fbpx

อุปกรณ์แต่งรถ! สวย..แต่อันตรายถึงชีวิต

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีรถยนต์ และชื่นชอบในการแต่งรถ อันดับแรกควรไตร่ตรองถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ เพราะในปัจจุบันมีอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ให้เลือกสรรมากมายหลายประเภท ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล แต่ก็มีของแต่งรถหลายชิ้นที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น จนอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ร่วมทางได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมาขอแนะให้หลีกเลี่ยงอุปกรณ์การแต่งรถบางส่วนที่มีความอันตรายเหล่านี้กันดีกว่า

ระบบเบรก

จริงๆ แล้วระบบเบรกมีความสำคัญอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันนักแต่งรถหลายรายที่มีการติดผ้าเบรกเพื่อความสวยงามเท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงอันตรายที่จะตามมา ส่วนใหญ่การติดผ้าเบรกนั้นเหมาะสำหรับรถที่มีความเร็วสูงหรือแรงม้าเยอะๆ อย่างเช่นพวกรถแข่ง แต่สำหรับรถบ้านธรรมดาทั่วไปเหมาะกับการติดหรือไม่นั้นคงต้องไปพิจารณากันเอง ซึ่งผ้าเบรกก็มีหลายแบบทั้งของจริง ของเทียม ของปลอม โดยจะมีราคาที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หากเป็นผ้าเบรกที่ได้มาตรฐานแล้วจะทำให้เพิ่มสมรรถนะในการเบรกดีขึ้น แต่หากได้รับการติดตั้งไม่ดีหรือของที่ติดมาไม่ได้คุณภาพแล้วผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไรนั้นคงจะรู้กันดีแน่นอน

ไฟหน้า-ไฟท้ายโคมดำ

การรมดำไฟหน้า-ไฟท้าย แม้ว่าจะช่วยให้รถดูดุดันขึ้น แต่กลับเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมทางอย่างยิ่ง เนื่องจากประสิทธิภาพการส่องสว่างจะลดลงอย่างมาก พูดง่ายๆ คือ รถคันอื่นจะมองเห็นรถที่ติดตั้งไฟรมดำได้ลำบาก ในเวลากลางวันจะทำให้มองไม่เห็นไฟเบรก กลับกันในเวลากลางคืนก็จะทำให้มองไม่เห็นไฟท้ายด้วยเช่นกัน ถือเป็นความสวยที่แลกมาด้วยความเสี่ยงอย่างร้ายแรง!

ล้อแม็กเทียบ

ทุกวันนี้ล้อแม็กเป็นอุปกรณ์แต่งรถยอดนิยมที่หาเปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งนอกเหนือไปจากความสวยงามแล้ว ความทนทานยังเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องใส่ใจ เพราะส่งผลต่อความปลอดภัยโดยตรง หากเลือกล้อแม็กที่ไม่ได้คุณภาพ อาจเกิดการแตกหักได้เมื่อตกหลุมแรงๆ ย่อมเกิดอุบัติเหตุตามมาอย่างแน่นอน เหมือนที่เคยเป็นข่าวดังมาก่อนหน้านี้

ไฟหน้าซีนอน

ไฟหน้าซีนอนไม่ได้สว่างกว่าแบบฮาโลเจนเสมอไป ยิ่งไฟซีนอนที่มีค่าอุณหภูมิสีสูงๆ (ค่า K) ยิ่งจะทำให้ความสว่างลดลง และที่สำคัญหากไม่ได้รับการติดตั้งอย่างถูกต้อง จะทำให้ไฟหน้าแยงตารถที่สวนมาจนเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมทางได้ แถมบางทียังทำให้ระบบไฟมีการเสียหายอีกต่างหาก

ไฟท้าย LED

ไฟท้ายแบบ LED ที่วางขายเป็นของแต่งรถนั้น อาจให้ความสว่างไม่มากเท่าที่ควร ทำให้รถคันหลังที่ขับตามมามองเห็นไฟเบรกหรือไฟเลี้ยวได้ไม่ชัด มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้สูง

ที่เสียบช่องเข็มขัดนิรภัย

รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมระบบเตือนรัดเข็มขัดนิรภัย หากไม่รัดเข็มขัด สัญญาณเตือนดังกล่าวก็จะดังอยู่เรื่อยๆ ดังนั้น จึงมีผู้ผลิตหัวใสนำที่เสียบช่องเข็มขัดนิรภัยแบบหลอกๆ มาขาย เพื่อเสียบแทนเข็มขัดนิรภัยจริง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคุณคิดว่ามันคุ้มค่ากันหรือไม่

สำหรับอุปกรณ์แต่งรถเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนที่นำมาเสนอเท่านั้น ซึ่งในตลาดบ้านเรายังมีอุปกรณ์อีกหลายชิ้นที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับการใช้งานและส่งผลถึงความปลอดภัยได้ ทางที่ดีหากใจรักที่จะแต่งรถ ก็ควรลงทุนซื้อของแต่งรถที่ได้มาตรฐาน และตกแต่งแค่พอประมาณก็เพียงพอแล้ว


 

บทความที่น่าสนใจ

รู้อะป่าว? ทำไม Nissan GTR ถึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Godzilla !!

Nopkung

อะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าโช้คอัพของรถคุณ เริ่มจะมีปัญหาแล้วล่ะ!?

idiot

7 อุปกรณ์จำเป็นที่ต้องมีติดรถสำหรับการผจญภัยแบบออฟโรด

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy