fbpx

“ยางประหยัดน้ำมัน” คืออะไร แล้วมันช่วยให้ประหยัดได้จริงหรือไม่ ?

โดยปกติแล้ว บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์มักจะนำเสนอคุณสมบัติและสมรรถนะของยาง ไม่ว่าจะเป็นการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม, ความสามารถในการรีดน้ำ, ความนุ่มและความเงียบในการขับขี่และการโดยสาร แต่ในช่วงหลังๆที่ราคาน้ำมันปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ได้เปิดตัว “ยางประหยัดน้ำมัน” ซึ่งมีสรรพคุณพิเศษที่ช่วยให้รถของคุณมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ต่ำลง

ว่าแต่เจ้ายางประหยัดน้ำมันที่ว่านี้ มันจะช่วยให้รถของคุณประหยัดน้ำมันได้อย่างไร และมีข้อดีหรือข้อเสียอะไรบ้างที่คุณควรรู้ เราไปดูกันเลยครับ

หมายเหตุ : รูปภาพประกอบในบทความนี้ เป็นยางแบบมาตรฐาน ไม่ใช่ยางประเภทประหยัดน้ำมัน

 

สารซิลิกา (Silica) ในยางประหยัดน้ำมัน ช่วยลดแรงเสียดทานของยางระหว่างยางและพื้นถนน ทำให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น

เริ่มกันที่สารสำคัญที่อยู่ในยางประหยัดน้ำมัน นั่นก็คือสารซิลิกา (Silica) ที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามาในยางประเภทนี้ ซึ่งคุณสมบัติหลักๆของมันก็คือ ช่วยลดความร้อนที่เกิดจากแรงเสียดทานระหว่างยางกับพื้นถนน ทำให้ความเหนียวของยางลดลงและทำให้แรงเสียดทานระหว่างตัวยางกับพื้นถนนลดลง ส่งผลให้เครื่องยนต์จะทำงานน้อยลงและแน่นอนว่าทำให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลดลง ซึ่งจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่ายางประหยัดน้ำมันอาจจะลดอัตราสิ้นเปลืองรถของคุณได้สูงสุดถึงราวๆ 5 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

แรงเสียดทานน้อยลง เท่ากับเกาะถนนน้องลง ?

หากพูดกันตามตรงว่า “ยางประหยัดน้ำมัน” อาจมีประสิทธิภาพการเกาะถนนที่ต่ำกว่ายางแบบทั่วไปหรือยางสปอร์ต (แต่ก็ต่ำกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น) ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ขับรถแบบมาตรฐานทั่วไป (ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงหรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงมากๆ) ยางประหยัดน้ำมันสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ แต่ในเมื่อแรงเสียดทานลดลง ก็เท่ากับว่ายางประหยัดน้ำมันมีแนวโน้มที่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ายางแบบทั่วไปอีกด้วย

 

เสียงและความสะเทือน เป็นอีกข้อด้อยของยางประหยัดน้ำมัน

อีกหนึ่งข้อเสียของยางประหยัดน้ำมันที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้นั่นก็คือ มันอาจมีเสียงรบกวนที่ดังกว่ายางแบบมาตรฐาน รวมถึงความแข็งกระด้างที่อาจจะมากกว่า แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนซึ่งเคยใช้ยางประหยัดน้ำมันของแบรนด์ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักดี กลับพบว่าตัวยางสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่มีปัญหากวนใจแต่อย่างใด แต่ถ้าคนที่ซีเรียสในจุดนี้มากๆอาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมอีกสักหน่อย

 

ใครที่เหมาะกับยางประหยัดน้ำมัน

หากคุณเป็นคนที่ขับรถไม่เร็วมากและไม่ได้เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงชนิดที่ว่ากดเต็มข้อ ยางประหยัดน้ำมัน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และช่วยให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำลง แต่ก็ต้องอย่าลืมว่ายางประหยัดน้ำมันอาจมีราคาที่สูงกว่ายางแบบทั่วไปอยู่ประมาณหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : johsautolife.com / yukonlubricants.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

เบรกแตก!!! เกิดจากสาเหตุใด?

idiot

ซื้อรถยนต์มือ 2 อย่างไรไม่ให้ถูกย้อมแมว !!

Nopkung

เครื่องยนต์หลวม!!! จะรู้ได้อย่างไร?

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy