Shopping cart

ข่าวล่าสุด

  • Home
  • ข่าวสารยานยนต์
  • หนึ่งเดียวในโลก! Toyota Century รถยนต์พระราชพาหนะในพิธีราชาภิเษกจักรพรรดิองค์ใหม่ของญี่ปุ่น
ข่าวต่างประเทศ

หนึ่งเดียวในโลก! Toyota Century รถยนต์พระราชพาหนะในพิธีราชาภิเษกจักรพรรดิองค์ใหม่ของญี่ปุ่น

79

เนื่องด้วยพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ Carvariety.com จึงขอพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ Toyota Century รถเปิดประทุนรุ่นพิเศษที่มีอยู่คันเดียวในโลก ซึ่งจะถูกใช้เป็นรถยนต์พระราชพาหนะในวันสำคัญนั้นให้มากขึ้น

รถยนต์พระราชพาหนะคันนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “royal parade car” ซึ่งจะเป็นรถยนต์ที่จักรพรรดินารุฮิโตใช้เสด็จออกพบปะประชาชน ในช่วงบ่ายของวันที่ 22 ตุลาคม 2019 เดินทางผ่านถนนในกรุงโตเกียวไปยังพระราชวังอากาซากะ รวมระยะทางกว่า 4.6 กม.

Toyota Century คันนี้เป็นรถยนต์พระราชพาหนะคันแรกในรอบ 30 ปี ที่เป็นรถเปิดประทุน โดยมาแทนรถหรูอย่าง 1990 Rolls-Royce Corniche ซึ่งถูกใช้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ Century รุ่นใหม่ยังจะถูกใช้ในช่วงเหตุการณ์สำคัญอย่างโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020 ซึ่งประเทศญี่ปุ่นได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพด้วย

แม้ว่า Century รุ่นเปิดประทุนนั้นจะดูมีความใกล้เคียงกับรุ่นซีดาน แต่ก็ได้มีการติดตั้งหลังคาแบบพับเก็บได้ และเบาะที่นั่งที่ได้รับการปรับแก้ไขให้อยู่ในมุม 25 องศาเพื่อให้ไม่มีอะไรบดบังมุมมองของราชวงศ์ นอกจากนี้เบาะหลังยังมีตำแหน่งสูงกว่ารุ่นซีดานอีก 1.6 นิ้ว

ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค แต่คาดว่าจะใช้ระบบส่งกำลังเหมือนกับรุ่นซีดาน ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.0 ลิตร ให้กำลัง 381 แรงม้า และแรงบิด 510 นิวตันเมตร ผสานกำลังร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ผลิดกำลังรวมกันได้ 431 แรงม้า

Comments are closed

Related Post