถยนต์เมืองไทยมีความคึกคักมากขึ้น 

ส่วนความคืบหน้าในการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า นิสสัน LEAF นั้น ยังยืนยันว่าจะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวภายในปีงบประมาณนี้อย่างแน่นอน หรือภายในเดือนเมษายนปีหน้า ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังทำงานกันอย่างหนัก


บทความที่น่าสนใจ

10 อันดับค่ายรถยนต์ ที่มียอดขายสูงสุดในตลาดรถยนต์รวมเดือนมกราคม 63 รวมทั้งสิ้น 68,784 คัน

idiot

อันตรายของมลภาวะที่มาจากเครื่องยนต์

10 อันดับค่ายรถยนต์ ที่มียอดขายสูงสุดในตลาดรถยนต์รวมเดือนสิงหาคม 62 รวมทั้งสิ้น 76,848 คัน

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy