fbpx

ทำไมเราถึงไม่เห็นรถ Taxi HONDA ในประเทศไทย ?

หากพูดถึงรถแท็กซี่ (TAXI) ในประเทศไทย Toyota ถือได้ว่าแทบจะครองตลาดรถแท็กซี่ไปแล้วเกือบ 100% แต่น่าแปลกว่าทำไมรถยนต์อย่าง Honda Civic ถึงไม่มีคนนำมาทำแท็กซี่ (หรือหากมีก็คงน้อยมากๆ) บางคนบอกว่าทาง Honda สั่งห้ามนำรถของตัวเองไปทำเป็นแท็กซี่? ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้นเราไปไขข้อข้องใจกันครับ

Honda Taxi

 

Honda ไม่เคยสั่งห้ามนำรถไปทำ TAXI

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อผิดๆว่า Honda ออกกฏห้ามผู้ที่ซื้อรถของพวกเขาไปทำเป็นรถสาธารณะ ซึ่งความเป็นจริงแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไม่สามารถ ห้าม ลูกค้านำรถไปทำเป็นรถสาธารณะได้แต่อย่างใด เพียงแต่นโยบายของทาง Honda นั้นหากนำรถยนต์ไปทำเป็นรถสาธารณะ ตัวรถจะสิ้นสุดการรับประกันโดยทันที

Honda Civic Taxi

 

อะไหล่ Honda มีราคาค่อนข้างสูง และหาซื้อนอกศูนย์บริการได้ยาก

อย่างที่ทราบกันว่าทาง Honda มีนโยบายไม่ขายอะไหล่นอกศูนย์บริการ จึงทำให้รถยนต์ Honda อาจหาชิ้นส่วนอะไหล่ได้ยากกว่าค่ายสามห่วง รวมถึงราคาของอะไหล่โดยเฉลี่ยที่สูงกว่ารถยนต์ค่ายคู่แข่ง อีกทั้งความคงทนของอะไหล่ที่ต้องยอมรับกันตรงๆว่ายังคงสู้คู่แข่งได้ยาก

 

เครื่องยนต์ Honda ไม่ค่อยทนแก็ส ?

โดยปกติแล้วเครื่องยนต์ของ Honda ส่วนใหญ่ในสมุดคู่มือรถจะระบุให้คอยตั้งวาล์วทุกๆ 40,000 กิโลเมตร (หากใช้แก็สอาจต้องตั้งวาล์วบ่อยมากขึ้น) ซึ่งในจุดนี้เครื่องยนต์ของค่ายคู่แข่งอย่าง Toyota นั้นนิยมใช้ Hydraulic Valve ซึ่งข้อดีของวาล์วประเภทนี้คือ ไม่จำเป็นต้องตั้งวาล์วบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้มากพอสมควร

 

อู่แท็กซี่คุ้นเคยกับเครื่องยนต์ของ Toyota มากกว่า

ข้อนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่า อู่ที่รับซ่อมรถในประเทศไทยนั้นคุ้นเคยกับเครื่องยนต์ 2ZR-FE และ 3ZZ-FE ที่ประจำการอยู่ใน Toyota Corolla Altis มากกว่าเครื่องยนต์ R18A ที่ประจำการอยู่ใน Honda Civic เป็นอย่างมาก เนื่องจากจำนวนรถ Taxi ในประเทศไทยกว่า 99% เป็น Corolla Altis นั่นเอง

 

กฎหมายของไทย ระบุให้รถแท็กซี่ต้องมีเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรขึ้นไป

นี่เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถแท็กซี่ Honda ในบ้านเรานั้นหายากเหลือเกิน เนื่องจาก Civic นั้นจะมีตัวเลือกเฉพาะเครื่องยนต์ 1.8 และ 2.0 (ก่อนที่จะมี 1.5 Turbo ใน Civic FC/FK แต่ก็ไม่สามารถจดทะเบียนได้) ซึ่งในจุดนี้ทางคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Toyota Corolla Altis ซึ่งมีเครื่องยนต์ 1.6 ให้เลือกนั้นดูเหมือนจะเหมาะสมกว่า เนื่องด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ต่ำกว่า รวมถึงค่าภาษีของตัวรถก็ถูกกว่าด้วยเช่นเดียวกัน

 

ถึงแม้ว่า Honda Civic จะไม่ได้รับความนิยมจากอู่แท็กซี่ แต่มันกลับได้รับความนิยมจากผู้ใช้รถทั่วไปเป็นอย่างมาก ด้วยสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่เหนือกว่าคู่แข่ง รวมถึงการดีไซน์ที่ต้องยอมรับตรงๆว่าสวยกว่า (ในมุมมองของผู้เขียน) และแน่นอนว่าภาพลักษณ์ที่ดูเหนือกว่ารถยนต์ค่ายคู่แข่งอย่างชัดเจน

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : posttoday.com / facebook.com/worapol.fanpage

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

ด้วยพลังแห่ง M Performance ที่พา BMW 2 Series มาถึงจุดที่ร้อนแรงแบบไฟลุกได้ขนาดนี้

idiot

เมื่อเจ้าของรถ Nissan GT-R R32 “ใจเกเร” และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับรถของเขา !!

Nopkung

คาดว่าจะหล่อไม่เบากับ First Look BMW iNext เวอร์ชั่นที่ใช้ในการผลิต

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy