fbpx
BMW เผยเซลล์แบตเตอรี่ Gen 6 ใหม่เหนือกว่าของ Tesla ไปอีกหนึ่งขั้น

BMW เผยเซลล์แบตเตอรี่ Gen 6 ใหม่เหนือกว่าของ Tesla ไปอีกหนึ่งขั้น

BMW เชื่อว่าเซลล์แบตเตอรี่ Gen 6 ที่พัฒนาขึ้นใหม่ไม่เพียงแต่แสดงถึงการก้าวกระโดดครั้งใหญ่เหนือเซลล์แบตเตอรี่แบบแท่งปริซึมที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังล้ำหน้ากว่าเซลล์แบตเตอรี่ที่เป็นรากฐานของรถยนต์ในปัจจุบันของ Tesla ด้วยซ้ำ

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมนีรายนี้เพิ่งเริ่มผลิตตัวอย่างเซลล์แบตเตอรี่ Gen 6 ใหม่ ที่ BMW Group Cell Manufacturing Competence Center ใน Pasdorf ประเทศเยอรมนี เซลล์เหล่านี้จะถูกใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Neue Klasse ที่จะเปิดตัวในปี 2025

การออกแบบใหม่นี้จะช่วยให้ BMW สามารถติดตั้งชุดแบตเตอรี่เข้ากับโครงรถได้โดยตรง ซึ่งไม่เพียงแต่ปรับปรุงความแข็งแกร่งของแชสซีและคุณภาพการขับขี่เท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์สำหรับชุดแบตเตอรี่

เซลล์แบตเตอรี่ใหม่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 46 มม. และสูง 95 มม. หรือ 120 มม. (ขึ้นอยู่กับรุ่น) โดยทาง BMW ระบุว่า จะให้ความจุของพลังงานเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ และยังให้ระยะทางขับขี่เพิ่มขึ้นสูงสุด 30 เปอร์เซ็นต์ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตลง 60% เมื่อเทียบกับเซลล์แบตเตอรี่ในปัจจุบันของ BMW

นอกจากนี้เซลล์แบตเตอรี่ Gen 6 ยังมีปริมาณนิกเกิลที่สูงกว่าและมีปริมาณโคบอลต์ต่ำกว่าในด้านแคโทด รวมถึงมีปริมาณซิลิคอนที่สูงกว่าในด้านแอโนดเมื่อเทียบกับเซลล์แบตเตอรีรุ่นก่อนหน้า และเมื่อนำไปติดตั้งเข้ากับรถยนต์ไฟฟ้าที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Neue Klasse จะช่วยให้เดินทางไกลกว่า 800 กิโลเมตรเลยทีเดียว

“Tesla ต้องการจะลดช่องว่างกับเรา” Milan Nedeljkovic หัวหน้าฝ่ายผลิตของ BMW Group กล่าว “ในความเป็นจริง เราไม่เห็นช่องว่างจาก Tesla สิ่งที่เรามีอยู่คือการออกแบบแบตเตอรี่ที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ของเรา และแนวคิดของเราในการตอบสนองประสิทธิภาพการขับขี่ในรถยนต์ของเรา”

แม้ว่าจะมีการพัฒนาเซลล์ขึ้นเอง แต่ BMW ก็ไม่สามารถรองรับการผลิตขนาดใหญ่ได้ ดังนั้นจึงได้มีการให้ซัพพลายเออร์ Contemporary Amperex Technology Co (CATL) และ Eve Energy เป็นผู้ผลิตให้ในโรงงาน 6 แห่งที่แตกต่างกัน ซึ่งโรงงานของทั้่ง 2 บริษัทจะตั้งอยู่ในยุโรป จีน และอเมริกาเหนือ

ทั้งนี้ BMW ตั้งเป้าที่จะปรับปรุงสูตรเซลล์แบตเตอรี่ให้สมบูรณ์แบบที่ Cell Manufacturing Competence และผลิตตัวอย่างได้สำเร็จก่อนที่จะอนุมัติให้ซัพพลายเออร์เริ่มการผลิตเต็มรูปแบบ

CR : Carscoops

บทความที่น่าสนใจ

Goodyear เปิดตัวแนวคิดยางใหม่ ล้ำถึงขนาดสามารถสร้างดอกยางใหม่ได้ด้วยตัวเอง

idiot

รถจากค่าย Hyundai ในอนาคต จะใช้การออกแบบ ด้วยระบบ VR การจำลองภาพเสมือนจริง

idiot

เมื่อวงการรถยนต์ไม่ได้แข่งกันเรื่องแรงม้าอีกต่อไป แต่หันมาแข่งว่าใครทำจอใหญ่กว่ากัน

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy