fbpx

เบรกแตก!!! เกิดจากสาเหตุใด?

ในทุกวันนี้เราจะได้ยินหรือได้เห็นข่าวอุบัติเหตุกันบ่อยครั้งจากการขับรถ และหลายๆ ครั้งมักจะเกิดจากสาเหตุ ”เบรกแตก” ซึ่งนั่นทำให้เกิดความเสี่ยงสูงในความปลอดภัยของชีวิต และทรัพย์สิน ไม่ใช่เพียงแต่ผู้ขับรถที่เบรกแตกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้ร่วมทาง หรือแม้กระทั่งผู้ที่อยู่ข้างทางที่ต้องมารับเคราะห์กรรมอีกด้วย

ถึงแม้ว่าอาการเบรกแตกนี้จะเกิดขึ้นค่อนข้างยากก็ตาม แต่เราก็ไม่ควรละเลยเอาชีวิตของเราไปเสี่ยงจริงมั๊ยล่ะครับ ทางที่ดีเราควรจะตรวจเช็ครถอย่างสม่ำเสมอจะดีกว่า ซึ่งอาการเบรกแตก นั้นจริงๆ แล้วเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หลายสาเหตุ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดการดูแลรักษา และตรวจเช็กสภาพการใช้งานนั่นเอง

เราลองมาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้รถของคุณอาจต้องตกอยู่ในสถานการณ์เบรกแตกได้บ้าง

น้ำมันเบรกเสื่อมสภาพ จนทำให้ลูกยางในกระบอกปั๊มล้อที่ทำหน้าที่ป้องกันน้ำมันรั่ว เสื่อมสภาพตามไปด้วย จึงทำให้น้ำมันเบรกรั่วออกมา ซึ่งหากคุณอยากตรวจสอบลูกยางตัวนี้ ก็สามารถทำได้ง่าย แค่เพียงถอดล้อออก จากนั้นถอดจานเบรกแล้วเปิดยางกันฝุ่นที่ครอบตัวกระบอกปั๊มออกมา และสังเกตดู หากมีน้ำมันเบรกรั่วออกมา ก็แปลว่าลูกยางเสื่อมแล้ว จัดการเปลี่ยนได้เลย

สายอ่อน หรือท่อทางเดินน้ำมันเบรกรั่ว อาการนี้ดูได้ง่ายๆ หากมีคราบ หรือรอยซึมของน้ำมันเบรกไหลออกมา

แรงดันของน้ำมันเบรกมาไม่เต็มระบบ อาการนี้เกิดขึ้นเพราะมีอากาศอยู่ในระบบน้ำมันเบรก ซึ่งอาจเป็นเพราะการไล่อากาศ หรือไล่ลมออกไปไม่หมดจากระบบ เมื่อตอนเปลี่ยนน้ำมันเบรกใหม่ ฯลฯ จึงทำให้ไม่สามารถส่งแรงดันไปได้อย่างเต็มที่

น้ำมันเบรกหมด หรือเหลือน้อย มันจะส่งผลทำให้เบรกใช้งานได้ไม่เต็มที่ เบรกไม่ค่อยอยู่ หรือเบรกจมลึกผิดปกติ ฯลฯ ให้ตรวจเช็ก และเติมน้ำมันเบรกให้ถึงระดับที่กำหนด

น้ำมันเบรกชื้น ขณะที่กดเบรกลงไป เบรกจะมีความร้อน และการเสียดสีเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อน้ำมันเบรกมีความชื้นผสมอยู่ มันก็จะระเหยกลายเป็นไอ ลูกสูบไม่สามารถทำงานได้ จึงทำให้เบรกไม่อยู่นั่นเอง

สายเบรกขาด แม้เปอร์เซ็นต์ในการเกิดขึ้นจะน้อย แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ซึ่งวิธีสังเกตให้ตรวจดูใต้ท้องรถว่ามีน้ำมันรั่วหรือไม่ และก่อนออกรถให้ทดสอบเหยียบเบรกดูก่อน ว่าเบรกอยู่รึเปล่า

ผ้าเบรก หากผ้าเบรกหมด ผ้าเบรกไหม้ ฯลฯ ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงที่รถของคุณจะเบรกแตกได้เช่นกัน

อาการเบรกแตกไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะมันอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของคุณได้ ทางที่ดีคุณจึงควรหมั่นตรวจเช็กระบบเบรก และน้ำมันเบรกเป็นประจำ นอกจากนี้ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกเมื่อถึงระยะที่กำหนดทุกครั้ง รวมไปถึงผ้าเบรกด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา


 

บทความที่น่าสนใจ

ไขข้อข้องใจ ดูหนังแบบ DRIVE-IN ที่ต้องดับเครื่องยนต์แต่เปิดเครื่องเสียง อันตรายกับรถหรือไม่

idiot

สัญญาณอันตราย! ที่บ่งบอกว่าระบบเกียร์เริ่มมีปัญหา

idiot

เช็คลิสต์!! 11 ข้อ สำหรับมือใหม่และคนที่ร้างมือไปนาน พร้อมออกถนนได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy