fbpx
Cover-Takata-Airbag

นี่คือสาเหตุที่ถุงลม Takata ถูกเรียกเคลมจากบริษัทรถยนต์ทั่วโลก

เมื่อไม่นานมานี้ทางสภาองค์กรผู้บริโภค ได้ออกประกาศให้ผู้ที่ใช้รถยนต์ ให้นำรถที่ใช้ถุงลมนิรภัยยี่ห้อทาคาตะ (Takata) เข้ารับการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยลูกใหม่ หลังพบความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการสูญเสียถึงแก่ชีวิตให้กับผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้ยังมีรถยนต์ในไทยกว่า 6 แสนคันที่ยังมีการติดตั้งถุงลมนิรภัยอันตรายนี้อยู่

Takata
รายชื่อรถที่ต้องเปลี่ยนถุงลมจากบริษัทผู้ผลิต

 

ว่าแต่ทำไมเจ้าถุงลมจากบริษัท “ทาคาตะ” ถึงได้มีอันตรายและจำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนโดยเร่งด่วน ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่รถยนต์ทั่วโลกที่ใช้ถุงลมของบริษัทนี้ก็ต้องเข้ารับการแก้ไขปัญหาเช่นกัน วันนี้ทีมงาน CarVariery จะมาไขข้อข้องใจ ว่าเจ้าถุงลมตัวนี้อันตรายต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารอย่างไร ?

Takata

ทาคาตะ ถือได้ว่าเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเข็มขัดนิรภัยและถุงลมนิรภัย (Air Bag) ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 89 ปี โดยในช่วงแรกนั้นพวกเขาเป็นผู้ผลิตเชือกสำหรับร่มชูชีพ ก่อนที่ในช่วงปี 1950 พวกเขาจะเริ่มผลิตเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ ก่อนที่จะเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังมากมาย รวมถึงเข็มขัดนิรภัยสำหรับมอเตอร์สปอร์ตสีเขียว ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักซิ่งทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

Takata Seatbelts
เข็มขัดนิรภัย Takata ที่ได้รับความนิยมจากนักซิ่งทั่วโลก

สำหรับปัญหาการเรียกคืน Air Bag นั้นมีสาเหตุมาจาก ปัญหาของตัวอัดอากาศ ซึ่งดูเหมือนว่าจะทำงานไม่เป็นปกติจนทำให้ในบางครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ถุงลมอาจไม่สามารถป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ตามที่ผู้ผลิตได้ออกแบบเอาไว้ และที่อันตรายกว่านั้นคือ อาจมีชิ้นส่วนของระบบอัดอากาศ ซึ่งอาจหลุดออกมาในขณะที่ถุงลมทำงาน และมันส่งผลให้ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง

 

Takata Aribag-1
ชิ้นส่วนที่หลุดออกมา ในขณะที่ถุงลมนิรภัย ทาคาตะ ทำงาน

และนี่คือหนึ่งในผู้โชคร้าย ซึ่งเขาโดยชิ้นส่วนโลหะในระบบอัดอากาศของถุงลม Takata กระเด็นใส่ดวงตาอย่างเต็มๆ ซึ่งมันทำให้เขาเสียดวงตาด้านขวา และต้องใส่ดวงตาเทียมตลอดชีวิต และยังมีรายงานออกมาระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยทาคาตะ มากกว่า 25 คนทั่วโลก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาคาตะเจอปัญหาในลักษณะนี้ เนื่องจากในปี 1995 ยังได้มีการเรียกเคลมเข็มขัดนิรภัยมากกว่า 8 ล้านชุดที่ถูกติดตั้งในรถยนต์ญี่ปุ่นที่ถูกผลิตขึ้นในช่วงปี 1986 ถึง 1991 เนื่องจากปัญหาสลักล๊อกของเข็มขัดนิรภัยสามารถปลดล๊อกได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก

Takata

จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้ทาคาตะต้องเสียเงินในการเยียวยาผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ และความเสียหายต่อบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมาก และในปี 2018 พวกเขาตัดสินใจยื่น ล้มละลาย โดยได้มีบริษัทจากสหรัฐอเมริกาเข้ามาซื้อกิจการต่อในราคาราวๆ 1,600 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5.4 หมื่นล้านบาท

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : facebook.com/60Minutes9

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Rezvani Tank เอสยูวีรถถังรุ่นใหม่ มาพร้อมประสิทธิภาพที่เจ๋งกว่าเดิม

idiot

ส่องกระบะ Honda Ridgeline 2021 ขายต่างประเทศเริ่ม 1.1 ล้านบาท

idiot

BMW Vision M Next ต้นแบบรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นล่าสุด ที่จะพาเหล่าบีมเมอร์เข้าสู่ยุคใหม่

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy