fbpx
EyeSight ใน Suburu คืออะไร

เทคโนโลยีดีที่ต้องบอกต่อ EyeSight ใน Subaru คืออะไร? มารู้จักกัน

ทุกวันนี้ถ้าหากเราจะเลือกซื้อรถสักคันหนึ่งในยุคที่น้ำแพงกว่าอาหารตามสั่ง หลายๆคนคงมุ่งปัจจัยหลักไปทางเครื่องยนต์ เพราะว่าเครื่องยนต์คือตัวแปลหลักในการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง แต่! ส่วนตัวแล้วผมมองว่าความคุ้มค่าในการที่เราจะเลือก ซื้อรถนั้นมีหลายองค์ประกอบไม่ว่าจะเป็น ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตและเทคโนโลยีที่ทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวก และที่ขาดไม่ได้เลยคือระบบความปลอดภัย วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับเทคโนโลยีที่เพิ่มความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจในการขับขี่ จากรถยนต์แดนปลาดิบประเทศญี่ปุ่นที่หลายๆคนรู้จักกันดีอย่าง ซูบารุ ที่มากับดวงดาสุดพิเศษที่เรียกว่า EyeSight  โดยจะมีความพิเศษอย่างไร เราไปทำความรู้จักพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

เทคโนโลยี EyeSight หรือชื่อเต็มๆว่า EyeSight Driver Assist  เป็นระบบกล้องสเตอริโอคู่หน้าคอยสอดส่องอันตรายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นบนท้องถนนและเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกในด้านการเสริมความปลอดภัยให้เราอุ่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ โดยพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดอุบัติเหตุและอัตราการบาดเจ็บได้มากถึง 61% หลายคนคงคิดละว่ามันจริงหรือ? มันขนาดนั้นเลยหร ? เว่อไปเปล่า? อย่าพึ่งรีบคิดไป ไปดูความสามารถของมันกันก่อน

โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงระบบ EyeSight สองเวอร์ชั่นด้วยกัน คือ 3.0 ที่ติดตั่งอยู่ Subaru XV Eyesight ใหม่ และ เวอร์ชั่น 4.0 ที่ติดตั้งใน Subaru Outback โดยส่วนตัวแล้วผมเคยทดสอบ EyeSight เวอร์ 2.0 ที่ติดตั่งอยู่ใน Subaru Forester  2020 ซึ่งรอบนั้นได้จัดสเตชั่นทดสอบกันแบบจัดเต็มกันในสนามปทุมธานีสปีดเวย์ ต้องบอกเลยว่าประทับใจมากถึงกับต้องอุทานว่า เห้ย..มันคือระบบดวงตาอัจฉริยะจริงๆ

มาดูกันครับว่าระบบ Eyesight เวอร์ชั่น 3.0 ใน Subaru XV Eyesight ที่ใช้ระบบกล้องกล้องสเตอริโอคู่แทนสายตาผู้ขับขี่ จะสามารถทำอะไรได้บ้าง

 • ระบบ Pre-Collision Braking System (ระบบเบรกก่อนชน)  ทำงานที่ความเร็ว 1-200 กม./ชม. โดยความเร็ว สัมพัทธ์ไม่เกิน 50 กม./ชม. ระบบเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงและไฟบนหน้าปัดรถ หากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองต่อคำ เตือน ระบบจะใช้เบรกโดยอัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ หรือเพื่อป้องกันการชน  
 • Pre-Collision Throttle Management (ป้องกันการเข้าเกียร์ผิด) หากผู้ขับขี่เลือกเข้าเกียร์ Drive แทน  Reverse โดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อตรวจพบสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้า EyeSight จะเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงสัญญาณเตือนและไฟกระพริบ และ จำกัดกำลังของเครื่องยนต์เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า
 • Lane sway Warning (ระบบเตือนเมื่อขับรถส่ายไปมา)  ด้วยความเร็วเกิน 60 กม./ชม.ขึ้นไป
 • Lane Departure Warning (ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน) ด้วยความเร็วเกิน 50 กม./ชม.ขึ้นไป EyeSight จะเตือนคนขับด้วยเสียงและไฟกะพริบเมื่อระบบตรวจพบว่าขับส่ายไปมาหรือออกนอกเลน
 • Adaptive Cruise Control (ความคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน) โดยจะทำงานที่ความเร็วหยุดนิ่ง 0-200 กม./ชม. 
 • Lead Vehicle Start Alert ส่งเสียงเตือนเมื่อรถยนต์ด้านหน้าเคลื่อนตัว

มาดู  Eye Sight เวอร์ชั่น 4.0 กันบ้างที่อยู่ใน Subaru Outback ซึ่งเป็นกล้องที่ติดกับกระจกบังลมหน้าแตกต่างจากใน XV ที่ติดในตัวรถ แน่นอนว่าอยู่ในตำแหน่งดีกว่าและเวอร์ชั่นใหม่กว่าต้องมีความสามารถที่มากกว่าส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 • Autonomous Emergency Steering (ระบบบังคับเลี้ยวฉุกเฉินอัตโนมัติ):ช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยการหลบหลีกอัตโนมัติไปยังพื้นที่ว่างด้านข้างภายข้างในช่องทางเดิม ในกรณีที่ไม่สามารถเลี่ยงการชนด้วยระบบเบรกอัตโนมัติ (Pre-Collision Braking)
 • Lane Centering Control/ Preceeding Vehicle Adaptive Steering Control (ระบบบังคับรถให้อยู่กึ่งกลางถนนและระบบบังคับพวงมาลัยตามรถด้านหน้า):ประสานการทำงานร่วมกับระบบ Adaptive Cruise Control ควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่กึ่งกลางถนนในขณะที่ขับตามรถด้านหน้า
 • Pre-Collision Braking at Intersection (ระบบป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบริเวณทางแยก):มุมมองที่กว้างขึ้นทำให้กล้องสามารถตรวจสอบยานพาหนะที่ขับสวนมาในเส้นทางตรงข้าม ระบบจะช่วยเลี่ยงการชนด้วยการเบรกอัตโนมัติ
 • Lane Departure Prevention Function (ระบบบังคับพวงมาลัยอัตโนมัติ):เมื่อรถเริ่มเบี่ยงออกนอกเส้นถนน ระบบจะเตือนด้วยเสียงก่อนดึงพวงมาลัยบังคับให้รถกลับมาอยู่ในช่องทางโดยอัตโนมัติ
 • EyeSight Assist Monitor (ระบบแสดงการแจ้งเตือนสถานะความปลอดภัยบนกระจกหน้า):แสดงสัญญานด้วยไฟสี แดง เหลือง เขียว บนกระจกบังลมด้านหน้าให้ผู้ขับทราบถึงสถานการณ์ทำงานของตัวรถขณะ เดินทาง
 • Driver Monitor System (DMS) ระบบตรวจสอบผู้ขับขี่
 • Post Collision Brake Control การควบคุมเบรกหลังการชน
 • Reverse Automatic Braking เบรกอัตโนมัติในขณะถอยหลัง

ก็ต้องบอกเลยนะครับว่าเจ้ากล้องอัจฉริยะสเตอริโอคู่หรือที่เรียกว่า EyeSight ที่ทำหน้าเหมือนเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุต่างๆ ที่คอยช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้นในการขับขี่พร้อมทั้งเป็นตัวช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่ง เทคโนโลยีที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะขนาดตัวแรงของเค้าอย่างเจ้า SUBARU BRZ ที่พี่งเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆเลยในงาน มอเตอร์โชว์ 2022 ก็ได้ใส่เทคโนโลยี EyeSight เวอร์ชั่น 3.0  มาให้ด้วย ก็แสดงให้เห็นถึงการใส่ใจความแรงก็ต้องควบคู่กับความปลอดภัย  ยังไงก็ขอฝากเจ้า EyeSight จากค่าย ซูบารุ ไว้ด้วยนะครับ ถ้าหากให้สนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของเทคโนโลยี EyeSight หรือรถรุ่นใดของค่าย ซูบารุ ก็สามารถติดต่อไปสอบถามเพิ่มเติมและทดลองขับกันได้ที่โชว์รูมซูบารุทุกสาขาได้เลยครับ ส่วนบทความหน้าเราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับเทคโนโลยีอะไรทีน่าสนใจหรือรีวิวทดลองขับรถรุ่นไหนก็ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

สำหรับ Subaru XV 2.0i-P Eyesight มาพร้อมราคา 1,299,000 บาท และรุ่นชุดแต่ง XV GT 1,389,000 บาท

และ Subaru Outback 2.5i-T Eyesight ราคา 2,699,000 บาท 

The All-New Subaru BRZ 2.4 MT ราคาขายปลีกแนะนำ 2,283,800 บาท ราคาออพชันแพค 415,200 บาท ราคารวม 2,699,000 บาท
The All-New Subaru BRZ 2.4 AT Eye Sight ราคาขายปลีกแนะนำ 2,433,800 บาท ราคาออพชันแพค 415,200 บาท ราคารวม 2,849,000 บาท

 

เรื่องโดย : V.SONGSAIKET

บทความที่น่าสนใจ

“ยางประหยัดน้ำมัน” คืออะไร แล้วมันช่วยให้ประหยัดได้จริงหรือไม่ ?

Nopkung

Volvo จดสิทธิบัตรพวงมาลัยที่สามารถเลื่อนจากซ้ายไปขวาได้

Peng

ชี้จุดในห้องโดยสารที่ควรดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ปลอดภัยจาก COVID-19

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy