fbpx

เผย 10 อันดับประเทศที่พร้อมสำหรับการใช้รถยนต์ไร้คนขับมากที่สุด

เคพีเอ็มจี บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบบัญชี ภาษี และการให้คำปรึกษา ประกาศผลสำรวจเกี่ยวกับความพร้อมในการใช้รถยนต์ไร้คนขับในรายงาน 2019 Autonomous Vehicles Readiness Index (AVRI) จากผลสำรวจ ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่พร้อมที่สุดสำหรับการใช้รถยนต์ไร้คนขับ ตามมาด้วย สิงคโปร์ นอร์เวย์ สหรัฐอเมริกา และสวีเดน

“ผลสำรวจ AVRI บ่งชี้ว่าแต่ละประเทศมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในการเตรียมความพร้อมสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ” ริชาร์ด เธรลฟอลล์ ประธาน ฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน เคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว “ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศมุ่งที่จะสนับสนุนการพัฒนาระบบขนส่งให้ทันสมัย และสร้างให้เกิดความมั่นใจว่านวัตกรรมรถยนต์และรถบรรทุกไร้คนขับจะสร้างประโยชน์ต่อประเทศได้อย่างแท้จริง”

จากผลสำรวจ AVRI 10 ประเทศที่พร้อมสำหรับการใช้รถยนต์ไร้คนขับในอนาคตมากที่สุด แสดงได้ดังนี้

ประเด็นสำคัญจากสองประเทศที่พร้อมใช้รถยนต์ไร้คนขับมากที่สุด

  • ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้ครองอันดับหนึ่งเป็นปีที่สองติดต่อกัน กำลังร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการนำเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับมาใช้ในการขนส่งสินค้า และมีแผนการนำรถบรรทุกไร้คนขับกว่า 100 คันมาใช้ในการขนส่งระหว่างเส้นทางหลัก จากเมืองอัมสเตอร์ดัม ไปยังเมืองแอนต์เวิร์ป และเมืองรอตเทอร์ดาม ไปจนถึงหุบเขารัวร์
  • ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้อันดับ 2 ได้มีการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในการสร้างเมืองจำลองสำหรับทดลองใช้รถยนต์ไร้คนขับ โดยในเมืองดังกล่าวได้สร้างให้มีไฟจราจร ป้ายรถเมล์ ตึกสูง และเครื่องทำฝนเทียม เพื่อสร้างสภาพอากาศที่ร้อนชื้นเพื่อให้สะท้อนถึงภูมิอากาศของประเทศในเขตร้อนชื้น

ผลสำรวจ AVRI ในปี พ.ศ. 2562 มีประเทศใหม่ติดอันดับ 5 ประเทศ ได้แก่

1.ประเทศนอร์เวย์ (อันดับ 3): อนุญาตให้มีการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะ โดยผู้ประกอบการได้เริ่มให้บริการรถประจำทางไร้คนขับในวงแคบ  นอกจากนี้ได้มีแผนการทดลองใช้แท็กซี่ไร้คนขับในปี พ.ศ. 2562

2. ประเทศฟินแลนด์ (อันดับ 6): ฟินแลนด์กำลังมุ่งพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้สามารถใช้ได้ในสภาพอากาศหนาวเย็น และพัฒนาระบบอัตโนมัติสำหรับรถประจำทาง นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนสีเส้นบนท้องถนนจากสีเหลืองเป็นสีขาวเพื่อให้เหมาะกับการใช้รถยนต์ไร้คนขับมากขึ้น

3. อิสราเอล (อันดับ 14): จุดแข็งของประเทศอิสราเอลในการใช้รถยนต์ไร้คนขับคือภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของประเทศที่เน้นการส่งออก ซึ่งช่วยให้ประเทศอิสราเอลมีคะแนนนำในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม นอกจากนี้อิสราเอลยังมีการวางมาตรการพิเศษสำหรับการร่วมมือทางธุรกิจ การลงทุน และการก่อตั้งสำนักงานใหญ่

4. สาธารณรัฐเช็ก (อันดับ 19): การจัดตั้งสถานที่ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของสาธารณรัฐเช็กมีแนวโน้มจะช่วยเสริมภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือในการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ของภูมิภาค

5. ฮังการี (อันดับ 21): การปรับเปลี่ยนกฎหมาย การทดสอบการใช้รถยนต์ไร้คนขับในเชิงพาณิชย์ที่สนามทดสอบแห่งใหม่ และวงการสตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับที่ตื่นตัว ช่วยให้ฮังการีติดอันดับประเทศที่มีความพร้อมในการใช้รถยนต์ไร้คนขับ

การแสดงการจัดอันดับทั้งหมดของปี 2562 แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของประเทศที่มีความพร้อมใช้รถยนต์ไร้คนขับเมื่อเทียบกับปี 2561 และพบว่ามีบางประเทศจาก 5 ประเทศที่เพิ่งเข้ามาประเมินในปี 2562 ได้เข้ามาอยู่ในอันดับต้นๆ ของการจัดอันดับความพร้อมใช้รถยนต์ไร้คนขับ โดยมีรายละเอียดดังนี้

บทความที่น่าสนใจ

เจ๋งดี! BMW เปิดตัวเทคโนโลยีเปลี่ยนสีภายนอกของรถในงาน CES 2022

Peng

Nissan เปิดตัวเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ เพิ่มประสิทธิภาพในการหลีกเลี่ยงการชน

Peng

คนขับมอเตอร์ไซค์ต้องถูกใจสิ่งนี้ กับระบบบลูทูธเชื่อมโทรศัพท์ พัฒนาเพื่อติดกับหมวกกันน็อคโดยเฉพาะ

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy