fbpx

7 วันอันตรายเริ่มแล้ว แค่วันแรกดับแล้ว 42 ศพ ขอนแก่น ลพบุรี รั้งอันดับ 1

7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ แค่วันแรก 27 ธ.ค.ดับแล้ว 42 ศพ เจ็บ 432 คน ขอนแก่น-ลพบุรี แชมป์ตายมากสุด ส่วนใหญ่เมาแล้วขับ ซิ่งเร็ว…

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา แถลงสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ว่าวันแรก (27 ธ.ค.) ของ 7 วัน เฝ้าระวังอันตรายปีใหม่ 62 เกิดอุบัติเหตุ 420 ครั้ง จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่และราชบุรี 19 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 42 ราย จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ขอนแก่น และลพบุรี 4 ราย ผู้บาดเจ็บ 432 คน จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 20 คน

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 37.62 ขับรถเร็ว ร้อยละ 21.19 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 79.95 โดยส่วนใหญ่เกิดบนถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 39.29 ถนนใน อบต.หมู่บ้าน ร้อยละ 31.90 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01-20.00 น. ร้อยละ 34.52 โดยผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดอยู่ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ร้อยละ 31.22 ตั้งจุดตรวจหลัก 2,042 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 53,239 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 637,544 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 114,177 ราย โดยมีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 34,165 ราย ไม่มีใบขับขี่ 30,923 คน ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 14,411 ราย

ทั้งนี้วันที่ 28 ธ.ค. ประชาชนส่วนใหญ่ เดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยว จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ทั้งเส้นทางหลัก สายรอง และเส้นทางเลี่ยงที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัด กวดขันปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุ โดยเฉพาะขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ ไม่สวมหมวกกันน็อก ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย พร้อมเพิ่มความถี่เรียกตรวจรถโดยสารสาธารณะ กวดขันความพร้อมของพนักงานขับรถ คุมเข้มงวดตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ ในผู้ขับขี่ทุกรายกรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บและชีวิต

ส่วนภาพรวมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่าประชาชนสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองรองมากขึ้นร้อยละ 7-15 โดยในช่วงปีใหม่นี้มั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากกว่าปกติ ซึ่งจะต้องมีมาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เพราะเมืองรองมีทั้งเป็นเมืองท่องเที่ยวและทางผ่าน โดยได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารการกินในแต่ละท้องถิ่นให้กับนักท่องเที่ยวแล้ว ซึ่งถือเป็นการกระจายรายได้ลงสู่ท้องถิ่น ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม

พร้อมย้ำไม่กังวลต่อสถานการณ์เหตุระเบิดหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา แม้ฝ่ายความมั่นคงจะมองว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่ภาพรวมขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งในพื้นที่จังหวัดสงขลาได้มีการจัดกิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวในพื้นที่และนักท่องเที่ยวก็ยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง.

 

ไทยรัฐ


 

บทความที่น่าสนใจ

เหนือล้ำท้าทายทุกสนามกับ The new Porsche 718 Cayman GT4 Clubsport สายพันธุ์แรง ที่มาพร้อมตัวถัง natural-fibre

idiot

Toyota แนะนำ Alphard และ Vellfire รุ่นปรับปรุงใหม่ เคาะราคาเริ่มต้น 3.889 ล้านบาท

idiot

SUZUKI อวดโฉม SWIFT รุ่นแต่งพิเศษ พร้อมยกขบวนรถยนต์ในสังกัดทุกเซกเมนต์ร่วมงาน Motor Show 2021

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy